กับข้าวมื้อแลง ถิ่นอิสานบ้านเฮา ตอน "ผัดเผ็ดกบนา"
วิมานอยู่บนดิน หากินได้ตามท้องไร่ท้องนา เป็นวิถีชีวิตชาวบ้านที่สืบต่อกันมาอย่างยาวนาน ร่วมกันสืบสานอนุรักษ์วิถีไทย อยู่อย่างไทยใช้ชีวิตแบบพอเพียง ผสมผสานลำนำเสียงธรรมชาติแห่งบ้านป่า ในน้ำมีปลาในนามีกบน้อยอยู่อาศัย ลูกชาวนาไทยจับมาปรุงอาหาร เมนูพื้นบ้านถิ่นอีสานบ้านเฮา นำเสนอเมนู "ผัดเผ็ดกบนา" ที่เนื้อแน่นแต่นุ่มอร่อยลิ้นหนา ให้ชวนชิมไม่รุ้ลืม
วัตถุดิบส่วนผสม ได้แก่
1. กบนา 2 ตัว
2. พริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
3. กระชายซอย (ใส่หรือไม่ใส่ตามชอบ)
4. พริกชี้ฟ้าหันเฉียง (ไม่มีใช้พริกขี้หนูสดแทนได้) 3เม็ด
5.ใบโหระพา 1 ถ้วยตวง
6.ใบมะกรูด 5-6 ใบ
7. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
9. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
10.พริกไทยอ่อน 3-4 ช่อ
ขั้นตอนวิธีทำ มีดังนี้
1. ล้างทำความสะอาดเนื้อกบนา ด้วยเกลือเพื่อช่วยให้หายคาว เสร็จแล้วหั่นเป็นชิ้น ๆ แล้วเอามาพักให้สะเด็ดน้ำ ข้อดีของกบนาที่ต่างจากกบเลี้ยง คือ รสชาติสัมผัสของเนื้อกบที่แน่นอร่อยกว่า และกลิ่นความคาวน้อยกว่ากบเลี้ยง
2. จากนั้นหั่นเครื่องเทศทั้ง
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง พริกไทยอ่อน ใบมะกรูด เด็ดใบโหระพา พักไว้
3. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันนิดหน่อย เอาพริกแกงลงผัดให้มีกลิ่นหอม ใส่กบนาลงไปผัดให้เข้าเครื่องแกง ตามด้วยใบมะกรูดฉีก และพริกอ่อน ลงผัด ใส่น้ำเปล่าเพิ่มไปนิดหน่อยป้องกันพริกแกงไหม้ ผัดให้เครื่องเทศสุกหอมเข้ากันกับเนื้อกบนา
4.ปรุงรส ด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บตัดเค็มนิดหน่อย(ชอบหวานก็ใส่เยอะได้ตามชอบ) ใส่ซีอิ้วขาวเพื่อให้รสกลมกล่อม ผัดให้น้ำเริ่มแห้ง และเครื่องเทศสุก ตบท้ายด้วยใบโหระพา ใบมะกรูดซอยตามลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน พร้อมตักลงจาน