หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด🖉 ตั้งกระทู้ใหม่

อาหารที่ควรเลี่ยงหากคุณกำลังเผชิญกับโรคซึมเศร้า

ไม่น่าเชื่อ อาหารบางอย่างก็ไม่ควรกินหากคุณเป็นโรคซึมเศร้า

 

โรคซึมเศร้า เป็นโรคที่จะต้องทำการรักษาโดยการใช้ยา ดังนั้นแล้วจึงมีอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับคนที่มีอาการของโรคนี้ด้วย เพราะอาหารบางอย่างก็อาจจะรบกวนการทำงานของยา หรือว่าส่งผลทำให้อาการของโรคแย่ขึ้นได้ มีอาหารอะไรบ้างที่ควรจะหลีกเลี่ยงในช่วงที่ป่วยเป็นโรคนี้บ้างลองมาดูกันเลยค่ะ

 

 

1. ชาและกาแฟ

เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนสูงอย่างชาและกาแฟหรือเครื่องดื่มชูกำลังนั้น จะส่งผลทำให้นอนหลับยาก กระสับกระส่ายมากกว่าเดิม ซึ่งปกติคนที่เป็นโรคซึมเศร้าก็มักจะหลับยากเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ดังนั้นหากดื่มกาแฟมากเกินไป จึงส่งผลทำให้หลับก็ยากมากกว่าเดิม ถ้าเรานอนหลับพักผ่อนไม่พอ ก็จะส่งผลต่อฮอร์โมนความสุขได้อีกด้วย ดังนั้นแล้วหากรู้ตัวว่ามีอาการของโรคซึมเศร้าก็ไม่ควรจะดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนหรือควรลดปริมาณให้น้อยลงนะคะ

 

2. น้ำอัดลม

น้ำอัดลมเองก็มีคาเฟอีนผสมอยู่ไม่น้อยเลย อีกทั้งยังเป็นเครื่องดื่มที่มีปริมาณน้ำตาลสูงด้วย แม้ว่าใครที่อื่นน้ำอัดลมแบบ 0% น้ำตาลก็ตาม เนื่องจากงานวิจัยค้นพบว่าอาหารที่มีปริมาณน้ำตาลสูงนั้น ให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้ร่างกายเกิดภาวะเครียด หากดื่มหรือรับประทานอยู่เป็นประจำอาจจะส่งผลถึงอารมณ์นำมาสู่อาการหดหู่ซึมเศร้าได้ ดังนั้นเครื่องดื่มประเภทน้ำอัดลมหรือน้ำหวานก็ควรงดด้วยเช่นกันค่ะ

 

3. เครื่องดื่มแอลกฮอล์

หลายๆ คนเลือกใช้เครื่องดื่มนี้เพื่อทำให้ลืมเรื่องราวและปัญหาที่กำลังกลุ้มใจอยู่ หรือแม้กระทั่งดื่มเพื่อทำให้หลับได้ง่ายขึ้น การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กับอาการซึมเศร้านั้นมีส่วนเกี่ยวข้องกันอย่างมาก ไม่ว่าผลวิจัยจะบอกว่าเพราะซึมเศร้าจึงหันหน้าเข้าหาแอลกอฮอล์ หรือแอลกอฮอล์ทำให้เกิดอาการซึมเศร้าก็ตาม แต่ไม่ควรดื่มแก้ไขปัญหาด้านอารมณ์และจิตใจดีที่สุด เพราะจะทำให้มีโอกาสติดแอลกอฮอล์ได้ในที่สุดด้วย

 

4. โสม

แม้ว่าโสมจะขึ้นชื่อว่าเป็นสมุนไพรสำหรับบำรุงร่างกายก็ตาม แต่หากว่าถ้ากินยาต้านซึมเศร้าอยู่ โสมก็อาจจะทำให้เกิดผลข้างเคียงของยาได้ซึ่งไม่เป็นผลดีเลย หากกำลังกินยารักษาโรคซึมเศร้าอยู่ ก็ควรงดการกินโสมทุกชนิดไว้ก่อนเถอค่ะ ให้หายก่อนแล้วค่อยกลับมากินดีกว่าค่ะ

 

5. ถั่วปากอ้า และไส้กรอก

อาหารที่มีสารไทรามีนสูง ซึ่งเป็นพวกประเภทยีตส์หมัก อย่าง ไส้กรอก ถั่วปากอ้า เบียร์ ไวน์ รีสอร์ทที่อาจทำปฏิกิริยากับยาโรคซึมเศร้าบางชนิดมาก เช่น ยาเซจิลีน ส่งผลให้ความดันโลหิตสูงได้ ดังนั้นแล้วถ้าหากว่าคุณรับประทานยาตัวนี้อยู่ก็ไม่ควรกินอาหารสองชนิดนี้นะคะ ไม่อย่างนั้นอาจจะเกิดอันตรายได้ค่ะ

 

6. น้ำผลไม้

งานวิจัยพบว่าผลไม้ตระกูลส้ม อย่าง น้ำส้ม น้ำเสาวรส และน้ำองุ่น พบว่าน้ำเหล่านี้มีผลต่อการออกฤทธิ์ของยา อาจจะไปยับยั้งการทำงานเปลี่ยนแปลงตัวยาในร่างกายได้ และทำให้ระดับยาในเลือดสูงขึ้น จนเสี่ยงต่อการเป็นอันตราย ดังนั้นหากเป็นช่วงที่ยังกินยาต้านโรคซึมเศร้าอยู่ก็ควรหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำผลไม้เอาไว้ก่อนนะ เพราะทำให้ตัวยาไม่เกิดผลสัมฤทธิ์ต่อการรักษาเท่าที่ควรค่ะ

 

7. เมล็ดฟักทองที่แปรรูปแล้ว

เมล็ดฟักทองถือเป็นธัญพืชที่ดีมีประโยชน์กับร่างกาย แต่เนื่องจากเมล็ดฟักทองที่ผ่านการแปรรูปแล้ว มักถูกเคลือบด้วย 'โพแทสเซียม โบรเมต' ซึ่งจะเป็นสารที่รบกวนการดูดซึมไอโอดีนของต่อมไทรอยด์ ดังนั้นควรเลี่ยงและงดเว้นถ้าคุณมึอาการซึมเศร้านะ อาการจะได้ไม่แย่ลงค่ะ

 

   

 

การรักษาสมดุลของสารเคมีที่ส่งผลต่อสมองนั้น สำคัญกับการรักษาโรคซึมเศร้าเป็นอย่างยิ่ง เพราะอาการของโรคเกิดจากสารเคมีในสมองไม่เท่ากัน จึงต้องพยายามอย่าให้อาหาร และยาชนิดอื่นๆ มารบกวน และปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดด้วยค่ะ จะได้หายป่วยจากโรคไวๆ นะคะ

 

   

 

✪ บทความ โดย : Akine_noxx

✿ เผยแพร่ครั้งแรกในเว็บ Spice/Pepper

❀ ฝากติดตาม กดไลค์ กดแชร์ คอมเม้นท์เป็นกำลังใจกันด้วยนะคะ

เนื้อหาโดย: Noxx
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Noxx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Noxx
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ดราม่า ไม่ต้อนรับข้าราชการหัวเกรียนเข้าร้าน!!ชีวิตล่าสุด "กาละแมร์" หลังออกจากงานในวงการหนุ่ม 16 ถาม มีคนเดินมาขอตังกินข้าว เเต่ไม่ให้ผิดไหม?เพลงกำลังมันเลยคับครู!!!นกกระทุง จอมงับ งับทุกอย่างจริงๆเภสัชจุฬาฯ เจ๋ง ผลิตสมุนไพรจากลำใย ป้องกันติดเชื้อโควิด-19ตะลึง พบงูจงอางตัวใหญ่มาก แผ่แม่เบี้ยนั่นเวนิสหรือกรุงเทพฯ กระแสน้ำลดต่ำมาก ทำให้คลองบางส่วนของเวนิสแห้งจนมองเห็นโคลนตมที่ใส่อาหารแปลกๆ จะฮาดีมั้ย?ขำขันก่อนบ่าย ตอน "ไปไม่ถึงดวงดาว"เปิดภาพปัจจุบัน "ชาเลต ฮิลเดอบรานด์" พระเอกดังยุค 90รัฐบาลเมียนมา ไล่ทูตยูเอ็นออก หลังชู3นิ้วพังยับ รถบรรทุก ชนด่านค่าผ่านทาง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
2สามีภรรยา เลี้ยงลุกๆของพวกเขาจนเติบโต แต่บั้นปลายชีวิตพวกเขาไม่มีแม้แต่เงินเก็บลาสเวกัสในเวลากลางคืนจาก 8,799 ฟุตความยิ่งใหญ่ทางสถาปัตยกรรมของโอโมเตะซันโดโตเกียวQasr al Farid: ปราสาทโดดเดี่ยวแห่ง Mada'in Saleh
ตั้งกระทู้ใหม่