หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ข่าวบิดเบือน 9 อาหาร ที่เด็กไม่ควรรับประทาน เพราะทำให้เป็นโรคมะเร็ง

 ข่าวบิดเบือน 

9 อาหาร ที่เด็กไม่ควรรับประทาน เพราะทำให้เป็นโรคมะเร็ง

 

ตามที่ได้มีการแชร์ข้อมูลเกี่ยวกับประเด็นเรื่อง 9 อาหาร ที่เด็กไม่ควรรับประทาน เพราะทำให้เป็นโรคมะเร็ง

ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง ไปยัง  สถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้นเป็น " ข้อมูลบิดเบือน "  ค่ะ

 

จากที่มีการแชร์ข้อมูลอาหารที่เด็กไม่ควรรับประทาน 9 ชนิด ที่ได้แก่

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

แฮม ไส้กรอก

คุกกี้

ไอศกรีม

มันฝรั่งทอดแผ่น

หมากฝรั่ง

ขนมเยลลี่

วุ้นสำเร็จรูป

ชานม

 

เพราะทำให้เกิดโรคมะเร็งได้นั้น ทางสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้ให้การชี้แจงว่า องค์กรวิจัยมะเร็งนานาชาติ (International Agency for Research on Cancer; IARC) จัดให้เนื้อสัตว์แปรรูปเป็นสารก่อมะเร็งในมนุษย์ และสารอะคริลาไมด์ (สารที่เกิดจากอาหารจำพวกแป้งที่ผ่านความร้อนสูง) เป็นสารกลุ่มที่มีความเป็นไปได้สูงในการก่อให้เกิดมะเร็งในมนุษย์

 

แต่อย่างไรก็ตาม จนถึงปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลทางวิชาการที่เชื่อมโยงว่าการรับประทาน บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป คุกกี้ ไอศครีม มันฝรั่งแผ่นทอด ผลไม้อบแห้ง หมากฝรั่ง ขนมเยลลี่ และวุ้นสำเร็จรูป ชานม ทำให้เกิดมะเร็ง

โดยจากการตรวจสอบข้อมูลทางวิชาการสามารถจัดกลุ่มอาหารดังกล่าวได้ 2 กลุ่ม ได้แก่

1. อาหารทั่วไป ได้แก่ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป คุกกี้ ไอศครีม มันฝรั่งแผ่นทอด ผลไม้อบแห้ง หมากฝรั่ง ขนมเยลลี่และวุ้นสำเร็จรูป ชานม สามารถรับประทานได้ หากผ่านการผลิตตามมาตรฐานและถูกสุขลักษณะ แต่ควรจำกัดปริมาณการรับประทาน เนื่องจากอาหารดังกล่าวมีส่วนผสมของไขมัน น้ำตาล หรือโซเดียม ในปริมาณสูงอาจทำให้มีความเสี่ยงเป็นโรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง หรือโรคไม่ติดต่อเรื้อรังอื่นๆ เพิ่มขึ้น


2. อาหารที่อาจทำให้เกิดมะเร็งในมนุษย์ หากรับประทานในปริมาณมาก รับประทานซ้ำบ่อยๆ ต่อเนื่องเป็นเวลานาน ได้แก่ ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากเนื้อสัตว์ที่ผ่านการคลุกเกลือ หมัก บ่ม รมควัน เช่น แฮม ไส้กรอก ซึ่งในกระบวนการผลิตอาจมีการเติมสารเคมีบางชนิด เช่น สารกลุ่ม Nitrosamine เมื่อทำปฏิกริยากับโปรตีนในเนื้อสัตว์อาจทำให้เกิดสารในกลุ่ม N-nitroso compounds (NOCs) และ polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง

 

นอกจากนี้การปรุงอาหารโดยใช้ความร้อนสูงเป็นเวลานานอาจทำให้เกิดสารก่อมะเร็ง เช่น PAHs และ heterocyclic amines (HCAs) จากอาหารประเภทเนื้อสัตว์ และสารอะคริลาไมด์ จากอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตจำพวกแป้ง ขนมปัง มันฝรั่ง

 

อย่างไรก็ตาม ก็ยังสามารถบริโภคอาหารเหล่านี้ได้ แต่ควรบริโภคในปริมาณที่เหมาะสม รวมถึงมีวิธีการปรุงอย่างถูกต้อง ปลอดภัย จึงควรรับประทานอาหารที่หลากหลายเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน ควรเลือกบริโภคอาหารที่ถูกสุขลักษณะหรือได้รับการรับรองมาตรฐานเรื่องความสะอาดและความปลอดภัย

 

นอกจากนี้วิธีการปรุงอาหารก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่อาจเพิ่มความเสี่ยงเป็นมะเร็ง ควรปรุงอาหารด้วยวิธี ต้ม, นึ่ง แทนการอบ หรือทอด ที่ต้องใช้อุณหภูมิสูงค่ะ

 

เพราะฉะนั้น ข้อมูลที่มีการโพสต์ และแชร์ต่อในขณะนี้ จึงเป็นข้อมูลบิดเบือน ขอความร่วมมือเพื่อนๆ  อย่าแชร์ หรือส่งต่อข่าวดังกล่าว เพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น

 

และหากเพื่อนๆ ต้องการได้รับข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติม จากสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กระทรวงสาธารณสุข.   เพื่อนๆ สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ http://thaicancernews.nci.go.th/_v2/ หรือ www.nci.go.th   หรือโทร. 02 2026800 ค่ะ

 

สรุปคือ เนื้อสัตว์แปรรูป และสารอะคริลาไมด์ ที่เป็นสารที่เกิดจากอาหารจำพวกแป้งที่ผ่านความร้อนสูง เป็นสารกลุ่มที่มีความเป็นไปได้สูงในการก่อให้เกิดมะเร็งในมนุษย์ แต่อย่างไรก็ตามยังไม่มีข้อมูลทางวิชาการที่เชื่อมโยงว่าการรับประทาน บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป คุกกี้ ไอศครีม มันฝรั่งแผ่นทอด ผลไม้อบแห้ง หมากฝรั่ง ขนมเยลลี่และวุ้นสำเร็จรูป ชานม ทำให้เกิดมะเร็งแต่อย่างใด

 

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : สถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Bubble tree
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หมอเผย "สแตมป์" เชื้อโควิด ลงปอด 2 ข้างนักเรียนวาดแผนผังบ้านให้ครู ละเอียดมาก จน Google Map ยังต้องอายหนีแล้ว "หลวงปู่พุทธเทพสุริยะจักรวาล" ทิ้งไว้แค่ร่อยรอย จีวร ตาลปัตร อุปกรณ์ทำเครื่องรางของขลังเทคอนกรีตถนนตอนน้ำท่วมถนนได้นะรู้ยัง!!! #สะเทือนวงการงานโยธาช็อค!! คนไข้จะเข้ารับการผ่าตัดนิ่วในท่อน้ำดี แต่ดันไปเจอสิ่งที่น่าตกใจเลื้อยผ่านกล้อง...พบปลาประหลาด ในแม่น้ำจิงเหอ"เจ้าสัวสิ้นหวัง" ขอทำเอง มองว่ารัฐบาลชุดนี้ไม่มี "ศักยภาพ""แรมโบ้อีสาน" สวน "แม้ว-โอ๊ค" เจ็บ "บิ๊กตู่" ไม่ได้กู้เข้ากระเป๋า-วงศ์ตระกูล
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
16 พืชผักที่เหมือนกันมากจนคุณอาจแยกไม่ออก.ช็อตเด็ดสัตว์โลก : ภาพน้องอัลลิเกเตอร์เผือก ในช็อตสวยๆสัตว์โลกน่าสนใจ : ต่อกาเหว่า แมลงสีสวย แต่เปี่ยมไปด้วยความเจ้าเล่ห์....เปิดโผ 10 อันดับ "เครื่องใช้ไฟฟ้า" อะไรกินไฟที่สุดในบ้าน
ตั้งกระทู้ใหม่