คัดมังคุด "เมนูมังคุดคัด"
ของดีของเด็ดปลายด้ามขวาน ถิ่นโบราณวัฒนธรรมมีมนต์ขลัง วัตถุดิบแปลงสินค้าเสียงโด่งดัง น่ากินจังมังคุดคัดถิ่นเมืองคอน
วันนี้ผู้เขียนนำเสนอคัดมังคุด ทำเมนูมังคุดคัด ให้ท่านผู้อ่านได้ติดตามชวนหิวไปพร้อมกันนะคะ รับรองเลยว่าเป็นของเด็ดที่หากินยากมีชื่อเสียงทางใต้โดยเฉพาะ และรสชาติก็อร่อยมากๆเลยล่ะ เมนูจะขวนน้ำลายสอสักแค่ไหน ไปดูพร้อมๆกันเลยค่า
คัดมังคุด ทำ มังคุดคัดกินสดๆ
1. ใช้ผลมังคุดแก่เท่านั้น ( เปลือกสีขาวอมเขียว)
2. ตัดหัว-ตัดท้าย แช่ในน้ำปูนผสมเกลือ เพื่อดูดดึงยางมังคุดให้ออกมา
ขั้นตอนนี้ ตามวิถีโบราณเดิม จะคัดมังคุดในที่น้ำไหลผ่าน เพื่อชะล้างยางออกไป
3. แงะคัดเปลือกมังคุดออก ไม่ใช่การลิดเปลือกมังคุดนะคะ และแช่ในน้ำเกลือ เพื่อให้ได้เนื้อมังคุดที่ขาวสวยไม่ดำ
4. นำมาล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง นำมาเสียบด้วยไม้เสียบลูกชิ้น แช่เย็นๆ รสชาติจะหวาน กรอบ หอม อร่อยมากๆเลยล่ะจ้า
หรือจะนำมังคุดคัดมาทำเมนูอาหารคาว อย่างแกงกะทิ หรือแกงส้มก็อร่อยเหาะได้ง่ายๆ ซึ่งวันนี้ผู้เขียนจะทำเมนู แกงส้มมังคุดคัด
แกงส้มมังคุดคัดระกำกุ้ง
1. พริกแกงส้ม กะปิ เนื้อระกำเปรี้ยว พระเอกตัวชูโรงคือ มังคุดคัด
2. กุ้งสดแกะเปลือกผ่าหลังเรียบร้อย
3.ไข่เจียวชะอมทอด
4. เมื่อวัตถุดิบพร้อม นำหม้อตั้งไฟให้น้ำเดือด ละลายใส่พริกแกงส้ม กะปิลงไป
5. นำเนื้อระกำ มังคุดคัด กุ้งสด และไข่เจียวชะอมทอด ตามลงไป รอจนเดือดอีกครั้ง ยกลงจากเตา พร้อมเสิร์ฟจ้า
รสชาติ ซดน้ำแกงเปรี้ยวเค็มเผ็ดเข้มข้นกลมกล่อม กัดเนื้อมังคุดคัดกรุบกรอบรสชาติหวาน ตักกุ้งเนื้อเด้ง ไข่เจียวชะอมทอดดูดซึมน้ำแกง กัดกินแล้วชุ่มฉ่ำคอ ซดร้อนๆโล่งคออร่อยดีแท้ กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆสักจาน ก็สำราญกินเพลินเบิกบานใจ