ข่าวบิดเบือน ⚡️ ภาษี e-Service เรียกเก็บจากผู้ค้าออนไลน์ ที่ใช้แพลตฟอร์มการค้าต่างประเทศ
ข่าวบิดเบือน ⚡️
ภาษี e-Service เรียกเก็บจากผู้ค้าออนไลน์ ที่ใช้แพลตฟอร์มการค้าต่างประเทศ
จากที่ได้มีการโพสต์ และแชร์ข้อความ ปรากฏอยู่ตามสื่อออนไลน์ต่างๆ เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง " ภาษี e-Service เรียกเก็บจากผู้ค้าออนไลน์ ที่ใช้แพลตฟอร์มการค้าต่างประเทศ "
ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง ไปยัง กรมสรรพากร กระทรวงการคลัง พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้นเป็น " ข้อมูลบิดเบือน " ⚡️ ค่ะ
เนื่องจากที่มีการเผยแพร่ข้อความที่เกี่ยวกับเรื่อง ภาษี e-Service โดยมีข้อมูลระบุว่า หากมีการบังคับใช้แล้ว พ่อค้า-แม่ค้าออนไลน์ต้อง ที่ใช้แพลตฟอร์มการค้าจากต่างประเทศจะต้องเสียภาษีนั้น
ทางกรมสรรพากร กระทรวงการคลัง ได้ให้การชี้แจงว่า การนำเสนอข่าวดังกล่าวอาจจะทำให้เกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อนได้ว่า กฎหมายฉบับนี้ออกมาเพื่อเรียกเก็บภาษีจากพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์เท่านั้น
กรมสรรพากร ขอชี้แจงว่า ผู้ที่มีรายได้จากการใช้แพลตฟอร์มการค้าจากต่างประเทศ เช่น ค้าขาย ยูทูปเบอร์ หรืออื่น ๆ ถือว่าเป็นผู้มีเงินได้ที่มีหน้าที่ต้องยื่นแบบแสดงรายการเสียภาษีตามปกติ หากมีเงินได้ถึงเกณฑ์ที่กฎหมายกำหนด
โดยพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร (ฉบับที่ 53) พ.ศ. 2564 ซึ่งมีเนื้อหาสาระสำคัญ ด้วยปัจจุบันมีการใช้บริการทางอิเล็กทรอนิกส์จากต่างประเทศมากขึ้น สมควรปรับปรุงหลักเกณฑ์ในการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มกรณีการให้บริการทางอิเล็กทรอนิกส์จากต่างประเทศ และได้มีการใช้บริการนั้นในราชอาณาจักร ให้มีความเหมาะสมกับรูปแบบการประกอบธุรกิจและการใช้บริการดังกล่าว โดยเริ่มบังคับใช้วันที่ 1 กันยายน 2564 นี้
เพราะฉะนั้น ข้อมูล และภาพที่มีการโพสต์ และเผยแพร่ต่อในตอนนี้ จึงเป็นข้อมูลที่มีการบิดเบือนค่ะ เพื่อป้องกันการเข้าใจที่คลาดเคลื่อน และเข้าใจผิด เพื่อนๆ อย่าได้แชร์ต่อ , ไม่ส่งต่อข้อความดังกล่าวไปในสื่อออนไลน์ต่างๆ นะคะ
และหากเพื่อนๆ ต้องการได้รับข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่องภาษีต่างๆ เพื่อนๆ สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.rd.go.th หรือโทร. ศูนย์สารนิเทศสรรพากร 1161 ค่ะ
สรุปคือ ภาษี e-Service เป็นการเรียกเก็บภาษีจากผู้ให้บริการ ไม่ใช่จากผู้ค้าออนไลน์ แต่หากเป็นผู้ค้าออนไลน์เป็นผู้มีรายได้จากการใช้แพลตฟอร์มการค้าจากต่างประเทศ เช่น ค้าขาย ยูทูปเบอร์ หรืออื่น ๆ ถือว่าเป็นผู้มีเงินได้ที่มีหน้าที่ต้องยื่นแบบแสดงรายการเสียภาษีตามปกติ หากมีเงินได้ถึงเกณฑ์ที่กฎหมายกำหนด
หน่วยงานที่ตรวจสอบ : กรมสรรพากร กระทรวงการคลัง
อ้างอิงจาก: https://www.antifakenewscenter.com/ข่าวบิดเบือน-ภาษี-e-service-เรียกเก็บจากผู้ค้าออนไลน์-ที่ใช้แพลตฟอร์มการค้าต่างประเทศ/
www.rd.go.th
ประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุด
ประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชีย
ประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดิน
5 อันดับ มหาวิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในภาคอีสาน
เกาะที่เล็กที่สุดในประเทศไทย
ทายนิสัยจาก รสชาติกาแฟแก้วโปรด
10 ประเทศที่ขึ้นชื่อว่ามีภาษีรถยนต์สูงที่สุดในเอเชีย
รู้หรือไม่..7 สิ่งอัปโชคไม่ควรมีหน้าบ้าน..สายมูต้องห้ามพลาด
เมืองแห่งขุมทรัพย์! จังหวัดที่มีเหมืองเยอะที่สุดในไทย
จังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทย
เดินไปทางไหนก็มีแต่ "เxี้ย" เต็มไปหมด..นึกว่าอยู่ในยุค "จูราสสิค" ซ่ะอีก!(มีคลิป)
เลขเด็ด "ปฏิทินคำชะโนด" งวดวันที่ 16 มีนาคม 69..เลขไหนเด่น รีบส่องเลย!!
แบรนด์สินค้าชื่อดัง ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่าเป็นสินค้าสัญชาติไทย
“มาม่า” รายได้หด กำไรดิ่งกว่า 17% พิษเศรษฐกิจ-ต่างประเทศชะลอซื้อ แม้ยังครองบัลลังก์เจ้าตลาด 50%
ฐานทัพของสหรัฐอเมริกา ที่เคยมีที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ประเทศไทย
โจทย์คณิตที่ยากที่สุด ที่มนุษย์ยังคงพยายามหาคำตอบอยู่
ทึ่งทั่วโลก : เมือง'ลิซเซ' เมืองที่หอมอบอวลไปด้วยกลิ่นอายของต้นทิวลิป 3,000 สายพันธุ์ สวรรค์ของคนรักดอกไม้ชัดๆเลยแบบนี้เด้อ
ทึ่งทั่วโลก : "สะพานชาฮาราห์" (Shaharah Bridge) สะพานหินที่มีชื่อเสียง ในประเทศเยเมน เชื่อมระหว่างสองหน้าผาที่สูงชันในเทือกเขาชาฮาราห์ และเป็นสะพานที่สร้างมายาวนานมากๆ