สะพานประวัติศาสตร์ Plaka
สะพาน Plaka เหนือแม่น้ำ Arachthos เป็นสะพานหินโค้งเดียวที่ใหญ่ที่สุดในกรีซและคาบสมุทรบอลข่านและเป็นสะพานหินโค้งเดียวที่ใหญ่เป็นอันดับสามในยุโรป โค้งหินวัดได้ 40 เมตรและโค้งตระหง่านเหนือแม่น้ำ 21 เมตรเหนือน้ำ สร้างโดย Constantinos Bekas ในปี 1866 หลังจากที่ผู้สร้างรายอื่นพยายามทำไม่สำเร็จถึงสองครั้งสะพานแห่งนี้มีอายุ 148 ปีที่เหลือรอดจากการทิ้งระเบิดของเยอรมันในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองโดยอ้างสิทธิ์จากน้ำท่วมฉับพลันในเดือนกุมภาพันธ์ 2558 ถือเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่สำคัญที่สุดของภูมิภาคนี้ จุดสังเกต
สะพานแห่งนี้สร้างขึ้นตามคำสั่งของสุลต่านอับดูลาซิซของออตโตมันและสร้างเสร็จในปี พ.ศ. 2409 ภายใต้การดูแลของคอนสแตนติโนสเบคัสผู้สร้างที่มีชื่อเสียงในท้องถิ่น ในช่วงหกปีก่อนการก่อสร้างมีผู้สร้างรายอื่นพยายามทำสองครั้ง ทั้งคู่พิสูจน์แล้วว่าไม่ประสบความสำเร็จสะพานถล่มระหว่างการก่อสร้าง ในปีพ. ศ. 2406 ได้พังทลายลงในวันแรกของการเปิดตัวซึ่งคาดว่าจะมีผู้ชมตะลึง
ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองสะพานถูกทิ้งระเบิดโดยชาวเยอรมันใกล้ศูนย์กลาง มันออกมาโดยไม่ได้รับความเสียหายโดยมีเพียงความเสียหายเล็กน้อยซึ่งชาวบ้านได้รับการซ่อมแซมอย่างรวดเร็วโดยใช้ปูนซีเมนต์ อย่างไรก็ตามความมั่นคงของโครงสร้างของสะพานถูกสอบถามโดยผู้เชี่ยวชาญ สะพานนี้มีส่วนโค้งนูนขนาดเล็กกว้าง 6 เมตรสองอัน แต่ความหนาของปลายเพียง 1.5 เมตรถือว่าเล็กเกินไป ดังนั้นรอยแตกขนาด 15 ซม. จึงพัฒนาขึ้นในบริเวณที่มีความเข้มข้นของความเค้นในแนวนอน สะพานเกือบพังในช่วงฝนตกหนักในปี 2550 มีการพิจารณาการบูรณะ แต่ไม่น่าแปลกใจ
จุดจบที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เกิดขึ้นในวันแรกของเดือนกุมภาพันธ์ 2015 น้ำท่วมฉับพลันที่เกิดจากฝนตกหนักทำให้แม่น้ำ Arachthos ฉีกฐานรากของสะพานจากริมฝั่งแม่น้ำซึ่งทำให้ส่วนกลางของสะพานพังทลายและถูกน้ำพัดหายไป การบูรณะสะพานประกาศหลังจากนั้นไม่นาน
สะพานที่ถูกทำลาย
ที่มา: https://www.amusingplanet.com/2015/10/the-historic-bridge-of-plaka.html
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชง
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
สภาทนายความ แจงเหตุลบชื่อ ‘ทนายคนดัง’ ออกจากทะเบียนทนาย
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
แบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้
‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ
ภาษาที่ควรเรียนที่สุด ในอีก5ปีข้างหน้า
ยาพิษ คนสนิท ความไว้ใจ : บทเรียนราคาแพงว่า…อย่าไว้ใจใครเกินไป
“นานา ไรบีนา” เพิ่งพ้นคุกก็เจอดราม่าซ้อน—เพื่อน (เคย) รักแห่ออกมาสวนแรง
กินไข่ผิดชีวิตเปลี่ยน? ไข่ทั้งฟอง vs ไข่ขาว กินแบบไหนดีต่อสุขภาพมากกว่ากัน!
สารพิษในร่าง 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา'! ตำรวจเร่งสอบพยาน ตรวจบ้านพักซ้ำ รอญาติจากเชียงราย
"ประธานสหภาพฯ" บริษัทไดกิ้น เปิดใจหลังสั่งปิดงาน! ชี้ ยังต้องได้โบนัส
"เป็กกี้ ศรีธัญญา" โพสต์แซ่บถึง "นิยาย" ที่แสนสนุก ใครคือเจ้าของเรื่องตัวจริง?
ยาพิษ คนสนิท ความไว้ใจ : บทเรียนราคาแพงว่า…อย่าไว้ใจใครเกินไป
“ย้อนวันวานอาหารจานละ 2-3 บาท กินอิ่มทั้งบ้านด้วยเงินไม่กี่บาท ราคาน่ารักที่วันนี้หาไม่ได้แล้ว”
ทำไมต้องหย่ากัน หลังถูกคดีความ? เหตุผลที่ฟังดูดราม่า…แต่จริงกว่าที่คิด
นี่คือสิ่งมีชีวิตที่สูงที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก Redwood และ Sequoia





