IJsseloog: ถังเก็บกากตะกอนกลางทะเลสาบ
IJsseloog หรือ "Eye of IJssel" เป็นหลุมวงกลมขนาดมหึมากลางทะเลสาบ Ketelmeer ปากแม่น้ำ IJssel ในจังหวัด Flevoland ประเทศเนเธอร์แลนด์ หลุมนี้มีความลึก 1 กิโลเมตรและลึก 45 เมตรและทำหน้าที่เป็นถังเก็บตะกอนที่ปนเปื้อนอย่างหนักซึ่งยังคงถูกขุดจากก้นทะเลสาบ
ระหว่างปีพ. ศ. 2493 ถึง พ.ศ. 2533 ทะเลสาบ Ketelmeer ได้รับมลพิษอย่างมากจากการไหลบ่าของอุตสาหกรรมที่เป็นพิษซึ่งดำเนินการโดยแม่น้ำไรน์และแม่น้ำ IJssel จากอุตสาหกรรมและโรงงานที่ตั้งอยู่ต้นน้ำ มลพิษเหล่านี้ถูกปล่อยลงสู่แม่น้ำโดยอุตสาหกรรมไม่เพียง แต่ในฮอลแลนด์ แต่ในเยอรมนีสวิตเซอร์แลนด์และฝรั่งเศสด้วย ตะกอนที่ปนเปื้อนจะตกลงที่ด้านล่างของ Ketelmeer ในชั้นตะกอนที่ปนเปื้อนหนา เกรงว่ามลพิษจะปนเปื้อนในน้ำใต้ดินหรือแพร่กระจายไปยังทะเลสาบน้ำจืดที่เชื่อมต่อกันของ ofsselmeer ซึ่งเป็นทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในเนเธอร์แลนด์และเป็นแหล่งน้ำจืดที่สำคัญสำหรับทั้งการเกษตรและการดื่ม นอกจากนี้IJsselmeerยังมีกิจกรรมสันทนาการมากมายเช่นการล่องเรือยอทช์
ในปี 1994 มีการตัดสินใจที่จะกำจัดตะกอนที่เป็นมลพิษออกจากทะเลสาบ การกำจัดตะกอนจะทำให้ร่องน้ำลึกลงไปถึงปากแม่น้ำ IJssel ซึ่งจะช่วยเพิ่มการเข้าถึงแม่น้ำเพื่อการเดินเรือ อย่างไรก็ตามมีปัญหาในการกำจัด ไม่สามารถกำจัดตะกอนบนบกได้โดยไม่สร้างความรำคาญให้กับการเกษตรและสำหรับคนในท้องถิ่นและยังก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพอย่างรุนแรงเนื่องจากมีสารพิษและโลหะเช่นแคดเมียมนิกเกิลตะกั่วสารหนูและปรอท ดังนั้นจึงมีการตัดสินใจที่จะเก็บกากตะกอนที่ปนเปื้อนไว้ในหลุมขนาดใหญ่ที่เรียกว่า IJsseloog ซึ่งตั้งอยู่ในทะเลสาบ
IJsseloog ถูกสร้างขึ้นระหว่างปี 2539 ถึง 2542 มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 1 กิโลเมตรและลึก 45 เมตรสามารถจุกากตะกอนได้ 20 ล้านลูกบาศก์เมตร หลุมนี้ล้อมรอบด้วยเขื่อนสูงสิบเมตร เพื่อป้องกันการรั่วซึมพื้นของคลังจะถูกปิดผนึกด้วยดินคูน้ำถูกบุด้วยกระดาษฟอยล์และระดับน้ำในหลุมจะถูกกักไว้ด้านล่างของทะเลสาบ
เกาะถูกสร้างขึ้นโดยรอบหลุมซึ่งมีโรงงานแปรรูปเพื่อแยกมลพิษออกจากทรายและพีทที่ขุดไว้ ทรายที่ผ่านการทำความสะอาดแล้วจะถูกนำไปใช้ในการก่อสร้างในสถานที่อื่น ๆ
เริ่มดำเนินการขุดลอกในปี 2543 และคาดว่าจะใช้เวลา 20 ปีจึงจะแล้วเสร็จ เมื่อคลังเต็มมันจะถูกปิดผนึกด้วยชั้นดินและทรายและเกาะและที่ลุ่มจะถูกใช้เพื่อจุดประสงค์ในการพักผ่อนหย่อนใจโดยปล่อยให้ธรรมชาติเข้ายึดครอง เกาะเทียมสองเกาะที่สร้างขึ้นทางตะวันออกของโรงเก็บกากตะกอนได้ถูกจับไปแล้วโดย นกน้ำ เช่น หงส์ ห่าน นกช้อนเป็ดภูเขา และนกสีเทา
นอกขอบเกาะ IJsseloog ซึ่งมีต้นไม้รกครึ้มในเวลาเพียง 15 ปี
ด้านตะวันออกของ IJsseloog
ที่มา: https://www.amusingplanet.com/2015/06/ijsseloog-sludge-storage-tank-in-middle.html
10 ประเทศในทวีปเอเชีย ที่มีกองกำลังทหารแข็งแกร่งมากที่สุด
แมวเพียงชนิดเดียวในประเทศไทย ที่ถูกขึ้นบัญชีให้เป็นสัตว์ป่าสงวน
5 ประเทศในเอเชียที่มีการบริโภค ข้าวเหนียว มากที่สุด
"งูจงอาง" โผล่หน้ารถใช้เวลา 4 ชั่วโมง กว่าจะจับได้ คอหวยแห่ส่องเลขทะเบียนรถ
จังหวัดล่าสุดของประเทศไทยที่ถูกยุบเลิก (ในทางประวัติศาสตร์)
10 ไม้ประดับราคาแพงที่สุดในประเทศไทย
แฝดสยาม อิน-จัน จาก 'ตัวประหลาด' สู่ 'เศรษฐีที่ดิน' ในอเมริกา
5 ยี่ห้อน้ำปลาร้าที่คนไทยนิยมมากที่สุด
อำเภอพิเศษของประเทศไทย ที่ถูกประกาศจัดตั้งขึ้นพร้อมกัน
เปิดวาร์ป 3 จุดที่ "แคบที่สุด" ในแผนที่ประเทศไทย! อยู่ตรงไหน มาดูกัน
ฟ้าผ่าท้องถิ่นขอนแก่น! กกต. แจกใบแดง “สจ.ภู” พรรคประชาชน ปมแจกเสื้อ-จัดเลี้ยง สั่งเลือกตั้งใหม่เขต 1 เมือง
"เกลือ กิตติ" ส่งสารถึง "อนุทิน" และได้รับการตอบกลับทันที
ตำนานเฒ่าจันทรากับด้ายแดงเส้นสุดท้ายในวันวาเลนไทน์" (ตอนที่1)
เลขเด็ด "นายกฯ คนที่ 33" กระแสแรงรับรัฐบาลใหม่ 2569
นาฬิกาที่แพงที่สุด เท่าที่เคยมีการประมูลซื้อขายกันบนโลก
"ดราม่าสนั่นโตเกียว! ชาวเน็ตแขวะ"ลิซ่า" แบรนด์แอมฯ Shiseido คนใหม่'ไม่ตรงสเปกญี่ปุ่น'
ราดหน้า เมนูกู้ชาติ?
ฟ้าผ่าท้องถิ่นขอนแก่น! กกต. แจกใบแดง “สจ.ภู” พรรคประชาชน ปมแจกเสื้อ-จัดเลี้ยง สั่งเลือกตั้งใหม่เขต 1 เมือง











