หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

Gangkhar Puensum: ภูเขาที่ไม่ถูกปีนที่สูงที่สุดในโลก


เขียนโดย สายหมอก ยามเช้า

Gangkhar Puensum เป็นภูเขาที่สูงที่สุดในภูฏานและมีความสูง 7,570 เมตรเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในโลกเป็นอันดับที่ 40 Gangkhar Puensum ยังคงไม่เป็นที่แปลกใจเท่าที่ควรโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อยอดเขาส่วนใหญ่ในเทือกเขาหิมาลัยได้รับการปรับขนาดเมื่อหลายสิบปีก่อน

Gangkhar Puensum ตั้งอยู่บนพรมแดนของภูฏานและทิเบตแม้ว่าจะมีการโต้แย้งแนวเขตที่แน่นอน แผนที่ของจีนวางจุดสูงสุดไว้ที่ชายแดนในขณะที่แหล่งข้อมูลอื่น ๆ ระบุว่าทั้งหมดอยู่ในภูฏาน เมื่อมีการทำแผนที่และสำรวจภูเขาครั้งแรกในปี พ.ศ. 2465 แผนที่ของภูมิภาคนี้ไม่ถูกต้องอย่างน่าตกใจ จนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้แผนที่ของภูมิภาคได้แสดงภูเขาในสถานที่ต่างๆและมีความสูงต่างกัน 

ภูฏานเปิดตัวสู่การปีนเขาในปี 1983 เท่านั้นเนื่องจากพวกเขาเชื่อว่าภูเขาสูงตระหง่านเป็นที่อยู่อาศัยของวิญญาณ เมื่อภูฏานเปิดประตูสู่การปีนเขาในที่สุดก็ได้มีการจัดเตรียมการเดินทางหลายชุด ระหว่างปีพ. ศ. 2528 ถึง พ.ศ. 2529 มีความพยายาม 4 ครั้ง แต่ทุกอย่างก็ล้มเหลว การตัดสินใจอนุญาตให้ปีนเขาเป็นการแสวงหาเชิงพาณิชย์ไม่นาน ในปี 1994 รัฐบาลห้ามไม่ให้ปีนภูเขาที่สูงกว่า 6,000 เมตรเพื่อเคารพความเชื่อทางจิตวิญญาณในท้องถิ่นและตั้งแต่ปี 2004 การปีนเขาในประเทศก็ถูกห้ามโดยสิ้นเชิง

ในปี 1998 คณะสำรวจของญี่ปุ่นได้รับอนุญาตจากสมาคมนักปีนเขาของจีนให้ปีน Gangkhar Puensum ทางเหนือของภูฏานจากฝั่งทิเบต แต่ความขัดแย้งเรื่องพรมแดนที่มีมายาวนานกับภูฏานทำให้ใบอนุญาตถูกเพิกถอนในที่สุด ในทางกลับกันการเดินทางได้ตกลงกันที่ยอดเขาในเครือของ Gangkhar Puensum ที่มีความยาว 7,535 เมตรซึ่งก่อนหน้านี้เรียกว่า Gangkhar Puensum North หรือที่เรียกว่า Liankang Kangri บันทึกโดยทีมงานชี้ให้เห็นว่าการเดินทางไปยังการประชุมสุดยอดหลักจะประสบความสำเร็จหากได้รับอนุญาต ไม่เหมือนกับแผนที่อื่น ๆ รายงานของคณะสำรวจแสดงให้เห็นว่า Gangkhar Puensum อยู่ในทิเบตมากกว่าภูฏานและมีการแสดงพรมแดนทิเบต - ภูฏานข้ามยอดเขา

ภูฏานเองก็ยังไม่ได้สำรวจจุดสูงสุดและดูเหมือนว่าประเทศจะไม่สนใจที่จะทำในเร็ว ๆ นี้ ด้วยความยากลำบากในการขอใบอนุญาตจากรัฐบาลรวมถึงการขาดการช่วยเหลือในการช่วยเหลือดูเหมือนว่าภูเขาจะยังคงไม่ได้รับการเปิดเผยในอนาคตอันใกล้

ที่ตั้งของ Gangkhar Puensum แสดงโดยเครื่องหมาย“ A” ที่ชายแดนภูฏาน - ทิเบต

Gangkhar Puensum จากหุบเขา Ura ประเทศภูฏาน 

แนวทางสู่ Gangkhar Puensum 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
14 VOTES (4.7/5 จาก 3 คน)
VOTED: Thorsten, ไทยเฉย, UmiNami
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มี5 แมวพันธุ์ไทยยอดนิยม สัญลักษณ์แห่งโชคลาภและสิริมงคลคู่บ้าน"น้าเสือจัดให้" แนวทางรวยงวดประจำวันที่ 1 เมษายน 25694 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี2026ประเทศที่ซื้อ นํ้าตาล จากไทยมากที่สุด10 อันดับโรงเรียนสาธิตที่มีจำนวนนักเรียน ระดับมัธยมปลายมากที่สุดไขคำตอบ เพรียงเกาะวาฬกับเต่าทะเล มีประโยชน์หรือโทษกันแน่7 มหาวิทยาลัยที่เปิดสอนคณะแพทย์หลักสูตรนานาชาติในปัจจุบัน5 พฤติกรรมที่คนจนทำทุกวันโดยไม่รู้ตัว (คนรวยไม่ทำ)5 อาชีพรายได้สูงในไทย แต่คนส่วนใหญ่ยังไม่รู้จังหวัดที่มีแม่น้ำมากที่สุดในไทย คือที่ไหน? และเพราะอะไรถึงต่างจากภูเก็ตต้นไม้ที่คนเข้าใจผิดกันมาก ในพุทธประวัติ ว่าพระพุทธเจ้าท่านเคยประสูติใต้ต้นไม้ต้นนี้ "ต้นสาละอินเดีย"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สะพานเชื่อมระหว่างประเทศที่ สั้นที่สุดในโลกเตือนแรง 10 อาหารยอดฮิต ทำค่าน้ำตาลพุ่งทันทีนกแสก ส่งเสียงกลางคืน ความเชื่อยมทูตหรือธรรมชาติปิดตำนานคดีดัง! ดีเอสไอยุติสั่งฟ้อง "ธัมมชโย" คดีฟอกเงิน-รับของโจร เหตุขาดอายุความเมกะโปรเจ็กต์ “บางโพ” ปักหมุดทำเลทองใหม่ ยักษ์อสังหาฯ ทุ่มพันล้านสร้างคอนโดริมเจ้าพระยา12 อาชีพที่ไม่โดน AI แย่งงาน 100%
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
จังหวัดเดียวในไทย ที่ไม่มีภูเขาเลยแม้แต่ลูกเดียวประเทศที่กินชาไทยมากที่สุด ไม่ใช่ไทย แต่คือจีนเตรียมอุดมเดือด สมัครพุ่ง 13,895 คน แย่ง 1,520 ที่นั่ง สถิติสูงสุด 18 ปีไม่กินมื้อเช้า ผอมเร็วหรือพัง? เจาะลึก 8 ความเชื่อผิดๆ ในการลดน้ำหนักที่ควรรู้
ตั้งกระทู้ใหม่