ต้นฝ้ายในฟรีทาวน์เซียร์ราลีโอน
ในย่านเก่าของฟรีทาวน์ซึ่งเป็นเมืองหลวงของเซียร์ราลีโอนที่ใจกลางวงเวียนล้อมรอบด้วยรั้วคอนกรีตมีต้นฝ้ายขนาดมหึมา ( Ceiba pentandra ) ต้นไม้เป็นสัญลักษณ์ทางประวัติศาสตร์ของฟรีทาวน์และเป็นสถานที่สำคัญที่มีชื่อเสียงที่สุดของเมือง ไม่มีใครแน่ใจว่าต้นไม้นี้มีอายุเท่าไร แต่ทราบว่ามีอยู่ในปี 1787 เมื่อผู้ตั้งถิ่นฐานกลุ่มแรกมาถึง ตามแหล่งข้อมูลบางแห่งต้นฝ้ายมีอายุ 500 ปี เชื่อกันว่าเมื่อกลุ่มอดีตทาสชาวแอฟริกันอเมริกันซึ่งได้รับอิสรภาพจากการต่อสู้เพื่ออังกฤษในช่วงสงครามประกาศอิสรภาพของอเมริกามาถึงเมืองฟรีทาวน์พวกเขาได้พักผ่อนและอธิษฐานอยู่ใต้ร่มเงาของต้นไม้
เครดิตภาพ: ไม่ทราบ
ผู้ตั้งถิ่นฐานกลุ่มแรกจากบริเตนซึ่งประกอบด้วยอดีตทาสส่วนใหญ่มาถึงในปี ค.ศ. 1787 และตั้งตัวบนคาบสมุทร ผู้ตั้งถิ่นฐานผู้ภักดีต่อผิวดำเหล่านี้เรียกว่า "โนวาสโกเชียน" หรือ "ชาวนาวี" ก่อตั้งฟรีทาวน์เมื่อวันที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2335 ตามประเพณีพวกเขาขึ้นบกที่ชายฝั่งและเดินขึ้นไปบนต้นไม้ยักษ์เหนืออ่าวและจัดพิธีขอบคุณที่นั่นรวมตัวกัน ล้อมรอบต้นไม้เป็นกลุ่มใหญ่และสวดอ้อนวอนและร้องเพลงสรรเสริญเพื่อขอบคุณพระเจ้าสำหรับการช่วยกู้สู่ดินแดนเสรี Sierra Leonians เชื่อว่าต้นไม้ต้นนี้เป็นที่ที่ผู้ตั้งถิ่นฐานในโนวาสโกเชียนสวดอ้อนวอนเมื่อกว่าสองร้อยปีก่อน
วันนี้ต้นฝ้ายถูกมองว่าเป็นสัญลักษณ์ทางประวัติศาสตร์ไม่เพียง แต่ฟรีทาวน์เท่านั้น แต่ยังรวมถึงเซียร์ราลีโอนด้วย Sierra Leonians ยังคงสวดมนต์และเซ่นไหว้บรรพบุรุษเพื่อความสงบสุขและความเจริญรุ่งเรืองภายใต้ต้นฝ้ายบรรพบุรุษที่ยิ่งใหญ่
ที่มา: https://www.amusingplanet.com/2014/09/the-cotton-tree-in-freetown-sierra-leone.html
ปุ๋ยล็อตใหญ่ ไปชายแดนเกือบ 3,000 นาย
ไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญ
ค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวน
เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจ
ด่วน F-16 ไทยถล่มฐานเขมร ที่สตึงกัด ทหาร กัมพูชาเสียชีวิต 18 นาย
สถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่น
เจ้าของห้องเช่าถูกคู่สามีภรรยาฆ่าและยัดในกระเป๋าหลังทวงค่าเช่าที่ค้าง 4 เดือน แม่บ้านช่วยขวางทางหนีได้ทันเวลา
ทึ่งทั่วโลก : หุบเขาเทวดาวั้งเซียนกู่" หมู่บ้านที่สร้างอยู่ริมหน้าผา สถานที่ท่องเที่ยวแสนน่าทึ่งของประเทศจีน
กองทัพภาค.2 ยึดเงินสด 11 ล้าน ทอง 3 ล้าน แอบซ่อนโกดัง ช่องสะงำ
ช็อกวงการมวย! “ตะวันฉาย” ขาหักหลังพ่าย TKO ยกแรก
ไทยยึดเนิน 350 สำเร็จแล้ว! เตรียมรับร่าง 2 ทหารกล้ากลับ
เปิดเหตุผล ทำไมเขมรถึงพยายามรุก บ้านหนองจาน ทั้งที่เป็นแผ่นดินไทย
"บักบอย" อินฟลูฯ เขมรปากดี! พาดพิง "คนลาว"..กล่าวหาว่าเลียฝ่ายไทย
ไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญ
อดีตกัปตันเรือยอชต์สุดหรู ถูกจับฐานเชื่อมโยงกับแก๊งในเขมร
ด่วน F-16 ไทยถล่มฐานเขมร ที่สตึงกัด ทหาร กัมพูชาเสียชีวิต 18 นาย
สันติภาพคือความสำเร็จ "โดรนลอยบนท้องฟ้าสื่อสัญญาณว่าเราครอบครองได้อย่างครบถ้วน"
เตือนภัยเทรนด์เลี้ยง "งูสีฟ้า" ตามรอย Zootopia 2 สวยประหารที่มาพร้อมพิษร้ายอันตรายถึงชีวิต
ชายคนหนึ่งไปหาหมอหลังจากทนทุกข์จากอาการ "คันเป้า" และพบว่าในอวัยวะเพศของเขามี "ปูจิ๋ว" ที่กำลังจับคู่ผสมพันธุ์อยู่
“คาล์ฟคิก” ท่าเตะเงียบที่ทำให้นักมวยไทยหลายคน ยางแตกกลางยก
แมงมุมกระโดดเลียนแบบมด ที่หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นมด
เด็กสาวคอโค้ง 90 องศา จากปากีสถาน สู่รอยยิ้มครั้งใหม่หลังการผ่าตัดในอินเดีย


