Potemkin Stairs, โอเดสซา
สร้างชื่อเสียงจากภาพยนตร์มหากาพย์เรื่องBattleship Potemkin (1925) ของ Sergei Eisenstein บันได Potemkin ในเมือง Odessa ที่ใหญ่เป็นอันดับสามของยูเครนเป็นสัญลักษณ์ที่โดดเด่นที่สุดของเมือง เป็นบันไดขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ริมทะเลของเมืองและทำหน้าที่เป็นทางเข้าสู่ท่าเรือจากทิศทางของทะเล โอเดสซาตั้งอยู่บนที่ราบสูงบริภาษสูงจำเป็นต้องเข้าถึงท่าเรือด้านล่างโดยตรง ก่อนที่จะมีการสร้างบันไดทางเดินที่คดเคี้ยวและบันไดไม้ดิบเป็นทางเข้าสู่ท่าเรือเท่านั้น
ในปีพ. ศ. 2380 มีการตัดสินใจสร้าง "บันไดมหึมา"; Francesco Boffo สถาปนิกชาวอิตาลีได้รับการเรียกร้องให้ออกแบบบันไดและวิศวกรชาวอังกฤษชื่อ Upton ได้รับความไว้วางใจให้รับผิดชอบในการก่อสร้าง บันไดถูกสร้างขึ้นระหว่างปีพ. ศ. 2380 ถึง พ.ศ. 2384 โดยใช้หินทรายสีเทาอมเขียวที่นำเข้าจากท่าเรือเอสเตของออสเตรีย (ปัจจุบันอยู่ในอิตาลี) บันไดขยายได้ 142 เมตรและสูงถึง 27 เมตรเดิมประกอบด้วยบันได 200 ขั้น บันไดได้รับการออกแบบอย่างแม่นยำเพื่อสร้างภาพลวงตาเพื่อให้ผู้ที่อยู่ด้านบนเห็นเฉพาะขั้นตอนขนาดใหญ่จำนวนมากในขณะที่ขั้นตอนล่างทั้งหมดดูเหมือนจะรวมกันเป็นมวลรูปพีระมิดก้อนเดียว
ในปีพ. ศ. 2476 บันไดที่สึกกร่อนได้รับการซ่อมแซมและหินทรายถูกแทนที่ด้วยหินแกรนิตสีเทากุหลาบและพื้นดินถูกปกคลุมด้วยยางมะตอย แปดขั้นต่ำสุดในวันนี้หายไปใต้พื้นทรายเมื่อมีการขยายท่าเรือลดจำนวนบันไดลงเหลือ 192 ขั้นทางด้านซ้ายของบันไดมีการสร้างกระเช้าไฟฟ้าในปี 1906 เพื่อขนคนขึ้นแทนการเดิน หลังจากใช้งานมา 50 ปีรถกระเช้าไฟฟ้าก็ล้าสมัยและต่อมาถูกแทนที่ด้วยบันไดเลื่อนที่สร้างขึ้นในปีพ. ศ. 2513
ขั้นตอนดังกล่าวเป็นที่รู้จักอย่างเป็นทางการในปัจจุบันว่า Primorsky Stairs แต่เดิมรู้จักกันในชื่อต่างๆเช่นบันได Boulevard บันไดยักษ์หรือบันได Richelieu 2498 หลังจากการปฏิวัติโซเวียต Primorsky Stairs ได้เปลี่ยนชื่อเป็น Potemkin Stairs เพื่อฉลองครบรอบ 30 ปีของThe Battleship Potemkin ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่นำเสนอการก่อการร้ายในเวอร์ชั่นละครที่เกิดขึ้นในปี 1905 เมื่อลูกเรือของเรือรบรัสเซีย Potemkin ก่อกบฏต่อเจ้าหน้าที่ของพวกเขาในระบอบซาร์ บนบันไดเหล่านี้ซึ่งทหารเปิดฉากยิงประชาชนเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2448
หลังจากได้รับเอกราชของยูเครนเช่นเดียวกับถนนหลายสายในโอเดสซาชื่อ Potemkin Stairs ก็กลับมาเป็นชื่อเดิม Primorsky Stairs Odessites ส่วนใหญ่ยังคงรู้จักและอ้างถึงบันไดตามชื่อโซเวียต
ฉากจากภาพยนตร์เรื่องBattleship Potemkin Photo credit
ที่มา: https://www.amusingplanet.com/2014/08/potemkin-stairs-odessa.html
สถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่น
ไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญ
ภาพวาดดินสอดำของเด็กอนุบาล เสียงตะโกนเงียบ ๆ ที่ผู้ใหญ่ต้องฟังให้ได้
ถล่มอุโมงค์ลับ เนิน 350 ทัพฟ้าส่ง F-16 เสิร์ฟไข่ 6 รอบติด
ค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวน
เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจ
คลังเขมรเกลี้ยง ฮุนเซน ขอเงินเดือนเอกชน 5% อ้างช่วยชาติ
วินาทีชีวิต! ภาพไวรัล "หนูนา" หน้าตาสุดอ้อนวอน ในกรงเล็บนกเหยี่ยว
เพื่อนชิ่งบิล 1,262 หยวน ทิ้งให้ “นายจาง” จ่ายคนเดียว เรื่องจริงที่สอนว่า กินข้าวต้องมีสติ ไม่ใช่แค่สั่งเมนู
ไรเดอร์หื่นแอบจับก้นสาวสวยขณะวิ่งออกกำลัง..อ้างทำไปเพื่อประชดแฟน
โค้งสุดท้ายก่อนสิ้นปี! คลังเร่งประชาชนใช้สิทธิ “คนละครึ่งพลัส” ภายใน 19 ธ.ค. นี้ หนุนร้านค้าชุมชนรับเงินเพิ่ม 2,000 บาท กระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากทั่วประเทศ
ทหารกัมพูชา ใช้สไนเปอร์ หวังลอบยิง ผบ.ทหารเรือ
ทหารกัมพูชา ใช้สไนเปอร์ หวังลอบยิง ผบ.ทหารเรือ
เห็ดพิษใกล้ตัว รู้ทันก่อนเสี่ยงตาย
มหัศจรรย์ "หมอกสีชมพู" เปลี่ยนอังกฤษให้เป็นดินแดนแห่งฝัน วิทยาศาสตร์เบื้องหลังความงามสุดแปลกตา
วินาทีชีวิต! ภาพไวรัล "หนูนา" หน้าตาสุดอ้อนวอน ในกรงเล็บนกเหยี่ยว
จึ้งตั้งแต่ช็อตแรก! “เบสท์ รักษ์วนีย์” ปล่อยภาพชุดว่ายน้ำวันพีซ ริมสระ ทำไอจีลุกเป็นไฟ 🔥
เด็กสาวคอโค้ง 90 องศา จากปากีสถาน สู่รอยยิ้มครั้งใหม่หลังการผ่าตัดในอินเดีย
ภาพวาดดินสอดำของเด็กอนุบาล เสียงตะโกนเงียบ ๆ ที่ผู้ใหญ่ต้องฟังให้ได้
เพื่อนชิ่งบิล 1,262 หยวน ทิ้งให้ “นายจาง” จ่ายคนเดียว เรื่องจริงที่สอนว่า กินข้าวต้องมีสติ ไม่ใช่แค่สั่งเมนู
มารู้จักหน่วย BHQ หน่วยองครักษ์ พิทักษ์ฮุนเซน



