หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ข่าวปลอม ‼️ โดนยึดใบขับขี่จะไม่ได้คืน ต้องไปสอบทำใหม่เท่านั้น

เขียนโดย

ข่าวปลอม ‼️

โดนยึดใบขับขี่จะไม่ได้คืน ต้องไปสอบทำใหม่เท่านั้น

 

ตามที่มีข่าวปรากฏในสื่อต่างๆ เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง โดนยึดใบขับขี่จะไม่ได้คืน ต้องไปสอบทำใหม่เท่านั้น

ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ได้ทำการดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง ไปยัง กรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคมพบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็น " ข้อมูลเท็จ " ‼️ ค่ะ

จากกรณีที่มีผู้โพสต์ข้อความผ่านสื่อสังคมออนไลน์ว่า หากใครที่โดนยึดใบขับขี่จะไม่ได้คืนแล้ว ต้องไปสอบใหม่ แล้วจะได้แค่ใบขับขี่ชั่วคราวมาแทน เริ่ม 1 พฤษภาคม นี้นั้น

 

ทางกรมการขนส่งทางบก ได้ให้การชี้แจงว่า เรื่องดังกล่าวนั้นไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด เนื่องจากกรณีที่ประชาชนผู้ใช้รถ ขับรถฝ่าฝืนกฎหมายจราจร เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถยึดใบอนุญาตขับรถ และออกใบสั่งซึ่งใช้เป็นใบแทนใบอนุญาตขับรถได้เพียง 7 วันเท่านั้น ประชาชนจึงต้องติดต่อกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อรับใบอนุญาตขับรถคืน หลังชำระค่าปรับตามความผิดเรียบร้อยแล้วเท่านั้น

 

ส่วนกรณีที่ได้รับใบสั่งจากกล้องบันทึกการทำความผิดอัตโนมัติ กรณีนี้จะไม่มีการยึดใบขับขี่ แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะส่งใบสั่งไปยังที่อยู่เจ้าของรถเพื่อให้ดำเนินการชำระค่าปรับตามกฎหมาย ทั้งนี้ หากมีการแอบอ้างว่าใบอนุญาตขับรถสูญหายเพื่อเจตนาขอใบอนุญาตขับรถใบใหม่ ถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย และกรมการขนส่งทางบกจะไม่ดำเนินการออกใบอนุญาตขับรถฉบับใหม่ให้เด็ดขาด เนื่องจากใบอนุญาตขับรถที่ถูกยึดไว้ยังคงมีผลตามกฎหมาย

 

เพราะฉะนั้น ขอให้เพื่อนๆ อย่าได้หลงเชื่อ และขอความร่วมมืออย่าส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ

 

และหากเพื่อนๆ ต้องการได้รับข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมเกี่ยวกับมาตรการต่างๆ ของกรมการขนส่งทางบก  เพื่อนๆ สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.dlt.go.th เฟซบุ๊ก “กรมการขนส่งทางบก PR.DLT.News” หรือโทร. 02 2718888 ค่ะ

 

สรุปคือ หากฝ่าฝืนกฎหมายจราจรเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถยึดใบขับขี่ ได้เพียง 7 วันเท่านั้น ซึ่งเมื่อชำระค่าปรับแล้วจะได้รับใบขับขี่คืน ส่วนกรณีใบสั่งจากกล้องบันทึกจะไม่มีการยึดใบขับขี่แต่อย่างใด

 

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : กรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Bubble tree's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 147 ครั้ง
เขียนโดย Bubble tree
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Naphachanok
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดในประเทศไทย ที่ไม่มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่เลยเหนื่อยแล้วดื่มน้ำเย็น ทำไมถึงรู้สึกสดชื่นทันทีโลกหมุนเร็วแค่ไหน ทำไมเราไม่รู้สึกว่ามันกำลังหมุนอยู่ตลอดเวลาเลขจากหางประทัด "บอล เชิญยิ้ม..วัดยางใหญ่ ตาพรานบุญทำไม Android ถึงครองตลาดสมาร์ตโฟนโลก ผู้ใช้มากกว่า iOS เพราะอะไรศาลรัฐธรรมนูญไม่รับ 2 คำร้อง ปมบัตรเลือกตั้งมีรหัสแท่ง-คดี ม.49ค่าดองสาวลาวปัจจุบัน เรียกกันเท่าไหร่ ต้องเตรียมอะไรบ้างต้อง Restart มือถือทุกวันไหม? คำตอบที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนควรรู้ลูกเรือสายการบินไหนรายได้ดีที่สุด? เปิดอันดับ Top 5 ของโลกตำนานเดือนกรกฎาคม จากเดือนที่ 5 ของโรมัน สู่เดือนที่ 7 ในปัจจุบันน้ำกระท่อม-น้ำกัญชา ดื่มได้แค่ไหน? รู้ประโยชน์และโทษก่อนใช้5 มือถือสเปกดีแต่ไม่ค่อยได้รับความนิยมในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
โลกหมุนเร็วแค่ไหน ทำไมเราไม่รู้สึกว่ามันกำลังหมุนอยู่ตลอดเวลาค่าดองสาวลาวปัจจุบัน เรียกกันเท่าไหร่ ต้องเตรียมอะไรบ้างจังหวัดในประเทศไทย ที่ไม่มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่เลยเลขจากหางประทัด "บอล เชิญยิ้ม..วัดยางใหญ่ ตาพรานบุญน้ำกระท่อม-น้ำกัญชา ดื่มได้แค่ไหน? รู้ประโยชน์และโทษก่อนใช้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ใครเป็นคนคิดค้นเครื่องพิมพ์ดีด จุดเริ่มต้นของเครื่องที่เปลี่ยนวิธีเขียนหนังสือไปตลอดกาลโลกหมุนเร็วแค่ไหน ทำไมเราไม่รู้สึกว่ามันกำลังหมุนอยู่ตลอดเวลาเห็นชื่อแล้วนึกไม่ออก รวมอาหารไทยชื่อแปลกถ้าโลกหมุนช้าลงครึ่งหนึ่ง และโคจรรอบดวงอาทิตย์ช้าลงครึ่งหนึ่ง โลกจะเปลี่ยนไปแค่ไหน และมนุษย์ยังอยู่ได้ไหม
ตั้งกระทู้ใหม่