ข่าวปลอม ‼️ รักษาโรคมะเร็งได้ด้วย สะเดาดำ
ข่าวปลอม ‼️
รักษาโรคมะเร็งได้ด้วย สะเดาดำ
จากที่มีข้อความถูกเผยแพร่อยู่ตามสื่อออนไลน์ต่างๆ เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง " ต้นสะเดาดำ สามารถรักษาโรคมะเร็งได้ " นั้น
ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง ไปยัง สถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็น " ข้อมูลเท็จ " ‼️ค่ะ
เนื่องจากที่มีข้อความกล่าวอ้างถึงสะเดาดำมีสรรพคุณสามารถนำมารับประทานเพื่อรักษาโรคมะเร็งได้นั้น
ทางสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้ให้การชี้แจงว่า " ขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานงานวิจัยทางคลินิกที่ยืนยันแน่ชัดว่าสะเดาดำช่วยรักษาโรคมะเร็งในมนุษย์ได้ " ค่ะ
ต้นสะเดาดำ ส่วนที่เป็นยอด และดอก สามารถนำมารับประทานได้เหมือนกับยอดสะเดาเขียวทั่วไปเลย แต่พืชสะเดาดำนี้ นอกจากจะนำมารับประทานเป็นอาหารได้แล้วยังมีสรรพคุณทางยาสมุนไพร
อันได้แก่
1. ลดความดันโลหิตสูง
2. ลดน้ำตาลในเลือด
3. กระตุ้นเจริญอาหาร เป็นต้น
และจากการศึกษาข้อมูลทางวิชาการ พบว่าสารสำคัญที่พบอยู่มากในสะเดาดำ ก็คือ แอนโทไซยานิน ( Anthocyanin ) ซึ่งเป็นกลุ่มสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant)
แอนโทไซยานิน ( Anthocyanin ) ออกฤทธิ์ยับยั้งการเกิดออกซิเดชันของลิโปโปรตีน และการตกตะกอนของเกล็ดเลือด จึงมีคุณสมบัติในการช่วยป้องกันการเกิดโรคเรื้อรังต่างๆ
ยกตัวอย่างเช่น
1. โรคระบบหัวใจหลอดเลือด
2. เบาหวาน
3. มะเร็ง เป็นต้น
แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ในด้านการรักษาโรคนั้น ยังไม่พบหลักฐานงานวิจัยที่ยืนยันได้ว่าสามารถช่วยรักษาโรคมะเร็งในมนุษย์ได้นะคะ
อีกทั้งการรับประทานเพื่อหวังผลในด้านการรักษาโรคควรปรึกษา และขอคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
เพราะฉะนั้น เพื่อนๆ อย่าได้หลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมืออย่าส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อไปในช่องทางสื่อออนไลน์ต่างๆ
และหากเพื่อนๆ ต้องการได้รับข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติม จากสถาบันมะเร็งแห่งชาติ เพื่อนๆ สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ http://thaicancernews.nci.go.th/_v2/ หรือ www.nci.go.th หรือโทร. 02 2026800 ค่ะ
สรุปคือ อย่าได้หลงเชื่อว่าสะเดาดำรักษาโรคมะเร็งในมนุษย์ได้ เพราะยังไม่มีหลักฐานงานวิจัยทางคลินิกที่ยืนยันชัดเจน ซึ่งการรับประทานเพื่อหวังผลในด้านการรักษาโรคควรปรึกษา และขอคำแนะนำจากแพทย์
หน่วยงานที่ตรวจสอบ : สถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข
อ้างอิงจาก: https://www.antifakenewscenter.com/ข่าวปลอม-อย่าแชร์-ต้นสะเดาดำ-สามารถรักษาโรคมะเร็งได้/
www.nci.go.th
จรวดจีนฟัดจรวดจีน เปิดคลังอาวุธลับสมรภูมิสระแก้ว เมื่อไทย-เขมรต่างงัดไม้เด็ด "สายเลือดมังกร" มาดวลกัน
ทัพภาค 2 จัดหนัก งัดจรวดไทย DTI-1G รับใช้ชาติ ถล่ม BM-21 เขมรให้กระจาย
📜 ภาพเก่าประวัติศาสตร์ “พระตะบอง” จากแผ่นดินสยาม สู่ความทรงจำ
APC M113 รถเกราะ 60 ปี ลุยสมรภูมิช่องอานม้า เสริม "เกราะไม้" กันจรวดสุดแกร่ง
กฎหมายใหม่"การส่งข้อความลๅมกอนๅจๅร" อาจติดคุก เริ่มใช้ ต้นปี 69
"ทัพฟ้าไทย" ยืดอกรับ ส่งฝูงบินถล่มคลังแสงพระตะบอง ลั่น "เราไม่ได้เริ่มก่อน" แต่ต้องทำเพื่อปกป้องประชาชน
รู้จัก M777 ปืนใหญ่สนามตัวโหด เบา คล่อง ยิงแม่นระดับนำวิถี ตัวเปลี่ยนเกมสงครามยุคใหม่
หมอปลาย พรายกระซิบ รีเทิร์นแบบฮาๆ! ทำนายพลาดทัวร์ลงหนัก ขอโทษยกมือไหว้ วอนชาวเน็ตให้โอกาสแก้ตัว ไม่งั้นเลิกดูดวงไปจับผีเต็มตัวซะเลย!
เจาะสถิติสลากกินแบ่งรัฐบาล ย้อนหลัง 10 ปี (งวด 2 มกราคม)
10 ประเด็นร้อนฉ่าที่คนไทยให้ความสนใจสูงสุดในปี 2568
วิเคราะห์สถิติหวยปีใหม่ 2 มกราคม: เจาะลึกเลขเด่นรับโชควันศุกร์ 2569
"DJ Sakura Soh" กับบทบาทใหม่ในวงการ JAV
เน็ตไทยสวนเจ็บ! วิจารณ์แรงครูสาวเขมร ใช้บทเรียน “นกแร้ง” พาดพิงการเมือง ชี้ครูยังคิดได้ขนาดนี้ อนาคตเด็กจะเหลืออะไร
เงินเดือนผู้ประกาศข่าว
ปลาย พรายกระซิบ ยัน "ไม่ใช่ผู้วิเศษ" ต้องหาอาชีพอื่นสำรองไว้ด้วย
พชร์ อานนท์ การันตี "หอแต๋วแตก" ภาคล่าสุด เส้นเรื่องแน่น มุกสดใหม่ทันเหตุการณ์
อัปเดตวงการ SEO & AI Search ปี 2025: แหล่งอ้างอิงสำหรับ AEO และ GEO ที่คนทำ SEO ต้องรู้จัก
เตือนแล้วนะ! 3 ผลไม้ที่ "เซลล์มะเร็ง" โปรดปราน หมอยังไม่กล้าแตะ แต่หลายคนกินทุกวันโดยไม่รู้ตัว
เปิดตำนานคุณลุงซานต้า: จากนักบุญใจบุญยุคโบราณ สู่ชายชุดแดงพุงพลุ้ยที่โคคา-โคล่าช่วยปั้น! 🎅🦌
อันตรายใกล้ตัว เตือน 3 ประเภท ชามใส่อาหาร ที่หลายบ้านยังใช้ เสี่ยงสารพิษสะสมไม่รู้ตัว

