สะพานประวัติศาสตร์ Plaka
สะพาน Plaka เหนือแม่น้ำ Arachthos เป็นสะพานหินโค้งเดียวที่ใหญ่ที่สุดในกรีซและคาบสมุทรบอลข่านและเป็นสะพานหินโค้งเดียวที่ใหญ่เป็นอันดับสามในยุโรป โค้งหินวัดได้ 40 เมตรและโค้งตระหง่านเหนือแม่น้ำ 21 เมตรเหนือน้ำ สร้างโดย Constantinos Bekas ในปี 1866 หลังจากที่ผู้สร้างรายอื่นพยายามทำไม่สำเร็จถึงสองครั้งสะพานแห่งนี้มีอายุ 148 ปีที่เหลือรอดจากการทิ้งระเบิดของเยอรมันในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองโดยอ้างสิทธิ์จากน้ำท่วมฉับพลันในเดือนกุมภาพันธ์ 2558 ถือเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่สำคัญที่สุดของภูมิภาคนี้ จุดสังเกต
สะพานแห่งนี้สร้างขึ้นตามคำสั่งของสุลต่านอับดูลาซิซของออตโตมันและสร้างเสร็จในปี พ.ศ. 2409 ภายใต้การดูแลของคอนสแตนติโนสเบคัสผู้สร้างที่มีชื่อเสียงในท้องถิ่น ในช่วงหกปีก่อนการก่อสร้างมีผู้สร้างรายอื่นพยายามทำสองครั้ง ทั้งคู่พิสูจน์แล้วว่าไม่ประสบความสำเร็จสะพานถล่มระหว่างการก่อสร้าง ในปีพ. ศ. 2406 ได้พังทลายลงในวันแรกของการเปิดตัวซึ่งคาดว่าจะมีผู้ชมตะลึง
ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองสะพานถูกทิ้งระเบิดโดยชาวเยอรมันใกล้ศูนย์กลาง มันออกมาโดยไม่ได้รับความเสียหายโดยมีเพียงความเสียหายเล็กน้อยซึ่งชาวบ้านได้รับการซ่อมแซมอย่างรวดเร็วโดยใช้ปูนซีเมนต์ อย่างไรก็ตามความมั่นคงของโครงสร้างของสะพานถูกสอบถามโดยผู้เชี่ยวชาญ สะพานนี้มีส่วนโค้งนูนขนาดเล็กกว้าง 6 เมตรสองอัน แต่ความหนาของปลายเพียง 1.5 เมตรถือว่าเล็กเกินไป ดังนั้นรอยแตกขนาด 15 ซม. จึงพัฒนาขึ้นในบริเวณที่มีความเข้มข้นของความเค้นในแนวนอน สะพานเกือบพังในช่วงฝนตกหนักในปี 2550 มีการพิจารณาการบูรณะ แต่ไม่น่าแปลกใจ
จุดจบที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เกิดขึ้นในวันแรกของเดือนกุมภาพันธ์ 2015 น้ำท่วมฉับพลันที่เกิดจากฝนตกหนักทำให้แม่น้ำ Arachthos ฉีกฐานรากของสะพานจากริมฝั่งแม่น้ำซึ่งทำให้ส่วนกลางของสะพานพังทลายและถูกน้ำพัดหายไป การบูรณะสะพานประกาศหลังจากนั้นไม่นาน
สะพานที่ถูกทำลาย
ที่มา: https://www.amusingplanet.com/2015/10/the-historic-bridge-of-plaka.html
ค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวน
เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจ
ช็อกวงการมวย! “ตะวันฉาย” ขาหักหลังพ่าย TKO ยกแรก
ไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญ
ปุ๋ยล็อตใหญ่ ไปชายแดนเกือบ 3,000 นาย
เลขเด็ด "แม่นมาก ขั้นเทพ" งวดวันที่ 2 มกราคม 69 มาแล้ว!..คอหวยส่องด่วน!!
ถล่มอุโมงค์ลับ เนิน 350 ทัพฟ้าส่ง F-16 เสิร์ฟไข่ 6 รอบติด
สถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่น
ทึ่งทั่วโลก : หุบเขาเทวดาวั้งเซียนกู่" หมู่บ้านที่สร้างอยู่ริมหน้าผา สถานที่ท่องเที่ยวแสนน่าทึ่งของประเทศจีน
คลังเขมรเกลี้ยง ฮุนเซน ขอเงินเดือนเอกชน 5% อ้างช่วยชาติ
วินาทีชีวิต! ภาพไวรัล "หนูนา" หน้าตาสุดอ้อนวอน ในกรงเล็บนกเหยี่ยว
ทหารกัมพูชา ใช้สไนเปอร์ หวังลอบยิง ผบ.ทหารเรือ
"รูบิโอ" หวังว่าไทย-กัมพูชา จะหยุดยิงได้ภายในวันจันทร์ไม่ก็อังคาร
เขมรจนมุม เกณฑ์ทหารอดีตเขมรแดงวัย 80 ลงแนวหน้า ก่อนจะเป็นลมเสียชีวิต
CCT: ผู้ชี้เป็นชี้ตๅยของการรบทางอากาศ
เขมรระแวงหนัก! คุมเข้มห้ามบิน “โดรน” ทั่วกรุงพนมเปญ หวั่นแผนลอบโจมตี “ฮุน เซน” กระแสโซเชียลไทยถล่มยับ
อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีให้คะแนนไทยในการจัดซีเกมส์ 100 เต็ม 10 พร้อมส่งกำลังใจถึงทีมชาติช้างศึกหลังพลาดเหรียญทอง









