ข่าวปลอม ‼️ เนื้อแพะช่วยรักษาผู้เป็นหอบหืดเรื้อรัง ไตอ่อนแอ และผู้มีอาการเจ็บปวดตามตัว
ข่าวปลอม ‼️
เนื้อแพะช่วยรักษาผู้เป็นหอบหืดเรื้อรัง ไตอ่อนแอ และผู้มีอาการเจ็บปวดตามตัว
ตามที่มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับประเด็นเรื่อง เนื้อแพะช่วยรักษาผู้เป็นหอบหืดเรื้อรัง ไตอ่อนแอ และผู้มีอาการเจ็บปวดตามตัว
ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง ไปยัง หน่วยงานสำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็น " ข้อมูลเท็จ " ‼️ ค่ะ
กรณีการพูดถึงสรรพคุณของเนื้อแพะว่า มีฤทธิ์อุ่น ช่วยรักษาผู้เป็นหอบหืดเรื้อรัง ผู้ป่วยที่ไตอ่อนแอ รวมไปถึงผู้ที่มีอาการเจ็บปวดตามตัวเพราะลมหนาว
ทางหน่วยงานสำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ได้ให้การชี้แจงข้อเท็จจริงว่า " เนื้อแพะ เป็นแหล่งของโปรตีนที่มีคุณภาพดี มีปริมาณกรดไขมันรวม กรดไขมันอิ่มตัว และคอเลสเตอรอลที่ต่ำกว่าเนื้อแดงชนิดอื่น ๆ (เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อแกะ เนื้อควาย ฯลฯ) "
นอกจากนี้ ยังเป็นแหล่งของธาตุเหล็ก วิตามินบี 12 และโพแทสเซียมอีกด้วย
หน้าที่ของโปรตีน ประกอบด้วย
1. ช่วยในการเจริญเติบโต ซ่อมแซมและสร้างโปรตีนส่วนที่ใช้หมดไปอยู่ตลอดเวลา ควบคุมระบบชีวเคมี ภายในร่างกาย การได้รับโปรตีนไม่เพียงพอทำให้ร่างกายเจริญเติบโตช้าลงและเจ็บป่วยง่าย
2. เป็นส่วนประกอบของเอนไซม์ ฮอร์โมน ฮีโมโกลบิน สารที่ช่วยในการแข็งตัวของเลือด สารภูมิคุ้มกัน เป็นสารตั้งต้นของวิตามิน
3. เป็นตัวขนถ่ายอาหารจากผนังลำไส้เข้าสู่กระแสโลหิต และขนส่งไปทั่วร่างกาย
4. ควบคุมสมดุลน้ำภายนอกและภายในเซลล์
5. ทำหน้าที่รักษาดุลกรด-ด่างในเลือด
6. ป้องกันร่างกายและทำลายสารพิษ
ซึ่งปัจจุบัน ยังไม่มีหลักฐานที่ยืนยันได้ว่าเนื้อแพะสามารถรักษาผู้เป็นหอบหืดเรื้อรัง ผู้ป่วยที่ไตอ่อนแอ หรืออาการเจ็บปวดตามตัวได้แต่อย่างใด
ทั้งนี้ การบริโภคเนื้อแดงมากเกินไป มีความเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ เพิ่มขึ้น เช่น โรคอ้วน ภาวะดื้อต่ออินซูลิน ความผิดปกติของระบบเผาผลาญ (ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับการเกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ความดันโลหิตสูง หลอดเลือดแข็งตัว โรคอ้วน และมะเร็ง)
การได้รับโปรตีนสูงเกินความจำเป็น จะทำให้ตับ และไตทำงานหนักเพื่อกำจัดสารยูเรีย และยังทำให้มีการขับแคลเซียมออกทางปัสสาวะเพิ่มขึ้น รวมถึงการปรุงประกอบอาหารโดยใช้ความร้อนสูงมาก จะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดสารก่อมะเร็ง
นอกจากนี้เนื้อแดง (red meat) ยังจัดเป็นอาหารที่ย่อยยากเมื่อเทียบกับเนื้อสัตว์ที่เรียกว่าเนื้อขาว (white meat) เช่น เนื้อไก่ เนื้อปลา เป็นต้น กองทุนวิจัยมะเร็งโลก พ.ศ. 2558 แนะนำการบริโภคเนื้อแดงไม่เกิน 500 กรัมต่อสัปดาห์ (ประมาณ 5 ช้อนกินข้าวต่อวัน) และหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์แปรรูป เลือกการปรุงประกอบอาหารด้วยวิธี ต้ม นึ่ง ตุ๋น อบ ย่าง ยำ เน้นกินอาหารให้มีความหลากหลายมีสัดส่วนปริมาณเพียงพอและเหมาะสมค่ะ
เพราะฉะนั้น ขอให้เพื่อนๆ อย่าได้หลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมืออย่าส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ
และหากเพื่อนๆ ต้องการได้รับข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติม ที่เกี่ยวกับหน่วยงานสำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เพื่อนๆ สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.nutrition.anamai.moph.go.th หรือโทร 02-5904332 ค่ะ
สรุปคือ ปัจจุบัน ยังไม่มีหลักฐานที่ยืนยันว่าเนื้อแพะสามารถรักษาผู้เป็นหอบหืดเรื้อรัง ผู้ป่วยที่ไตอ่อนแอ หรืออาการเจ็บปวดตามตัวได้ อีกทั้งการบริโภคเนื้อแดงมากเกินไปมีความเสี่ยงทำให้เกิดโรคเพิ่มขึ้น
หน่วยงานที่ตรวจสอบ : หน่วยงานสำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข
อ้างอิงจาก: https://www.antifakenewscenter.com/ข่าวปลอม-อย่าแชร์-เนื้อแพะช่วยรักษาผู้เป็นหอบหืดเรื้อรัง-ไตอ่อนแอ-และผู้มีอาการเจ็บปวดตามตัว/
www.nutrition.anamai.moph.go.th