หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

โรคในปากมีอะไรบ้าง รู้เอาไว้ก่อนจะต้องถอนฟัน

เนื้อหาโดย Noxx

ไม่อยากปวดฟัน ไม่อยากทำฟัน ไม่อยากรักษารากฟัน หรือต้องสูญเสียฟันไป หันมาใส่ใจความสะอาดในช่องปากกันเถอะ

 

ในยุคสมัยปัจจุบันนี้ แม้ว่าเราจะมีทั้งยาสีฟันแปรงสีฟัน ไหมขัดฟัน น้ำยาบ้วนปาก และวิธีดูแลรักษาความสะอาดฟันดีๆ มากมายกว่าในอดีต แต่ว่าก็คงมีคนที่เป็นโรคฟัน โรคเหงือกกันอยู่ดี เนื่องจากรับประทานของหวานมาก ทำความสะอาดฟันไม่ดีพอ ละเลยการดูแลฟันให้ดี ทำให้เป็นโรคต่างๆ ในช่องปากขึ้นมา และเราก็ควรรู้ไว้บ้าง เพราะหากปล่อยทิ้งเอาไว้นาน อาการจะแย่และอาจจะต้องถอนฟันทิ้งเอาได้ มีโรคไหนยังไงเป็นยังไงบ้าง...มาดูกัน

 

cr. https://www.aarp.org/health/healthy-living/info-2018/best-gear-tooth-care.html

 

1. ฟันผุ

เป็นโรคพื้นฐานที่เป็นกันได้ตั้งแต่เด็กเลย หากว่าเราทำความสะอาดฟันได้ไม่ดีพอ ฟันจะกลายเป็นรูสีดำที่เกิดจากแบคทีเรียกัดกินเนื้อฟัน ไม่ใช่เพราะแมงกินฟันแบบที่เข้าใจกันตอนเด็กๆ นะ ถ้าผุไปจนโดนเนื้อฟันหรือรากฟันด้านในแล้ว ก็จะเริ่มมีอาการเสียวฟันเวลากินของร้อนหรือของเย็น รวมถึงอาจจะปวดด้วย ถ้าปล่อยเอาไว้ไม่รีบไปอุดรักษาอาจจะต้องเสียฟันไปทั้งซี่ได้ ดังนั้นแล้วต้องหมั่นรักษาความสะอาดให้ดี ไปตรวจฟันทุกๆ 6 เดือน เพราะถ้ามีฟันผุจะได้ทำการรักษาได้ทันท่วงทีค่ะ

 

2. ฟันแตก ฟันร้าว

มีบางคนก็ใช้ฟันแบบเสี่ยงๆ มากโดยการใช้ฟันกัดเคี้ยวของแข็งๆ อย่างกระดูก ถั่ว ลูกอม หรือน้ำแข็ง หรือแม้แต่ใช้ฟันเปิดขวดก็ตาม ถึงแม้ว่าฟันจะแข็งมากแค่ไหน แต่ถ้าใช้งานอย่างไม่ระมัดระวังแล้วก็มีสิทธิ์ที่ฟันจะบิ่น ร้าว หรือแตกได้เหมือนกันนะ ถ้าฟันเกิดความเสียหายก็ต้องไปทำการรักษาซ่อมแซมฟันนะ ถึงแม้จะเล็กน้อยก็ตาม เพราะถ้าปล่อยไปเรื่อยๆ อาจเกิดเกิดความเสียหายกับฟันมากขึ้น รวมถึงอาจจะมีการติดเชื้อด้วย ยังไงก็ตามไม่ควรใช้ฟันกัดเคี้ยวของที่แข็งมากจนเกินไป จะได้ไม่เกิดปัญหานี้ค่ะ

 

3. โพรงประสาทฟันอักเสบ

ส่วนใหญ่สาเหตุจะเกิดจากมีฟันผุที่ลึกมาก จนทะลุลงไปถึงรากฟัน อาจเพราะมีฟันร้าวหรือแตกลึกลงไปถึงประสาทรากฟันด้วย ซึ่งจะทำให้เกิดการติดเชื้อการอักเสบจนทำให้รู้สึกปวดฟันขึ้นมา และอาการปวดฟันนั้นมักจะเกิดขึ้นเอง ไม่จำเป็นต้องมีสิ่งกระตุ้นใดๆ เหมือนอย่างฟันผุที่อาจจะปวดเสียวตอนที่รับประทานของร้อนของเย็น มักจะมีอาการปวดมากและปวดอยู่นานด้วย ทำได้แค่บรรเทาอาการปวดด้วยการกินยา แต่ถ้าไม่ไปหาหมอฟันเพื่อทำการรักษา ก็จะปวดทรมานขึ้นมาได้อีกอยู่ดี

 

การรักษามีสองวิธีคือ ทำการรักษารากฟัน แต่หากหมอคิดว่าไม่สามารถเก็บฟันเอาไว้ได้ก็ต้องถอนทิ้ง หากปล่อยไว้จะยิ่งปวดยิ่งทรมาน รากฟันจะมีหนอง และติดเชื้อรุนแรงเอาได้ อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตเลยเชียวนะ

 

4. เหงือกอักเสบ

อาการโดยรวมของเหงือกอักเสบก็คือ เหงือกจะบวมแดง เวลาเคี้ยวอาหารจะรู้สึกปวดและเสียวฟัน บางครั้งก็มีเลือดไหลออกมาตามไรฟันด้วย ถ้าอาการหนักมากเหงือกจะบวมโตจนเห็นว่าปากบวม แก้มบวมออกมาด้านนอกเลยด้วย ส่วนใหญ่เกิดจากแบคทีเรียและการสะสมของคราบพลัค เมื่อจับตัวมากๆ เข้าก็จะเกิดเป็นหินปูนที่ทำให้ทำความสะอาดฟันได้ยากขึ้น และอาจจะส่งผลทำให้เหงือกอักเสบเอาได้ ส่วนสาเหตุอื่นๆ อาจจะเพราะติดเชื้อรา เชื้อไวรัส มีโรคประจำตัวบางอย่าง เป็นต้น ถ้าไม่รีบทำการรักษาอาจส่งผลให้เหงือกร่น ฟันโยกและฟันหลุดเอาได้ ดังนั้นแล้วหากเหงือกบวมประมาณ 2 สัปดาห์แล้วยังไม่หาย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาได้แล้ว ก่อนที่อาจจะต้องสูญเสียฟันไปนะ

 

5. โรคปริทันต์

ภาษาไทยเก่าๆ จะเรียกว่า "โรครำมะนาด" สาเหตุเกิดจากการอักเสบของคราบจุลินทรีย์ในอาหาร กับน้ำลายของเรา รวมถึงผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ คนที่สูบบุหรี่ คนเป็นเบาหวานก็มีโอกาสเป็นมาก อาการโดยรวมจะมีการอักเสบของอวัยวะที่อยู่รอบฟัน ทั้งเหงือก ทั้งเอ็น รากฟัน และกระดูกเบ้าฟัน ที่ไม่ได้รับการรักษาก็จะถูกทำลายไปเรื่อยๆ กลิ่นปากจะรุนแรง ฟันยื่นลงมาเหมือนไม่ยึดติดอยู่กับเหงือกอีก ถ้ารุนแรงจนเคี้ยวอาหารไม่ได้ก็ต้องถอนทิ้ง โรคนี้ไม่สามารถรักษาได้ เพราะเป็นโรคที่เหมือนสภาพเหงือกและฟันถูกทำลายจนเสียหายหนักมากแล้ว แต่ถ้าเป็นแค่เบื้องต้นก็รีบรักษาเพื่อไม่ให้อาการลุกลามไปทั้งปากได้ทันอยู่นะ

 

6. เหงือกร่น

โดยทั่วไปจะไม่ค่อยมีอาการแสดงที่รุนแรงนัก เกิดจากที่เหงือกร่นหายลงไปจนเห็นรากฟันยาวขึ้นมาเรื่อยๆ เกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งเกิดจากกรรมพันธุ์ การดูแลรักษาฟันที่ไม่ถูกวิธี การนอนกัดฟัน การเป็นโรคปริทันต์ เป็นโรคเบาหวาน เป็นต้น หากยังเป็นไม่มากก็ขูดหินปูน เกลารากฟันรักษาอาการไปได้ แต่ถ้าเป็นมากๆ อาจจะต้องทำการผ่าตัดเข้าช่วยทำการแก้ไขเอาค่ะ

 

เห็นแต่ละโรคที่เกี่ยวกับฟันแล้วดูน่ากลัวใช่ไหมล่ะคะ ดังนั้นหากไม่อยากเจ็บปวดทรมาน หรือว่าต้องสูญเสียฟันไปแล้ว เราต้องทำการดูแลรักษาฟันให้ดี เพราะฟันเรามีอยู่เพียงชุดเดียว หากถอนฟันไปต้องทำฟันปลอมก็งานได้ไม่ดีเท่าฟันจริง แถมเสียค่าใช้จ่ายแพงด้วยอีกต่างหาก จากนี้มาตั้งใจดูแลรักษาฟันอย่างจริงจังกันเถอะ

 

cr. http://inspirationhut.net/inspiration/20-awesome-examples-of-band-gig-posters/

 

คุณเป็นโรคที่เกี่ยวกับฟันบ้างหรือเปล่าคะ?

 

✪ บทความ โดย : Akine_noxx

✿ เผยแพร่ครั้งแรกในเว็บ Spice/Pepper

❀ ฝากติดตาม กดไลค์ กดแชร์ คอมเม้นท์เป็นกำลังใจกันด้วยนะคะ

เนื้อหาโดย: Noxx
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Noxx's profile


โพสท์โดย: Noxx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รู้แล้วว่าใครคือมือปืนที่ลอบยิงอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท สรุปทั้งหมด 15 ก.ค. 67นทท.หนุ่มให้อาหารฮิปโป โดยการโยนทั้งถุงพลาสติกใส่ปากมัน ทำชาวเน็ตสวดยับส่อง 7 ลุค แฟชั่นสไตล์ "แขก คําผกา" นักเขียน พิธีกรชื่อดัง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ส่อง 7 ลุค แฟชั่นสไตล์ "แขก คําผกา" นักเขียน พิธีกรชื่อดังรู้แล้วว่าใครคือมือปืนที่ลอบยิงอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เมนูอาหารจากประเทศไทย ที่โด่งดังมากที่สุดในระดับนานาชาติEnypniastes ปลิงทะเลน้ำลึกสุดอัศจรรย์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทำไม บาดทะยัก อาการหนัก ถึงตายประวัติ Jeepers Creepers ปีศาจสุดสยองขวัญที่กลับมาทุก 23 ปีทำไม วอร์เรน บัฟเฟตต์ ไม่ลงทุนในหุ้นทำไมนรกถึงต้องใช้กระทะทองแดงทำไมไม่ใช้กระทะเงินซึ่งนำความร้อนได้ดีกว่า?
ตั้งกระทู้ใหม่