เฟซบุ๊กปิด 77 บัญชี /72 เพจ/18 กลุ่ม/18 ไอจี เชื่อมกองทัพ-กอ.รมน. สุมไฟใต้-ด้อยค่าประชาชน

“เฟสบุ๊คลบแอคเคานท์ IO ของกองทัพไทย 77 แอคเคานท์, 72 เพจ, และ 18 กรุ๊ป ซึ่งมี followers รวม 700,000 และมีสมาชิกกลุ่มรวม 100,000 และ 18 บัญชีบน Instagram Facebook
เฟสบุ๊คระบุเลย ว่าแอคเคานท์เหล่านี้เชื่อมโยงกับ กอ.รมน.” ส่วนทางด้านกองทัพบกยังไม่มีการชี้แจงใดๆ
บริษัท กล่าวว่าบัญชีดังกล่าวเชื่อมโยงกับทหารไทยและกำหนดเป้าหมายกลุ่มเป้าหมายในจังหวัดทางภาคใต้ของประเทศไทยซึ่งความขัดแย้งได้ปะทุขึ้นมาเป็นเวลาหลายสิบปีเนื่องจากกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบยังคงทำสงครามกองโจรเพื่อเรียกร้องเอกราช
ไม่สามารถติดต่อโฆษกทหารของไทยได้ทันทีเพื่อแสดงความคิดเห็น
มีผู้เสียชีวิตประมาณ 7,000 คนในช่วง 15 ปีที่ผ่านมาอันเป็นผลมาจากการก่อความไม่สงบในพื้นที่ที่พูดภาษามลายูซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมภาคใต้ซึ่งส่วนใหญ่นับถือศาสนาพุทธในประเทศไทย
“ นี่เป็นครั้งแรกที่เราระบุว่าการจับกุมครั้งหนึ่งของเราเชื่อมโยงกับกองทัพไทย” นาธาเนียลเกลีเชอร์หัวหน้าฝ่ายนโยบายความปลอดภัยทางไซเบอร์ของ Facebook กล่าวกับรอยเตอร์ในการบรรยายสรุป
“ เราพบความเชื่อมโยงที่ชัดเจนระหว่างปฏิบัติการนี้กับกองบัญชาการรักษาความมั่นคงภายในของกองทัพไทย เราจะเห็นว่าบัญชีและกลุ่มทั้งหมดเหล่านี้เชื่อมโยงกันเป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินการนี้”
เครือข่ายดังกล่าวเปิดใช้งานเป็นหลักในปี 2020 ใช้ทั้งบัญชีปลอมและบัญชีที่แท้จริงเพื่อจัดการกลุ่มและเพจรวมถึงเพจทางทหารที่เปิดเผยและผู้ที่ไม่เปิดเผยความเกี่ยวข้องกับกองทัพ Gleicher กล่าว
การเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นการลบข้อมูลครั้งที่สองของ Facebook ที่มีอิทธิพลต่อการดำเนินงานในประเทศไทยหลังจากที่หนึ่งในปี 2019 เกี่ยวข้องกับ 12 บัญชีและ 10 เพจที่ใช้ "บุคคลสมมติ"
ในเดือนตุลาคม Twitter ยังลบบัญชี 926 บัญชีที่ระบุว่ามีการเชื่อมโยงกับกองทัพไทยที่ส่งเสริมเนื้อหาที่สนับสนุนกองทัพและรัฐบาล กองทัพปฏิเสธว่าไม่อยู่เบื้องหลังบัญชี
Twitter ในเดือนพฤศจิกายนยังระงับบัญชีผู้สนับสนุนราชวงศ์ของไทยที่เชื่อมโยงกับพระราชวังที่การวิเคราะห์ของรอยเตอร์พบว่าเชื่อมโยงกับคนอื่น ๆ อีกหลายพันคนที่เผยแพร่เนื้อหาเพื่อสนับสนุนสถาบันของไทย
Facebook เมื่อวันพุธที่ผ่านมากล่าวว่าเครือข่ายอื่น ๆ อีกสี่เครือข่ายจากอิหร่านรัสเซียและโมร็อกโกมีส่วนร่วมในพฤติกรรมที่ไม่ถูกต้อง
บริษัท กล่าวว่าได้ลบเครือข่ายมากกว่า 100 เครือข่ายที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมที่ไม่ถูกต้องทั่วโลกในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา
แต่นับเป็นครั้งแรกที่ Facebook ปิดบัญชีที่มีความเชื่อมโยงกับรัฐบาลของไทย
เขียนโดย Noxx
น้ำอัดลมศูนย์น้ำตาลช่วยลดน้ำตาลได้จริงแต่ไม่ควรตีความว่าเป็นน้ำเปล่า
จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขา
9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย
10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุด
จากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้าน
แบรนด์ EV จีนขยับส่วนแบ่งยุโรปตะวันตกแตะ 14.2% อะไรทำให้ผู้ซื้อยังเลือกมากขึ้น?
ทำไมจังหวะก้าวเท้าถึงเผลอเดินให้ตรงกับบีทเพลงตอนใส่หูฟัง
รหัสเลขเด่น "ล๊อตเตอรี่ชี้โขค" 16 สิงหาคม 2569
ทำไมเวลาปัดมาสคาร่าหรือกรีดอายไลเนอร์ถึงเผลออ้าปากโดยไม่รู้ตัว
“งวดสุดท้าย” หลวงพ่อไห้ 16 ส.ค. 69
ความลับพริกน้ำปลา ทำไมบางร้านวางหลายวันแล้วพริกยังดูสดไม่ดำคล้ำ
เด็กไทยไม่ได้ขาดความสามารถแต่ระบบการเรียนรู้กำลังทำให้ทักษะจำเป็นตามโลกไม่ทัน
ทำไมจังหวะก้าวเท้าถึงเผลอเดินให้ตรงกับบีทเพลงตอนใส่หูฟัง
น้ำอัดลมศูนย์น้ำตาลช่วยลดน้ำตาลได้จริงแต่ไม่ควรตีความว่าเป็นน้ำเปล่า
ทำไมเวลาปัดมาสคาร่าหรือกรีดอายไลเนอร์ถึงเผลออ้าปากโดยไม่รู้ตัว
เด็กไทยไม่ได้ขาดความสามารถแต่ระบบการเรียนรู้กำลังทำให้ทักษะจำเป็นตามโลกไม่ทัน
ทำไมดูคนอื่นจัดห้องแล้วสบายใจทั้งที่ห้องตัวเองยังรกเหมือนเดิม
ทำไมเวลาเห็นคนรู้จักเดินมาแต่ไกลถึงเผลอก้มหน้าดูมือถือแทนการทักทาย


