หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

การห้ามสูบฝิ่นครั้งแรกในประวัติศาสตร์จีน

เขียนโดย มะม่วงแอปเปิ้ล

กลางศตวรรษที่ 9 การปกครองแบบเผด็จการของราชวงศ์ชิงได้เข้าสู่ช่วงแห่งการเปลี่ยนแปลงจากความเจริญรุ่งเรืองไปสู่ความเสื่อมโทรม และในขณะนั้น ประเทศอังกฤษและอเมริกาอยู่ในยุคทุนนิยม เพื่อให้ได้ผลกำไรมหาศาล เริ่มลักลอบ ติดสินบนเจ้าหน้าที่ และลักลอบขนอาวุธ รวมทั้งสินค้าพิเศษไปยังประเทศจีน --- ฝิ่น

การลักลอบปลูกฝิ่นและการเกิดอุทกภัย ก่อให้เกิดความเสียหายอย่างมากต่อประเทศจีน หูหนานเป็นสถานีขนส่งสินค้านำเข้าและส่งออกของจีน และได้กลายเป็นจุดขนส่งของการลักลอบขนฝิ่น เมืองเซียงถานได้รับผลกระทบร้ายแรงที่สุด ฉางซาซึ่งเป็นเมืองหลวงก็ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงเช่นกัน

ปี 1837 (ปีที่ 17 ของเต้ากวง) หลินเจ๋อสวี่ ผู้รักชาติได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้ว่าการหูกว่าง เขาห้ามสูบฝิ่นครั้งแรกในเหลียงหู ปีต่อมา จักรพรรดิเต้ากวงยังออกคำสั่งห้ามสูบฝิ่นทั่วประเทศ และแต่งตั้งหลินเจ๋อสวี่เป็นทูตของจักรวรรดิ ควบคุมกองทัพเรือกวางตุ้ง ไปที่กวางโจวเพื่อห้ามฝิ่น ครึ่งแรกของปีนั้น ในมณฑลหูหนานเพียงแห่งเดียวมีการยึดฝิ่นมูลค่ากว่า 30,000 เหรียญ และชุดสูบฝิ่นมากกว่า 3,540 ชุด

จนถึงเดือนพฤศจิกายน ยังยึดฝิ่นได้มูลค่ามากกว่า 11,440 เหรียญ ชุดสูบฝิ่นมากกว่า 2,420 ชุด ฉางซาน 2 อำเภอ "ยังคงได้ผู้ค้าและผู้สูบฝิ่น 8 ราย ยึดฝิ่นได้มูลค่ากว่า 1,300 เหรียญ" แสดงถึงความมุ่งมั่นของชาวฉางซาและหูหนานในการรักษาผลประโยชน์ของชาติและต่อต้านการรุกรานจากต่างชาติ

แปลโดย: OneOne
ที่มา: http://www.qulishi.com/news/201602/88459.html
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
มะม่วงแอปเปิ้ล's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 808 ครั้ง
เขียนโดย มะม่วงแอปเปิ้ล
นักเขียนสายไวรัลและไลฟ์สไตล์ นำเสนอข่าวและเรื่องใกล้ตัวในมุมที่คนคาดไม่ถึง เล่าเรื่องเข้าใจง่าย กระชับ และชวนคิดต่อ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ไชรหัสเลข ขุนพันธุ์ นำโชค 1/9/69AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 กันยายน 2569ส่องสถิติเลขท้าย 2 ตัว งวดวันที่ 1 กันยายน ย้อนหลัง 20 ปี คัดคู่เลขตัวเต็งทำแต้มสู้ศึกงวดใหม่"ฮัวคาชินา" โอเอซิสสุดลึกลับ สวยที่สุดในอเมริกาใต้เด็ก 6 ขวบชาวอินเดีย ถูกครูตบหน้าจนช็อกดับ เพราะทำการบ้านไม่เสร็จจังหวัดที่มีคนต่างชาติ เข้ามาทำงานอยู่เป็นจำนวนมากที่สุดนามสกุล “แม็คโดนัลด์” มีความพิเศษอย่างไร?6 ประเทศที่ยังไม่มีรถไฟ และดูเหมือนยังไม่จำเป็นต้องสร้างรางรถไฟรู้หรือไม่ว่าเวลาจามพุ่งเร็วกว่ารถยนต์ ด้วยความเร็วถึง 110-160 กม/ชมเปิด 7 ธนบัตรรัชกาลที่ 8 หาดูได้ยาก คนรุ่นใหม่แทบไม่เคยเห็นทุเรียนจังหวัดไหนแพงที่สุด? เปิด 5 แหล่งทุเรียนพรีเมียมของไทยงูพิษลอยน้ำ งูไม่มีพิษจมน้ำ จริงหรือ? ไขความเชื่อเก่าเกี่ยวกับงูในสายน้ำ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เปิด 7 ธนบัตรรัชกาลที่ 8 หาดูได้ยาก คนรุ่นใหม่แทบไม่เคยเห็นเด็ก 6 ขวบชาวอินเดีย ถูกครูตบหน้าจนช็อกดับ เพราะทำการบ้านไม่เสร็จ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ปริศนา "กะโหลกศีรษะยาว พารากัส" : เอเลี่ยนนอกโลก หรือ มรดกมนุษย์โบราณ?เรือเกาหลีลำนี้กำลังลองไปยุโรปผ่านอาร์กติก: เส้นที่สั้นกว่าบนแผนที่ ทำไมยังไม่ใช่ทางลัด?ทุกการตรวจหน้างาน คือการสร้างความมั่นใจให้ลูกค้าวิธีจัดการสุนัข ที่ชอบอึปัสสาวะเรี่ยราด.
ตั้งกระทู้ใหม่