หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ข่าวบิดเบือน จอดรถหน้าบ้านคนอื่น มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา

ข่าวบิดเบือน 

     จอดรถหน้าบ้านคนอื่น มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา

 

     จากที่ได้ข้อความถูกเผยแพร่อยู่ตามสื่อออนไลน์ ต่าง ๆ เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง " จอดรถหน้าบ้านคนอื่น มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา" 

 

    ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง ไปยัง สำนักงานปลัดกระทรวงยุติธรรม กระทรวงยุติธรรม พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็น " ข้อมูลบิดเบือน "  ค่ะ

 

     เนื่องจากที่มีการเผยแพร่ข้อความ โดยกล่าวถึงข้อมูลกฎหมาย ประเด็นเรื่อง " การจอดรถหน้าบ้านคนอื่นมีความผิดกฎหมายอาญา โทษปรับสูงสุด 5,000 บาทนั้น "

 

     ทางสำนักงานปลัดกระทรวงยุติธรรม ได้ทำการตรวจสอบข้อมูลดังกล่าวแล้ว พบว่า การจอดรถหน้าบ้านคนอื่น ไม่เป็นความผิด แต่หากสร้างความเดือดร้อนด้วยการจอดรถขวางเข้า-ออก , ไม่ยอมถอยรถให้รถด้านในออกได้ หากทำแบบนั้นจะมีความผิดทางกฎหมาย  โดยมีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท ตามมาตรา 397 ประมวลกฎหมายอาญา ค่ะ


     ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 397 ระบุไว้ว่า " ผู้ใดกระทำด้วยประการใด ๆ ต่อผู้อื่น อันเป็นการรังแก , ข่มเหง , คุกคาม หรือ ให้ได้รับความอับอาย หรือเดือดร้อนรำคาญ ต้องระวางโทษปรับ ไม่เกิน 5,000 บาท

โดยมีตัวอย่างคำพิพากษา ฎีกาที่ 1908/2518 ใจความว่า

“ถนนในซอย ประชาชนชอบที่จะเข้าออกติดต่อกันได้เป็นสาธารณ สถานเอารถยนต์จอดขวางกั้นไม่ให้รถข้างในออกจากซอยได้ ไม่เป็นความผิดตามมาตรา 330  แต่การที่ไม่ยอมถอยรถให้ข้างในออกได้ เป็นการข่มเหงรังแกตามมาตรา 397 "

 

     เพราะฉะนั้น เพื่อนๆ อย่าได้หลงเชื่อข้อความชวนเชื่อดังกล่าว ที่มีการโพสต์ และแชร์ต่อในขณะนี้ ข้อความดังกล่าวจึงถือเป็นข้อมูลบิดเบือน  ขอความร่วมมือเพื่อนๆ  ไม่แชร์ , อย่าส่งต่อข่าวดังกล่าว เพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น

 

     และหากเพื่อนๆ ต้องการได้รับข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติม จากสำนักงานปลัดกระทรวงยุติธรรม  เพื่อนๆ สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.moj.go.th หรือโทร. 0-2141-5100 ค่ะ

 

     สรุปคือ  ถ้าหากจอดรถหน้าบ้านคนอื่น ไม่เป็นความผิด แต่หากการจอดรถนั้นสร้างความเดือดร้อนด้วยการจอดรถขวางไม่ยอมถอยรถให้รถด้านในออกได้ มีความผิด ทางกฎหมาย ตามมาตรา 397 ประมวลกฎหมายอาญา

 

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : สำนักงานปลัดกระทรวงยุติธรรม กระทรวงยุติธรรม

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Bubble tree
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: มยุริญ ผดผื่นคัน
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
เมนูขนลุก!!แวบแรกที่เห็นคิดว่าใช่แน่ๆ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เอิ่ม.. เกาหลีเหนือ หลังจากพบผู้ติดเชื้อโควิดประมาณ 3 ล้านคน ตอนนี้ประกาศชัยชนะเหนือโควิดไปแล้วจ้าป้ายเดียวทรงพลัง! แค่ไม่กี่วัน ได้ลูกค้าแล้ว จาก "How to แก้คนมาจอดขวางหน้าบ้าน" กลายมาเป็นบริการรับฝากรถ‘บังแจ็ค’ เผย กู้ข้อมูลมือถือ ’แตงโม’ ได้ 100 % แล้ว รับรองถ้าเห็นข้อมูลจะตกใจ!!"ถนนโรห์ตังพ๊าส" 1 ในถนนที่อันตรายที่สุดในโลกนักวิจัยคาดว่า ต้นสนไซเปรส "Alerce Milenario" ในชิลี คือต้นไม้ที่มีอายุมากที่สุดในโลก" รถไฟเชื่อมโลก!! " ทางรถไฟ ไทย- จีน มิติใหม่ของการเดินทางท่องเที่ยวก็จะเกิดขึ้น ตลอดสองข้างทางรถไฟสายที่ยาวที่สุดในโลกเมนูขนลุก!!แวบแรกที่เห็นคิดว่าใช่แน่ๆ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
วิธีเพิ่มค่าไตให้กลับมาทำงานปกติ??รักษาหายได้หรือไม่ ไตเสื่อม-วาย??เอิ่ม.. เกาหลีเหนือ หลังจากพบผู้ติดเชื้อโควิดประมาณ 3 ล้านคน ตอนนี้ประกาศชัยชนะเหนือโควิดไปแล้วจ้าทึ่งทั่วโลก : ไข่มุกถ้ำที่หาดูยาก ที่ประเทศเวียตนาม
ตั้งกระทู้ใหม่