หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ครม. เห็นชอบร่างกฎหมายใหม่ ปรับปรุงอัตราดอกเบี้ยและวิธีคิดดอกเบี้ย

เขียนโดย

ครม. เห็นชอบร่างกฎหมายใหม่ ปรับปรุงอัตราดอกเบี้ยและวิธีคิดดอกเบี้ย

ตามที่มีการเผยแพร่ข้อความผ่านโซเชียลมีเดีย เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง ครม. เห็นชอบร่างกฎหมายใหม่ ปรับปรุงอัตราดอกเบี้ยและวิธีคิดดอกเบี้ย

ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ได้ทำการตรวจสอบข้อเท็จจริง ไปยัง กรมประชาสัมพันธ์ สำนักนายกรัฐมนตรี พบว่าข้อมูลที่ปรากฏดังกล่าว เป็น " ข้อมูลจริง " 💚 ค่ะ

คณะรัฐมนตรีให้ความเห็นชอบร่างพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ (ฉบับที่ ..) พ.ศ. …. ที่เสนอโดยคณะกรรมการพัฒนากฎหมาย สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา โดยร่างฯ จะเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภาต่อไป เพื่อช่วยเหลือลูกหนี้ให้ได้รับความเป็นธรรม ไม่ถูกเอาเปรียบ และปรับปรุงกฎหมายให้มีความสอดคล้องกับสภาพเศรษฐกิจที่เปลี่ยนแปลงไป

โดยสาระสำคัญของการแก้ไขกฎหมายฉบับนี้ คือ

1. ลดดอกเบี้ยที่ไม่ได้ตกลงกันไว้ก่อน จากเดิม 7.5% ต่อปี เป็น 3% ต่อปี โดยจะมีการทบทวนทุก 3 ปี เพื่อให้สอดคล้องกับสภาพเศรษฐกิจขณะนั้น

2. ลดดอกเบี้ยผิดนัด จากเดิม 7.5% ต่อปี เป็น 5% ต่อปี

3. ปรับวิธีคิดดอกเบี้ยผิดนัด จากเดิมที่คิดดอกเบี้ยจากเงินต้นที่ค้างทั้งหมด เป็นคิดจากเงินต้นเฉพาะงวดที่ผิดนัด

ซึ่งคาดว่ากฎหมายที่ปรับปรุงนี้ จะมีผลบังคับใช้ภายในปีนี้ และจะทำให้ลูกหนี้ได้รับความเป็นธรรมในการจ่ายดอกเบี้ย ป้องกันไม่ให้เจ้าหน้าที่ใช้วิธีประวิงการฟ้องคดีเพื่อเรียกดอกเบี้ยสูงเกินควร และยังช่วยป้องกันไม่ให้ลูกหนี้ต้องแบกภาระดอกเบี้ยในหนี้ที่ยังไม่ได้ผิดนัดอีกด้วย

และหากเพื่อนๆ ต้องการได้รับข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติม จากกรมประชาสัมพันธ์ สำนักนายกรัฐมนตรี  เพื่อนๆ สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.prd.go.th หรือโทร. 02 6182323 ค่ะ

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : กรมประชาสัมพันธ์ สำนักนายกรัฐมนตรี

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Bubble tree's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 188 ครั้ง
เขียนโดย Bubble tree
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เลขมงคล "เพชรกล้า เด็กชายนำโชค" 16 สิงหาคม 2569สถิติเลขท้ายสองตัวงวดกลางเดือน 10 ปีย้อนหลัง บวกมุมมองวันพระใหญ่ปลายเดือนสิงหา งวดวันที่ 16 สิงหาคม 256910 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุด“งวดสุดท้าย” หลวงพ่อไห้ 16 ส.ค. 69รุ่นพี่ ม.6 เทพฯ นนท์ สุดทน! ขอพูดบ้าง หลังเห็นกระแสโทษโรงเรียน ลั่น “คนทำไม่ปกติ อย่าโยนความผิดให้ใคร”จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขา9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทยพี่บ่าว ปู่วัดสายป่า เปิดแนวทางเลขงวด 16 สิงหาคม 2569 ลุ้น 760-60-70-76 ล่าง 85เลขเล็ก ๆ ที่เราไม่เคยสนใจ อาจไม่ได้เป็นแค่เลขธรรมดาจากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้านความลับพริกน้ำปลา ทำไมบางร้านวางหลายวันแล้วพริกยังดูสดไม่ดำคล้ำส่องบัญชีทรัพย์สิน นายก อบจ. นนทบุรี หลังถูกบุกยิง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ส่องบัญชีทรัพย์สิน นายก อบจ. นนทบุรี หลังถูกบุกยิง9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
10 อันดับจังหวัดที่มี “ผู้ชายมากที่สุดในไทย” ล่าสุด! อันดับ 1 มีมากกว่า 2.5 ล้านคนทำไมฝาหม้อแก้วหลายใบต้องมี “รูเล็ก ๆ” อยู่บนฝา? ถ้าปิดสนิทกว่าเดิมจะไม่ดีกว่าหรือ?10 ประเทศที่มีทุนการศึกษาครอบคลุมตั้งแต่ปริญญาตรีถึงปริญญาเอก! บางประเทศให้ทั้งค่าเทอม ที่พัก เงินเดือน และตั๋วเครื่องบินทำไมประตูไมโครเวฟถึงมองทะลุได้ ทั้งที่มี “ตาข่ายดำ” ปิดอยู่? แล้วคลื่นไมโครเวฟไม่หลุดออกมาหรือ?
ตั้งกระทู้ใหม่