มอบปูนา
กับข้าวบ้านนา สื่อหาวิถีไทย ชนบทแดนไกล ธรรมชาติพึ่งพิง หากินแสนง่าย ในนาข้าวมากมี สิ่งที่จะกล่าวนี้ คือปูนาก้ามโต
นำมาปรุงเมนู มากมายชวนชิม ให้ได้ลองลิ้ม ชิมรสโอชา ปรุงสุกสดใหม่ ยั่วใจเหลือหนา กลิ่นฟุ้งไม่เจรจา "มอบปูนา" นั่นแล
วัตถุดิบ ส่วนประกอบ มีดังนี้
1. ปูนา 1 กก.
2. หัวกะทิสด 1 ถ้วยตวง
3. พริกแกงกะทิ
ขั้นตอนวิธีการทำ มีดังนี้
1. นำปูนามาล้างทำความสะอาด ฉีกกระดอง เอาเขี่ยมันปูใส่ถ้วย เมื่อเสร็จนำใส่กระชอน ให้สะเด็ดน้ำ
2. ตัวปูนำมาทำความสะอาด ตัดขาปู ก้ามปูออก (เลือกก้ามใหญ่ๆสำหรับใส่ต้มในมอบปู)
3. โขลกตัวปูนา ขาปู ก้ามปูเล็กๆ ให้ละเอียด
4. นำปูโขลกใส่กระชอน ใส่น้ำ กรองเอาแต่น้ำ พักไว้
5. โขลกสมุนไพรรวมกันสำหรับทำเครื่องแกงกะทิให้ละเอียด
4. ใส่หัวกะทิครึ่งถ้วย เคี่ยวจนแตกมัน ตามด้วยการใส่เครื่องแกงผัดให้หอมฟุ้งไปเลยจ้า
5. ใส่น้ำคั้นปู ตั้งไฟต่อ จนมีกลิ่นหอม
6. ใส่มันปู เคี่ยวต่อจนฮวด
7. ใส่หัวกะทิส่วนที่เหลือ ตามด้วยก้ามปูชิ้นโต คนให้เข้ากัน และเคี่ยวต่อจนก้ามปูสุกเหลือง ปิดไฟ โรยด้วยลูกโดด ใบมะกรูดซอย
8. ตักใส่ถ้วย กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยลิ้นฟินไปตามๆกัน