หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ข่าวปลอม ‼️ ปรับ 20,000 บาท รถโดยสาร-รถบรรทุก ที่มีค่าควันดำเกินกำหนด

ข่าวปลอม ‼️

     ปรับ 20,000 บาท รถโดยสาร-รถบรรทุก ที่มีค่าควันดำเกินกำหนด

 

   จากที่ได้มีข้อความถูกเผยแพร่อยู่ตามสื่อออนไลน์ ต่างๆ เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง " ปรับ 2 หมื่นบาท รถโดยสาร-รถบรรทุก ที่มีค่าควันดำเกินกำหนด "

 

    ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริง ไปทาง กรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม พบว่าข้อมูลที่ปรากฏดังกล่าว เป็น " ข้อมูลเท็จ " ‼️ ค่ะ

 

     เนื่องจากที่มีการเผยแพร่ข้อความ เนื้อหาระบุว่า  หากตรวจพบว่ารถคันใดมีค่าควันดำเกินที่กำหนด  กรมขนส่งทางบกจะทำการวางโทษปรับเป็นเงินจำนวน 20,000 บาท

 

     ทางกรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม ได้ให้การชี้แจงว่า "ที่อ้างว่าต้องเสียค่าปรับเป็นจำนวนเงิน 20,000 บาทนั้น ไม่เป็นความจริง ‼️

 

     ความเป็นจริงแล้ว คือ หากพบรถโดยสาร หรือรถบรรทุกที่มีค่าควันดำเกินกำหนด จะมีการเปรียบเทียบปรับสูงสุด 5,000 บาท ค่ะ

 

   และสั่งห้ามใช้รถทันที จนกว่าจะดำเนินการแก้ไข และต้องผ่านการตรวจสภาพกับสำนักงานขนส่งเสียก่อน จึงจะนำรถกลับไปใช้งานใหม่ได้

 

    แต่สำหรับรถที่ค่าควันดำไม่เกินกำหนด แต่อยู่ในระดับสูง ทางกรมการขนส่งทางบกจะออกหนังสือแนะนำให้หมั่นตรวจสอบดูแลสภาพรถไม่ให้เกิดควันดำ  หากตรวจพบบนท้องถนนจะลงโทษอย่างเด็ดขาดต่อไป

 

     กระทรวงคมนาคม ได้มีนโยบายให้หน่วยงานในสังกัดเร่งดำเนินการลดปริมาณค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 เกินมาตรฐาน เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ และการใช้ชีวิตของประชาชน

 

    กรมการขนส่งทางบก จึงได้ดำเนินการตามมาตรการเพื่อแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ตามแผนที่กำหนดไว้อย่างต่อเนื่อง เข้มงวดการตรวจสภาพรถบรรทุก และรถโดยสาร ณ กรมการขนส่งทางบก และสำนักงานขนส่งทั่วประเทศ ตามมาตรฐานการตรวจสภาพรถที่กำหนดไว้ และออกตรวจวัดควันดำรถโดยสารและรถบรรทุก ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร จำนวน 20 จุด และบนถนนสายหลักและสายรองที่เข้าสู่กรุงเทพมหานคร และบริเวณที่มีค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 สูง โดยบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด

 

     ประชาชนสามารถแจ้งเบาะแสรถบรรทุกและรถโดยสารควันดำ ได้ทางสายด่วน 1584 ตลอด 24 ชั่วโมง, Line@: @1584DLT, Facebook: 1584 ร้องเรียนรถโดยสารสาธารณะ, แอปพลิเคชัน DLT GPS

 

     หากมีการดำเนินการเปรียบเทียบปรับหรือคดีถึงที่สุดแล้ว ผู้แจ้งมีสิทธิได้รับส่วนแบ่งร้อยละ 50 ของเงินค่าปรับหลังจากหักเป็นเงินนำส่งรายได้แผ่นดินแล้ว ตามนโยบายสร้างการมีส่วนร่วม และสร้างวินัยการขับขี่ให้เกิดความปลอดภัยแก่ผู้ใช้รถใช้ถนน

 

    เรียกได้ว่างานนี้คงมีคนเป็นหูเป็นตาให้กรมขนส่งทางบกมากม่ยเลยแน่ๆ นะคะ

 

     เพราะฉะนั้น เพื่อนๆ อย่าหลงเชื่อข้อมูลเท็จดังกล่าว และขอความร่วมมืออย่าส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อไปในช่องทางสื่อออนไลน์ต่างๆ

 

    และหากเพื่อนๆ ต้องการได้รับข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติม จากกรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม  เพื่อนๆ สามารถติดตามข้อมูลได้ที่เว็บไซต์ www.dlt.go.th หรือโทร. 02 2718888 ค่ะ

 

     สรุปคือ  หากพบรถโดยสาร หรือรถบรรทุกที่มีค่าควันดำเกินกำหนด จะมีการเปรียบเทียบปรับสูงสุด 5,000 บาท , ไม่ใช่ 20,000 บาท ตามที่มีการเผยแพร่

 

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : กรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Bubble tree
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
วิธีเพิ่มค่าไตให้กลับมาทำงานปกติ??
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
มันฝรั่งที่มีหน่องอกออกมา ยังทานได้มั้ย ?สุดหลอน! เมื่อหนุ่มตกปลาได้ แต่ปลากับร้องออกมาเป็นเสียงเด็ก งานนี้หลอนจนต้องปล่อยกลับลงน้ำเอิ่ม.. เกาหลีเหนือ หลังจากพบผู้ติดเชื้อโควิดประมาณ 3 ล้านคน ตอนนี้ประกาศชัยชนะเหนือโควิดไปแล้วจ้าป้ายเดียวทรงพลัง! แค่ไม่กี่วัน ได้ลูกค้าแล้ว จาก "How to แก้คนมาจอดขวางหน้าบ้าน" กลายมาเป็นบริการรับฝากรถรู้สาเหตุแล้ว ทำไมคุณแม่แตงโม ชอบแอบทำทุกอย่าง ที่แท้เพราะสิ่งนี้?!ช่างคิด!! น้องคนหนึ่งเขียนจดหมายตัดพ้อคุณแม่ เล่นเกมทำไมหาว่าติดเกม ไปเรียนทั้งวันทำไมไม่ติดเรียน"ถนนโรห์ตังพ๊าส" 1 ในถนนที่อันตรายที่สุดในโลกหาชมยาก!! ทุเรียนหมอนทองที่ขายในกรุงเทพฯ กิโลละ 45 บาท เมื่อ 30 กว่าปีก่อน"แอนนา" เตรียมย้ายประเทศ ไปอยู่ที่ไม่มีใครรู้จัก ก่อนสิ้นปีจะดับไฟทุกดวงทิ้งทุกอย่าง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
วิธีเพิ่มค่าไตให้กลับมาทำงานปกติ??รักษาหายได้หรือไม่ ไตเสื่อม-วาย??เอิ่ม.. เกาหลีเหนือ หลังจากพบผู้ติดเชื้อโควิดประมาณ 3 ล้านคน ตอนนี้ประกาศชัยชนะเหนือโควิดไปแล้วจ้าทึ่งทั่วโลก : ไข่มุกถ้ำที่หาดูยาก ที่ประเทศเวียตนาม
ตั้งกระทู้ใหม่