หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ดตั้งกระทู้

โรงพยาบาลนครพิงค์ ประสบความสำเร็จในการผ่าตัด "มะเร็งรังไข่" ขนาดยักษ์ น้ำหนักกว่า 25 กิโลกรัม ‼️

โรงพยาบาลนครพิงค์ ประสบความสำเร็จในการผ่าตัด "มะเร็งรังไข่" ขนาดยักษ์ น้ำหนักกว่า 25 กิโลกรัม

 

เมื่อวันที่ 9 พ.ย. 2563 ทีมสูตินรีแพทย์โรงพยาบาลนครพิงค์ นำโดย พญ.อัญชลี ชัยนวล ได้ทำการผ่าตัด ผู้ป่วย หญิงไทย อายุ 43 ปี มีอาการท้องอืด ท้องโตขึ้นเรื่อยๆ มาประมาณ 5-6 เดือน คลำพบก้อนที่ท้องขนาดใหญ่ แพทย์ได้ทำการตรวจอัลตร้าซาวด์พบว่าเป็นก้อนขนาดใหญ่ที่รังไข่ จึงได้ทำการผ่าตัดเอาก้อนเนื้องอกออก (น้ำหนักก้อนเนื้องอก ประมาณ 25 กิโลกรัม) ผลการผ่าตัดสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี หลังผ่าตัดพบว่าผลชิ้นเนื้อเป็นมะเร็งรังไข่ จึงได้ให้การรักษาต่อด้วยยาเคมีบำบัดและตรวจติดตามอย่างต่อเนื่อง

*ได้รับอนุญาตจากผู้ป่วยให้เปิดเผยภาพและประวัติ

----------------------------------

มะเร็งรังไข่.....ภัยร้ายใกล้ตัวคุณผู้หญิง

เนื้องอกรังไข่ (Ovarian tumor) คือก้อนเนื้องอกที่เกิดขึ้นที่ตัวรังไข่ โดยแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ เนื้องอกรังไข่ธรรมดา (Benign ovarian tumor) และ มะเร็งรังไข่ (Ovarian Cancer) โดยอาการเบื้องต้นของเนื้องอกรังไข่ทั้งสองชนิด มักมีอาการคล้ายกัน แต่การแยกให้ได้ว่าเป็นเนื้องอกธรรมดาหรือเป็นมะเร็งนั้นมีความสำคัญ เนื่องจากความรุนแรงและการพยากรณ์โรคต่างกัน โดยเนื้องอกรังไข่ธรรมดา รักษาให้หายได้ด้วยการผ่าตัด แต่สำหรับมะเร็งรังไข่นั้นหลังผ่าตัดอาจต้องมีการให้ยาเคมีบำบัดและรักษาต่อเนื่อง เพราะมีการลุกลามและสามารถกลับเป็นซ้ำได้

มะเร็งรังไข่เป็นมะเร็งที่พบเป็นอันดับ 6 ของมะเร็งทั้งหมดที่พบในสตรีไทย และถ้านับเฉพาะของอวัยวะสืบพันธุ์สตรี มะเร็งรังไข่พบได้บ่อยเป็นอันดับ 3 รองลงมาจากมะเร็งปากมดลูก (Cervical Cancer) และมะเร็งตัวมดลูก (Uterine Cancer) โดยอุบัติการณ์ของมะเร็งรังไข่คือ 5.7 ต่อประชากรสตรี 100,000 คนต่อปี พบได้ในสตรีทุกช่วงวัย แต่พบได้มากในช่วงอายุ 40-60 ปี (ข้อมูลจากสถิติมะเร็งปี 2562 และ Cancer in Thailand 2013-2015 สถาบันมะเร็งแห่งชาติ)

สาเหตุของมะเร็งรังไข่ยังไม่ทราบแน่ชัด แต่พบว่ามีปัจจัยส่งเสริม โดยพบว่าสตรีที่มีภาวะดังต่อไปนี้ มีความเสี่ยงที่ทำให้เกิดมะเร็งรังไข่ได้มากกว่าคนทั่วไป ได้แก่

- สตรีที่ไม่มีบุตร

- สตรีที่เคยเป็นมะเร็งที่เต้านม มะเร็งมดลูก และมะเร็งระบบทางเดินอาหาร

- มีประวัติญาติพี่น้องในครอบครัวเป็นมะเร็งรังไข่

- สตรีที่มีการตกไข่อย่างต่อเนื่องทุกเดือน ประจำเดือนมาถี่ หมดประจำเดือนหรือเป็นวัยทองช้า

อาการและอาการแสดง

- อาจไม่มีอาการ แต่แพทย์ตรวจพบโดยบังเอิญจากการตรวจหน้าท้อง หรือตรวจภายใน

- อาการอืดท้อง ปวดท้อง ท้องมีขนาดใหญ่ขึ้น อึดอัดแน่นในท้อง คลำได้ก้อนในท้อง เบื่ออาหาร

คลื่นไส้อาเจียน กินอาหารได้น้อย น้ำหนักตัวลด

- อาจมีอาการขับถ่าย หรือปัสสาวะลำบาก หากก้อนเนื้องอกไปกดเบียด

การวินิจฉัยและการรักษา

- การตรวจหน้าท้อง หรือตรวจภายในคลำพบก้อนในบริเวณท้องน้อย

- การตรวจด้วยเครื่องความถี่สูง หรือการตรวจอัลตร้าซาวด์ ช่วยบอกได้ว่ามีก้อนในท้อง ในรายที่ ตรวจร่างกาย หรือตรวจภายในไม่พบ

- เมื่อตรวจพบก้อนที่รังไข่ จะทำการผ่าตัดเอาก้อนออก โดยการวินิจฉัยว่าเป็นเนื้องอกธรรมดา หรือมะเร็งรังไข่นั้นจะทราบได้จากการตรวจชิ้นเนื้อ โดยทราบหลังผ่าตัดประมาณ 1-2 สัปดาห์

- หากผลชิ้นเนื้อพบว่าเป็นมะเร็งรังไข่ หลังการผ่าตัดจะมีการให้ยาเคมีบำบัด ขึ้นกับระยะของโรคและชนิดของเนื้อเยื่อมะเร็ง และทำการตรวจติดตามใกล้ชิดต่อไป

การป้องกันและการตรวจคัดกรอง

- สังเกตอาการผิดปกติของตนเอง และปรึกษาแพทย์เมื่อพบอาการผิดปกติ

- ปัจจุบันมีการตรวจเลือดเพื่อหาค่ามะเร็งรังไข่ในเลือด เช่น ค่า CA-125 โดยการแปลผลต้องควบคู่กับการตรวจร่างกายและผลอัลตร้าซาวด์

- สำหรับสตรีที่มีประวัติครอบครัวเป็นมะเร็งเต้านมหรือมะเร็งรังไข่ จะมีการตรวจเลือดเพื่อหาสารพันธุกรรมที่เกี่ยวข้องกับมะเร็งรังไข่และมะเร็งเต้านม (BRCA gene) ซึ่งปัจจุบันในประเทศไทยการตรวจยีนนี้ยังไม่แพร่หลาย เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายสูงและสามารถตรวจได้ในบางโรงพยาบาลเท่านั้น

- การกินยาเม็ดคุมกำเนิด มีรายงานว่าช่วยลดอุบัติการณ์การเกิดมะเร็งรังไข่ได้

- เนื่องจากมะเร็งรังไข่ในระยะแรก ๆ มักไม่มีอาการ และไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริง การป้องกันจึงทำได้ยาก ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดคือ รับการตรวจภายในหรือตรวจด้วยคลื่นความถี่สูง โดยแพทย์อย่างน้อยปีละครั้ง

บทความโดย

พญ.อัญชลี ชัยนวล

สูตินรีแพทย์ อนุสาขามะเร็งนรีเวช

โรงพยาบาลนครพิงค์

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

แผนกผู้ป่วยนอกสูตินรีเวชกรรม

053-999200 ต่อ 9287

ขอบคุณข้อมูล โรงพยาบาลนครพิงค์

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/thaimustwin/photos/a.118175256504667/250883493233842/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ย้อนวันวาน พี่น้อง “2ป” วิถี บูรพาพยัคฆ์ อยู่ชายแดน ไทย-เขมร แกัปัญหา ตั้งแต่ โจรเขมร และ เขมรอพยพ กับ “บิ๊กณัฐ” น้องรัก สายบูรพาฯตูนภาพเดียว!! สะเทือนไทย เราคงไม่ต้องย้ายประเทศไปไหนเดินทางมาถึงครึ่งทางแล้ววว สำหรับนักร้อง-นักแสดงสาว น้ำชา ชีรณัฐ ที่หลังจากแต่งงานกับสามีหนุ่ม ดร.วาว ดิลกะ ตอนนี้ก็กำลังมีบุตรชายคนแรก 6 เดือนเข้าทาง!! ชาวเน็ตสนับสนุน ให้ตำรวจฟ้องหมอปลา ความจริงจะได้ถูกตรวจสอบน้ำพริกกินกับข้าวอร่อย แต่กินมากไปอาจเกิดโทษกับร่างกายได้เปิดใจ! กลางรายการ "ตั๊ก ศิริพร" เผย ใจสลาย วิกฤตโควิด "เชื่อไหมตั๊กไม่เหลืออะไรเลย"ปูที่ใหญ่ที่สุดดูเหมือนแมงมุมตัวใหญ่มาแล้ว เลขธูปเจ๊ฟองเบียร์ 1 ตุลาคม 2564ถูกใจสิ่งนี้!! จากดราม่าป้ายร้าน "ขาดทุนคือกำไร"คุณแม่หนักใจ! "ลูกกินทุกอย่างยกเว้นข้าว" เจอวิธีนี้ไป ต้องมีขอเพิ่มบ้างละ!?เตรียมรอเลย! Saint Seiya : Knights of the Zodiac ฉบับคนแสดง ถ่ายทำเสร็จเป็นที่เรียบร้อยเกิดที่ใดไม่สำคัญ....ขี้หูขี้ตาใส่ไม่ยั้ง!! เห็นแล้วน้ำลายแตก​ กลืนก่อนส่องอาหารประจำชาติ​ ทัวร์​ไม่ต้องลง​ เขาขายดีกว่า 2 ร้านสลิ่มคนติดโซเชียลโดนแฟนทิ้ง!!เ หมือนอยู่คนเดียวทั้งโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
คอลัมนิสต์อาวุโส เย้ย ศรีสุวรรณ ยุบเพื่อไทยไม่ได้ เพราะ ส.ส.ช่วยเหลือส่วนตัว ไม่เกี่ยวข้องกับ พรรคตร.สุดทน แจ้งจับ หมอปลา ปมหมิ่นประมาท หาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติดมาแล้ว เลขธูปเจ๊ฟองเบียร์ 1 ตุลาคม 2564คุณแม่หนักใจ! "ลูกกินทุกอย่างยกเว้นข้าว" เจอวิธีนี้ไป ต้องมีขอเพิ่มบ้างละ!?
ตั้งกระทู้ใหม่