Paso Internacional Los Libertadores
Paso Internacional Los Libertadores หรือที่เรียกว่า Cristo Redentor เป็นเส้นทางขึ้นเขาในเทือกเขาแอนดีสระหว่างอาร์เจนตินาและชิลี เป็นเส้นทางคมนาคมหลักที่เชื่อมระหว่างเมืองหลวงของชิลีจากซานติอาโกไปยังเมืองเมนโดซาในอาร์เจนตินาและมีการจราจรค่อนข้างหนาแน่น ด้วยการเปลี่ยนเกียร์อย่างหนักถึงยี่สิบเก้าครั้งบนทางลาดชันที่สูงชันมากจึงเป็นหนึ่งในถนนที่ท้าทายที่สุดในการนำทาง
ถนนเริ่มต้นในฝั่งชิลีโดยมีทางขึ้นสูงชันประมาณ 50 กม. จากเมืองลอสแอนดีสซึ่งอยู่ห่างจากซันติอาโกไปทางเหนือ 70 กม. การเปลี่ยนกลับเริ่มต้นหลังจากนั้นไม่นาน สวิตช์หลัง 20 ตัวแรกยืดออกไป 4 กม. จากนั้นถนนไต่ขึ้นเบา ๆ เป็นระยะทาง 2 กม. ไปที่ระดับความสูง 2,650 ม. สวิตช์แบ็ค 9 ตัวถัดไปจะพาคุณขึ้นไปที่ระดับความสูง 2,800 ม. ในระยะทาง 2.5 กม. จากจุดนี้ไปอีก 5 กม. ถึงด่านตรวจคนเข้าเมืองชิลีและอีก 2 กม. ก็ถึงจุดเริ่มต้นของถนนสายเก่าที่นำไปสู่ยอดเขา
ห่างจากด่านตรวจคนเข้าเมืองชิลีไม่กี่กิโลเมตรที่ระดับความสูง 3,175 เมตรมีอุโมงค์ที่ทอดข้ามพรมแดนไปยังอาร์เจนตินา อุโมงค์ของพระคริสต์เปิดให้บริการในปี พ.ศ. 2523 มีความยาว 3,080 ม. และทำหน้าที่เป็นทางข้ามที่สำคัญระหว่างชิลีและอาร์เจนตินา เส้นทางนี้สามารถปิดได้ในช่วงฤดูหนาวเนื่องจากหิมะตกหนักปิดกั้นปลายทั้งสองด้านและการคุกคามของหิน
ที่ยอดเขา (3,840 ม.) เป็นรูปปั้นที่มีชื่อเสียงของพระคริสต์ผู้ไถ่ซึ่งเปิดเผยในปี 1904 เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองการยุติข้อพิพาทพรมแดนระหว่างสองประเทศอย่างสันติ ทางฝั่งอาร์เจนติน่าอยู่ในระดับที่อ่อนโยนกว่าและได้รับการดูแลรักษาที่ดีกว่ามาก นอกจากนี้ยังมีปริมาณการจราจรมากขึ้นเนื่องจากนักท่องเที่ยวจำนวนมากขับรถขึ้นและกลับเพื่อชมวิว จากยอดเขาคุณจะลงไปประมาณ 1,000 เมตรในระยะทาง 9 กม. ก่อนถึงด่านตรวจคนเข้าเมืองของอาร์เจนตินาที่ Las Cuevas
การเดินทางนี้เหมาะที่สุดในช่วงฤดูร้อนเนื่องจาก Paso Internacional Los Libertadores สามารถปิดได้เนื่องจากหิมะและสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวยในช่วงฤดูหนาว
ที่มา: https://www.amusingplanet.com/2014/06/paso-internacional-los-libertadores.html
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ
แบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
สารพิษในร่าง 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา'! ตำรวจเร่งสอบพยาน ตรวจบ้านพักซ้ำ รอญาติจากเชียงราย
2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชง
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
"ฮุนเซน" เงินหมด ทหาร BHQ คู่ใจทรยศ แอบซบอก "สมรังสี"
ไวรัลอีกครั้ง! “I Promise I Will Comeback” รีรันคืนจอ
ตำรวจแยกสอบ 2 เคส! “เวย์ ไทเทเนี่ยม” ถูกเหยื่อแจ้งความฉ้อโกง อ้างชื่อนักธุรกิจดังตุ๋นลงทุนหุ้นทิพย์ สูญกว่า 50 ล้าน
ตร.เผย เวย์ ไทเทเนี่ยม ใช้ชื่อนักธุรกิจดังหลอกลงทุนเทรดหุ้น สูญเงิน 50 ล้าน








