ทหารพม่ากำจัดเสี้ยนหนาม ทูตพม่าชูสามนิ้ว ถูกปลดจากตำแหน่งและขอลี้ภัยแล้ว
เขียนโดย Noxx
"จอโมทุน" (Kyaw Moe Tun) เอกอัครราชทูตพม่าประจำสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ทำชาวพม่าหลั่งน้ำตาทั้งประเทศ เมื่อเขาแถลงกลางที่ประชุมยูเอ็นว่า เขาเป็นผู้แทนของรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง และไม่ขอยอมรับรัฐบาลที่มาจากรัฐประหาร สิ่งที่กองทัพทำคืออาชญากรรม พร้อมวิงวอนให้ประชาคมโลกร่วมกันประณาม พร้อมพูดภาษาพม่าทิ้งท้าย 1 นาที ประกาศวลี “ภารกิจอันยิ่งใหญ่ ต้องสำเร็จ” ก่อนจบด้วยการชู 3 นิ้ว
การแถลงดังกล่าวสร้างความฮือฮาไปทั่วโลก เพราะหาได้ยากที่ทูตจะยืนตรงข้ามกับฝ่ายที่กุมอำนาจในประเทศ จอโมทุนได้รับคำชื่นชมว่ากล้าหาญ ในขณะที่ชาวพม่าบอกว่าพวกเขาถึงกับหลั่งน้ำตา และขอบคุณที่ท่านทูตกล้าแสดงจุดยืนต่อนานาชาติ
ทางด้านมินอ่องหล่ายแสดงท่าทีอย่างไวด้วยการถอด ท่านทูตสหภาพพม่าประจำสหประชาชาติออกจากตำแหน่งแล้ว ด้วยข้อกล่าวหาว่าทรยศกับประเทศของตัวเอง โดยจะมีผลทันที
อย่างไรก็ตามองค์การสหประชาชาติไม่ยอมรับอย่างเป็นทางการว่ารัฐบาลทหารในฐานะรัฐบาลใหม่ของเมียนมาร์เนื่องจากไม่ได้รับการแจ้งเตือนอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงใด ๆ เจ้าหน้าที่ของสหประชาชาติกล่าวโดยพูดถึงสภาพของการไม่เปิดเผยตัวตนดังนั้น Kyaw Moe Tun ยังคงเป็นทูตสหประชาชาติของเมียนมาร์ในขณะนี้
หลังประชุมชาวพม่าในเจนีวามอบกระเช้าดอกไม้ขอบคุณ
.
การถูกปลดออกจากตำแหน่งกระทันหันเช่นนี้ ส่งผลให้เขาอาจต้องลี้ภัยทางการเมือง หรืออาจจะได้สถานะลี้ภัยเลยทันที
คณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาว
5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุด
15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำ
สถิติหวย ย้อนหลัง 10 ปี เลขท้าย 2 ตัว งวด 16 เมษายน
สิทธิจริงของ "เจ้าบ้าน" vs "เจ้าของบ้าน" ต่างกันอย่างไร ใครใหญ่กว่ากันแน่?
"งูเขียวล้วงตับตุ๊กแก" มิตรภาพ หรือ เพชฌฆาต
“จังหวัดไหนในไทย น่าอยู่ที่สุดในปีนี้?”
เผย 10 อันดับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟมากที่สุด..อันดับที่ 1 ไม่ใช่แอร์!
คนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่ง
คณะที่เรียนจบแล้ว มีงานทำง่ายที่สุด
ทำไม 2 อำเภอในไทยถึงไม่มีร้านเซเว่น
เกาะที่ไม่มีรถยนต์
LISA ปล่อยเพลงใหม่สะเทือนวงการ! แค่ไม่กี่ชั่วโมงยอดพุ่ง คนแห่ถก “นี่คือระดับโลกของจริง?”





