หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ข่าวปลอม ‼️ เปิดโทรศัพท์มือถือเวลา 00:30-03:30 น. รังสีคอสมิกเข้าใกล้โลก ทำให้ร่างกายเกิดอันตราย

ข่าวปลอม ‼️

เปิดโทรศัพท์มือถือเวลา 00:30-03:30 น. รังสีคอสมิกเข้าใกล้โลก ทำให้ร่างกายเกิดอันตราย

 

ตามที่มีการแชร์ข้อความประกาศเกี่ยวกับประเด็นเรื่องเปิดโทรศัพท์มือถือเวลา 00:30-03:30 น. รังสีคอสมิกเข้าใกล้โลก ทำให้ร่างกายเกิดอันตราย

 

ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง ไปยัง สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมพบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็น " ข้อมูลเท็จ "

‼️ ค่ะ

 

กรณีส่งต่อข้อความเตือนภัยเกี่ยวกับห้ามเปิดโทรศัพท์ในเวลา 00:30-03:30 น. เพราะรังสีคอสมิกเข้าใกล้โลก จะทำให้ร่างกายเกิดความเสียหาย ทางสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ได้ชี้แจงประเด็นนี้ว่า ข้อความดังกล่าวนี้ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด เนื่องจากไม่ได้มีการทำนายการมาของรังสีคอสมิกที่จะเกิดขึ้นในช่วง 00:30-03:30 ตามที่กล่าวอ้าง ซึ่งรังสีคอสมิกนั้นเป็นเพียงเศษส่วนเล็กน้อยของปริมาณรังสีที่มนุษย์ได้รับประจำในแต่ละปี และแม้ว่ารังสีคอสมิกอาจจะส่งผลต่ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้ แต่ผลที่เกิดขึ้นนั้นไม่สามารถส่งผลเสียต่อร่างกายของมนุษย์ได้แต่อย่างใด

 

โดยรังสีคอสมิกที่ชนเข้ากับชั้นบรรยากาศของโลกนั้น เป็นแหล่งที่คงรักษาปริมาณคาร์บอน-14 ในชั้นบรรยากาศให้เกือบคงที่ตลอด 100,000 ปีที่ผ่านมา นอกไปจากนี้แล้ว รังสีคอสมิกที่บังเอิญชนเข้ากับชิ้นส่วนชิพของคอมพิวเตอร์ในบางครั้งอาจจะทำให้เกิดการสูญเสียหรือได้รับประจุอิเล็กตรอน ซึ่งส่งผลต่อการประมวลผลที่ผิดพลาดในคอมพิวเตอร์ที่เรียกว่า “soft error” ในปี 1990 บริษัท IBM ได้มีการประมาณการว่ารังสีคอสมิกนั้นอาจจะทำให้การประมวลผลในคอมพิวเตอร์ผิดไป 1 ตำแหน่ง ทุกๆ 256 เมกะไบต์ (สองพันล้านบิต) ในทุกๆ เดือน อย่างไรก็ตาม ผลกระทบของรังสีคอสมิกที่มีต่ออิเล็กทรอนิกส์นั้นเกิดขึ้นเพียงภายในซอฟต์แวร์ และไม่สามารถส่งผลกระทบต่อมนุษย์ที่อยู่รอบๆ ข้างอุปกรณ์เหล่านั้นได้

 

เพราะฉะนั้น ขอให้เพื่อนๆ อย่าได้หลงเชื่อ และขอความร่วมมืออย่าส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ

 

และหากเพื่อนๆ ต้องการได้รับข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติม จากสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน)  เพื่อนๆ สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.narit.or.th โทร. 0531212689 ค่ะ

 

สรุปคือ  ข้อความดังกล่าวนั้น ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด เนื่องจากไม่ได้มีการทำนายการมาของรังสีคอสมิกที่จะเกิดขึ้นในช่วง 00:30-03:30 ตามที่กล่าวอ้าง รังสีคอสมิกนั้นเป็นเพียงเศษส่วนเล็กน้อยของปริมาณรังสีที่มนุษย์ได้รับประจำในแต่ละปี และแม้ว่ารังสีคอสมิกอาจจะส่งผลต่ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้ แต่ผลที่เกิดขึ้นนั้นไม่สามารถส่งผลเสียต่อร่างกายของมนุษย์ได้แต่อย่างใด

 

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Bubble tree
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ใหญ่เกินเด็กคับ
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
อิสราเอลประกาศ "ยกเลิกการสวมหน้ากากแล้ว!!"
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชะนี​ฮืม!!! "อ๊อฟ​ ปองศักดิ์" เย้ยฟ้าท้าดิน​ สวีทกลาง​มหาสมุทร​แบบนี้ก็มีด้วย!ลูกค้ามาสั่งของแม่ค้าแซนด์วิช สั่งเยอะจนผิดสังเกตการตัดหัวตัวเอง ถวายเป็นพุทธบูชา #พระมหาไพรวัลย์ โพสต์เตือนสติอย่าหลงเชื่อความเชื่อผิดๆ!!ไทย ครองแชมป์ "covid19" กระจายตัวสูงสุดของโลกลุ้นระทึก ผลโควิด ก้อย อรัชพร พร้อมกักตัวยกทีม เพราะเรื่องนี้...?ทำกันได้! 16 นักท่องเที่ยวที่น้องผิดหวังกับสถานที่จริงเพราะมันต่างจากเห็นในอินเตอร์เน็ตโดยสิ้นเชิงทำไมรัฐถึงไม่ออกมาตรการให้เข้มข้นกว่านี้ในการคุม COVID นะครับ?2 ราศีนี้ ดวงพ้นเคราะห์ปลัดกลาโหม ชี้ โควิดฯระบาด เหมือนข้าศึกประชิดเมืองเปิด เบื้องหลัง ความสำเร็จ ของ “น้องปุญ” ความฝัน ความตั้งใจ ความมุ่งมั่นถึงจน แต่มีน้ำใจ คนทั่วไปกล่าวสรรเสริญธนาคารซิตี้แบงค์ โบกมือลาประเทศไทยสรยุทธ สุทัศนะจินดา​ มาแน่!! พฤษภาคม'​64ระห่ำทั่วโซเชี่ยล!เจอฟันคนในขนมของ“สตาร์บั๊ค” ผู้เสียหายไม่พอใจได้น้ำฟรีแก้วเดียว ชาวเน็ตเรียกร้องให้ร้านชี้แจง หวั่นจะเกิดเหตุสยองเช่นนี้อีก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม17 ภาพ ความยิ่งใหญ่ของจักรวรรดินาซีถ่ายโดย Hugo Jaegerตัดคอตัวเอง ถวายเป็นพุทธบูชา ถูกไหม ?20 สิ่งปริศนาชวงพิศวงจากผู้พบเจอ แต่พวกมันกลับได้รับคำตอบอย่าง่ายๆจากผู้ใช้อินเตอร์เน็ต
ตั้งกระทู้ใหม่