หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

หมู่บ้านอิฐโคลนของ Wadi Hadramaut และ Wadi Dawan

แปลโดย Stubborn children

เยเมนในประเทศทะเลทรายซึ่งตั้งอยู่ทางตอนใต้สุดของคาบสมุทรอาหรับมีพรมแดนติดกับทะเลแดงและช่องแคบ Bab-el-Mandeb ทางตะวันตกซาอุดีอาระเบียทางตอนเหนือและโอมานทางตะวันออก ยกเว้นที่ราบชายฝั่งทางตะวันตกเยเมนได้รับการยกระดับขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยมีภูเขาสูงและแห้งแล้งซึ่งมียอดเขาขรุขระและที่ราบสูงครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศ เยเมนไม่มีแม่น้ำถาวร แต่พื้นที่สูงสลับกับหุบเขาแม่น้ำตามฤดูกาลหลายแห่งเรียกว่า“ วาดี” ซึ่งยังคงแห้งในช่วงฤดูหนาว สิ่งที่น่าสังเกตมากที่สุด ได้แก่ Wadi Hadhramaut และ Wadi Dawan ทางตะวันออกและตอนกลางของเยเมน

Wadi Hadramaut ประกอบด้วยที่ราบชายฝั่งแคบ ๆ และแห้งแล้งล้อมรอบด้วยทางลาดชันของที่ราบสูงกว้าง (อัล - จอว์ลความสูงเฉลี่ย 4,490 ฟุต) โดยมีเครือข่ายของวาดิสที่จมลึกอย่างเบาบางมาก สตรีมเหนือขอบ Hadhramaut ลาดลงไปที่แห้งกว้างใหญ่ทะเลทรายถูอัลกาลี ส่วนบนของ Wadi Hadramaut มีดินและน้ำท่วมถึงในขณะที่ส่วนล่างแห้งแล้งและส่วนใหญ่ไม่มีคนอาศัยอยู่

Haid Al-Jazil หมู่บ้านที่ตั้งอยู่บนก้อนหิน Wadi Dawan, เยเมน

ชาว Hadhramis อาศัยอยู่ในเมืองและหมู่บ้านที่สร้างขึ้นอย่างหนาแน่นโดยมีศูนย์กลางอยู่ที่สถานีรดน้ำแบบดั้งเดิมตามแนว wadis อาคารที่ตั้งอยู่บนเนินเขาหรือตั้งอยู่บนที่ราบสูงที่ความสูง 100 หรือ 200 เมตรเหนือระดับของหุบเขา หลายตัวแขวนอยู่เหนือโขดหิน บ้านสร้างด้วยอิฐโคลนปูพื้นไม้สูงหลายชั้น โครงสร้างอะโดบีเหล่านี้จำเป็นต้องได้รับการซ่อมแซมอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากฝนตกในฤดูร้อนซึ่งมักจะชะล้างคราบโคลนและโครงสร้างที่อ่อนแอลง

เมืองที่มีชื่อเสียงที่สุดของ Wadi Hadramaut คือเมือง Shibam หรือที่เรียกว่า“ แมนฮัตตันแห่งทะเลทราย” เนื่องจากมีอาคารสูงผิดปกติซึ่งโผล่ขึ้นมาจากที่ราบทะเลทรายอย่างกะทันหัน เมืองเล็ก ๆ กว่า 7,000 หลังแห่งนี้เต็มไปด้วยบ้านโคลนราว 500 หลังสูงระหว่าง 5 ถึง 11 ชั้นและสูงถึง 100 ฟุตทั้งหมดสร้างด้วยอิฐโคลนทั้งหมด

ชิแบม. 

ชิแบม. 

ชิแบม.

น๊อนอยู่ติดกับ Wadi Hadramut เป็นอีกสถานที่ที่งดงาม - Wadi Dawan Wadi Dawan เป็นเมืองขึ้นของ Wadi Hadramut และยังมีเมืองและหมู่บ้านมากมายที่อยู่ติดกับฝั่ง Wadi และเหนือระเบียงและที่ราบสูงโดยรอบ อ้างอิงจากDawan Architecture Foundationกล่าวว่า“ มรดกทางสถาปัตยกรรมของ Dawan ในปัจจุบันแสดงให้เห็นถึง Wadi Hadramut เนื่องจากเมืองและหมู่บ้านต่างๆได้รับการอนุรักษ์ไว้ดีขึ้นมากในช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมาซึ่งในช่วงที่มีการเก็งกำไรและการก่อสร้างด้วยปูนซีเมนต์เข้ามาในภูมิภาคนี้”

หมู่บ้านที่น่าสนใจที่สุดของวาดิตั้งอยู่ในแนวเหนือจรดใต้ ได้แก่ อัล - มัชฮัดซึ่งมีสุสานฮาซันอิบันฮาซันในศตวรรษที่ 15 เป็นสถานที่แสวงบุญในท้องถิ่นและเป็นหมู่บ้านร้างที่อยู่ใกล้ ตามด้วยหมู่บ้าน Al-Hajarayn ที่น่าประทับใจซึ่งตั้งอยู่ริมหน้าผาและเป็นหนึ่งในหมู่บ้านที่เก่าแก่ที่สุดในภูมิภาค หมู่บ้านที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในวาดิชื่อว่า Sif ตั้งอยู่ถัดไป 

เยเมนเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่เก่าแก่ที่สุดของอารยธรรมมนุษย์ แต่ยังคงเป็นหนึ่งในประเทศอาหรับที่ยากจนที่สุด ในช่วงไม่กี่สิบปีที่ผ่านมานี้ได้กลายเป็นพื้นที่ร้อนแรงสำหรับกลุ่มก่อการร้ายทำให้การเดินทางไปยังประเทศที่สวยงามแห่งนี้มีความเสี่ยงอย่างมากต่อชีวิต

หมู่บ้าน Al-Hajarayn

หมู่บ้าน Al-Hajarayn 

หมู่บ้าน Al-Khurayba 

หมู่บ้าน Khaylla, Wadi Dawan 

บ้านอิฐโคลนทาสีใน Wadi Dawan 

บ้านในหมู่บ้าน Sif, Wadi Dawan 

ตึกที่พังใน Wadi Dawan

หมู่บ้าน Al-Quwayrah, Wadi Dawan 

หมู่บ้าน Sif, Wadi Dawan

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Stubborn children's profile


โพสท์โดย: Stubborn children
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: UmiNami
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาวเน็ตอึ้ง!! หลังพบ "สวีซีหยวน" หน้าสดปิดคดีสุดสะเทือนขวัญ การฆ่ๅยกครัวครอบครัวบุญทวีหมอเกศ พยายามเลี่ยงตอบสื่อปมแพทยสภาตั้งสอบ โดยการคุยโทรศัพท์ แต่นักข่าวแอบเห็นว่าหน้าจอดำสุดเซอร์ไพรส์ “ทูลกระหม่อมหญิงฯ” ทรงเป็นนักร้องเปิดกำแพงในรายการ The Wall Songจะรอทำไมคร๊าบ บางจากใจป๋า! ลดน้ำมันพรีเมียม 5 บาท/ลิตร ฉลองหยุดยาวเข้าพรรษาเกินไปมั๊ย! "ทนายเดชา" โพสต์ถาม "ลูกหมี" ..พร้อมกราบเท้าลูกหนี้หรือยัง!หมวดข่าวฮา ? "หมอเกศ" ปรากฏตัวที่สภา แต่ปิดปากเงียบไม่คุยกับนักข่าว ยกสายทิพย์?จีนดราม่าชุดใส่เดินลงสนามในพิธีเปิดโอลิมปิกปารีสเกมส์ 2024 ไม่แพ้ไทยพี่ก็เเรงเกิ๊น!! เมื่อพ่อครัวผัดเเซ่บเกินเบอร์ เเซ่บจนกระทะไปทาง ที่จับไปทาง โอเควันนี้ปิดร้าน😆
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
หมอเกศ พยายามเลี่ยงตอบสื่อปมแพทยสภาตั้งสอบ โดยการคุยโทรศัพท์ แต่นักข่าวแอบเห็นว่าหน้าจอดำปิดคดีสุดสะเทือนขวัญ การฆ่ๅยกครัวครอบครัวบุญทวี5 เคล็ดลับดูแลสุขอนามัย ลดกลิ่นแก่ในวัยชราsacrifice: เครื่องบูชา เครื่องบวงสรวงชาวเน็ตอึ้ง!! หลังพบ "สวีซีหยวน" หน้าสด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เลดีเจน เกรย์ 'ราชินีเก้าวัน'5 เคล็ดลับดูแลสุขอนามัย ลดกลิ่นแก่ในวัยชราsacrifice: เครื่องบูชา เครื่องบวงสรวงassassinate: ลอบสังหาร ลอบฆ่า
ตั้งกระทู้ใหม่