แกงส้มไข่ปลา
วันนี้ผู้เขียนขอนำเสนอเมนู "แกงส้มไข่ปลาใส่หน่อไม้ดอง" ฉบับแบบใต้แท้จ้า ไข่ปลาเม็ดใหญ่สีสุกใส ได้มาจากปลากดทะเลไข่ หรืออีกชื่อเรียกว่า "ปลาหัวโม่ง" มีเยอะมากๆในทะเลสาบลำปำ เป็นปลาที่มีทุกฤดูกาลจ้า จะแกงทั้งตัว หรือเอาเฉพาะไข่มาแกงก็อร่อย แต่ผู้เขียนชอบแบบไข่ล้วน จะอร่อยเด็ดสักแค่ไหน ไปช่วยกันทำเลยจ้า
วัตถุดิบ ได้แก่
1. ไข่ปลากดทะเล 1/2 กก.
2. พริกขี้หนูสด 20-30 เม็ด
3. กระเทียม 7-8 กลีบ
4. เกลือ 1 ช้อนชา
5. ขมิ้น 1/2 แง่ง
6. กะปิเคยกุ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมะนาว 1 ถ้วยตวง
8. น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
9. หน่อไม้ดอง 1 ถ้วยตวง
10. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ มีดังนี้
1. นำวัตถุดิบจากข้อ 2-5 มาโขลกหรือปั่นจนละเอียด ตามด้วยกะปิใส่ลงไป โขลกหรือปั่นให้เข้ากันอีกครั้ง ก็จะได้พริกแกงส้มรสจัดจ้าน
2. นำไข่ปลามาล้างและทำความสะอาดให้เรียบร้อย โดยให้ดึงเยื่อรังไข่ออกแล้วล้างด้วยน้ำมะนาวหรือน้ำเกลือ ทำความสะอาดอีกสัก 2-3 น้ำ เพื่อขจัดกลิ่นคาว แล้วใส่กระชอนพักไว้ในสะเด็ดน้ำ
3. นำหน่อไม้ดองมาล้างด้วยน้ำสะอาดเพื่อลดความเปรี้ยวลง พักให้สะเด็ดน้ำ
4. นำน้ำเปล่าตั้งไฟกลางใส่พริกแกงลงไปผสม รอจนเดือด
จึงใส่น้ำมะนาวตามลงไปครึ่งถ้วยตวงก่อนเนื่องจากหน่อไม้ดองก็มีรสเปรี้ยว จากนั้นจึงค่อยๆนำไข่ปลาที่เตรียมไว้ลงหม้อตามด้วยหน่อไม้ดอง ขั้นตอนนี้ห้ามคนนะคะ เพื่อป้องกันน้ำแกงเกิดกลิ่นคาว รอจนทุกอย่างสุก ชิมรสตามชอบ บางคนชอบน้ำแกงรสเปรี้ยวอมหวาน ก็ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปหน่อย เราก็จะได้แกงส้มไข่ปลา รสชาติเข้มข้น
ตักลงถ้วยพร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า