มะม่วงป่า "แช่อิ่ม"
อากาศร้อนๆแบบนี้ แถมเพิ่งเลิกงานตอนเย็น ทั้งรถติดทั้งเพลีย เหน็ดเหนื่อยสายตัวแทบขาดหมดแรงจริงๆเลย แต่หากได้ของหวานเย็นๆแบบสดชื่น กินเข้าไปแล้วชื่นใจ มีแรงขึ้นมา ราคาไม่แรงแถมทำเองก็ง่ายมาก เมนูของหวานชวนลิ้มลองนั้นคือ "ม่วงป่าแช่อิ่ม"
ม่วงป่า หรือมะม่วงเบา เป็นมะม่วงพันธุ์พื้นเมืองดั้งเดิมของทางภาคใต้ ปัจจุบันเริ่มแพร่หลายสู่ภาคต่างๆ นิยมนำมาดองจิ้มพริกเกลือ หรือแช่อิ่ม ซึ่งวันนี้ผู้เขียนได้นำม่วงป่าที่ปลูกเองมาถนอมอาหารทำของหวานแช่อิ่มกัน เรามาทำไปพร้อมกันนะคะ
วัตถุดิบ มีดังนี้
1. ม่วงป่า หรือ มะม่วงเบา 2 กก.
2. น้ำปูนใส
3. เกลือ 1/2 ถ้วยตวง
4. น้ำตาลทรายขาว 3/4 กก.
5. น้ำเปล่า 2 ลิตร
6. ใบเตย 3-5 ใบ
วิธีทำ มีดังนี้
1. นำม่วงป่ามาตัดขั้ว ล้างทำความสะอาดและยางออก แนะนำให้ใช้ม่วงป่าผลอ่อนเพราะจะทำให้เนื้อไม่เละตอนนำไปดอง
2.จากนั้นลิดปอกเปลือกให้เรียบร้อย โดยม่วงป่าที่ลิดปอกเปลือกแล้วต้องแช่น้ำเอาไว้ กันผิวม่วงไม่ให้ดำ
3. นำมาผ่าซีก ลูกนึงอาจผ่าซีกได้4 ชิ้น หรือขนาดตามชอบ โดนผ่าและแช่ในน้ำปูนใสให้ท่วมมะม่วง แช่ทิ้งไว้ 1-2 ชม. ขั้นตอนนี้เพื่อให้น้ำปูนใสรัดตัวเนื้อม่วงป่าให้คงความสดกรอบนั่นเอง
4. นำม่วงป่าที่ผ่านการแช่น้ำปูนใสไปดองในน้ำเกลือที่เตรียมไว้ ดองทิ้งไว้ประมาณ 3 คืน
5. เมื่อได้ม่วงป่าที่ดองไว้ครบ 3 คืน ให้นำมาล้างน้ำสะอาด เพื่อล้างคราบน้ำเกลือและลดความเค็ม จากนั้นพักให้สะเด็ดน้ำ
6. ตั้งหม้อบนเตาใส่น้ำสะอาด น้ำตาลทรายขาว ใบเตย เคี่ยวจนเดือดกลายเป็นน้ำเชื่อม ปิดเตา พักทิ้งไว้ให้เย็น
จากนั้นนำม่วงป่าดองใส่ลงในน้ำเชื่อม ตักใส่ภาชนะแช่ไว้ในตู้เย็น หิวเมื่อไหร่ก็ค่อยนำออกมากิน
เหนื่อยๆหลังเลิกงานแบบนี้ ตักม่วงป่าแช่อิ่มใส่ถ้วย พร้อมโปะน้ำแข็งข้างบนอีกสักหน่อย ซดน้ำชุ่มคอดีแท้ เนื้อม่วงป่าก็กรุบกรอบ รสชาติ หวาน เปรี้ยว เค็ม อร่อยลงตัว นี่แหละนะภูมิปัญญาชาวบ้านในการถนอมอาหารโดยแท้จริง