หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

‘ประยุทธ์ จันทร์โอชา’ ชี้แจงข้อกล่าวหาว่ากรณีการสร้างหนี้ท่วมทะลุเพดาน

ประยุทธ์ จันทร์โอชา’ รัฐบาลที่สร้างหนี้มากสุดในประวัติศาสตร์ แต่เศรษฐกิจไทยก็เจ๊งมากสุดในประวัติศาสตร์เช่นกัน ตัวเลขหนี้ล้นเพดานเติบโตพุ่งพรวดไปพ้อมกับความเหลื่อมล้ำ ตอกย้ำเศรษฐกิจลิเกหลวงที่ใช้ระบบเอื้อศักดินาแล้วปล่อยปลาเล็กปลาน้อยตายเรียบ

ความจริง

 

หนี้สาธารณะต่อ GDP ของประเทศไทยปัจจุบันอยู่ที่ 52% ต่อ GDP ซึ่งยังอยู่ภายใต้กรอบกฎหมายวินัยการเงินการคลังไม่เกิน 60% ของ GDP ในขณะที่ประเทศอื่นมีหนี้สาธารณะต่อ GDP สูงกว่าไทยมาก บางประเทศอยู่ในระดับเกินกว่า 100% เช่น ญี่ปุ่น 226% กรีซ 205% อิตาลี 162% สหรัฐอเมริกา 131% เป็นไปในทิศทางเดียวกับหลายประเทศในกลุ่มภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่หนี้สาธารณะต่อ GDP สูงกว่าประเทศไทย เช่น สิงคโปร์ 131% มาเลเซีย 68%

ทุกวันนี้เรามีภาระที่ต้องจ่ายในเรื่องผลการขาดทุนจำนำข้าว ของรัฐบาลปี 2555 ที่รัฐบาลปัจจุบัน ยังต้องตั้งงบประมาณชดใช้หลายปีแล้ว ตั้งแต่ดำเนินโครงการนี้มา มีภาระที่รัฐชดเชยใช้ไปแล้วกว่า 705,018.05 ล้านบาท เดือนธันวาคม 2563 เราเหลือหนี้จำนำข้าว อยู่ประมาณ 288,401.35 ล้านบาท ไม่รวมดอกเบี้ยอีก 803.08 ล้านบาท ยังต้องตั้งงบประมาณชดใช้แบบไม่ได้อะไรปีละประมาณ 23,000 ล้านบาท และต้องตั้งไปอีก 12 ปี จึงจะหมด

นอกจากนี้ยังมีภาระหนี้จากโครงการบ้านเอื้ออาทรที่ดำเนินการไปแล้ว ทิ้งหนี้ไว้ให้การเคหะฯ กว่า 20,000 ล้านบาท มีบ้านที่สร้างเสร็จแล้วขายไม่ได้หลายหมื่นยูนิต สิบปีที่ผ่านมา การเคหะฯ แบกรับภาระจากโครงการบ้านเอื้ออาทร ที่ล้มเหลว ยอดความเสียหายกว่า 10,000 ล้านบาท ไม่รวมหนี้เน่า ภาระดอกเบี้ยที่กู้มาสร้างแล้วขายไม่ได้ ค่าส่วนกลางที่ต้องจ่าย เพราะไม่มีผู้เช่าห้อง ค่าซ่อมแซมห้องที่ชำรุดเพราะสร้างมานาน 10 ปีแล้ว ซึ่งก็กลายมาเป็นภาระของรัฐบาลนี้ทั้งสิ้น

 

อ้างอิง

• กระทรวงการคลัง

• สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ

• สำนักงบประมาณ

โพสท์โดย: Kenttt
อ้างอิงจาก:
• กระทรวงการคลัง
• สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ
• สำนักงบประมาณ
* สำนักประชาสัมพันธ์เขต 7 กรมประชาสัมพันธ์
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Kenttt
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
17 VOTES (4.3/5 จาก 4 คน)
VOTED: แสร์, บังไค, Kenttt, สัปเหร่อนอกโลก
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาวเน็ตจวก 1668 ระบบทำงานสุดย้อนยุค ด้อยกว่าแก็งค์คอลเซนเตอร์ต้มตุ๋นซะอีกรูปปั้นยายแฟง วัดคณิกาผล ที่ถูกแต่งหน้าใส่วิก ได้รับการแก้ไขให้ดูดีแบบเดิมแล้วซูมกันตาแทบแตก ณเดชน์ใจเกเร โชว์ 8 แพคผ่านกระจกให้ดูกันอัพเดทน้าค่อม อาการน่าเป็นห่วง ล่าสุดไตวายพลอย เชอ กับ คลอดีน หรือจะเป็นคู่จิ้นคู่ใหม่กันนะอย่า.. “ อารมณ์เสีย ” ถ้ามีคนพูด...ถึงคุณ ในสิ่ง, ที่..“ คุณไม่ได้เป็น ”หนุ่มญี่ปุ่นคบสาวซ้อน 35 คน ก่อนขายเครื่องกรองน้ำให้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ไขข้อข้องใจ เทปูนทิ้งในน้ำ เพราะสาเหตุใดสาวหอบผ้า เข้าโรงบาลสนามกรมอุตุฯ เตือนสัปดาห์หน้า พายุฤดูร้อนนายกฯ ให้ส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ หน่วยงานของรัฐ ลดธงครึ่งเสา 3 วัน ไว้อาลัย ปธน.สาธารณรัฐชาด
ตั้งกระทู้ใหม่