หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ไหนใครบอกไม่กินเส้น อาหารเส้นๆ ของไทยอร่อยๆ มีเยอะไป ไม่กินไหวเหรอ!

เนื้อหาโดย Noxx

ใครชอบกินเส้น แวะมาดูเมนูเด็ดๆ แสนอร่อยทางนี้กันได้เลย

 

แม้ว่าคนไทยอย่างเราอาหารหลักจะเน้นกินกับข้าวแต่ไหนแต่ไรก็ตาม แต่การที่จะให้กินแต่ข้าวทุกมื้อนั้นก็คงจะน่าเบื่อแย่เลย อาหารที่เป็นเส้นจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่เบื่อข้าวแล้วอยากกินอย่างอื่นบ้าง ซึ่งเมนูที่ประกอบด้วยเส้นนั้นก็มีให้เลือกมากมายหลากหลายเลยทีเดียว มีอะไรที่ขึ้นชื่อน่าสนใจรสชาติดีบ้าง มาลองดูกันเลยค่ะ

 

 

1. ผัดไทย

อาหารไทยที่ขึ้นชื่อระดับโลก เป็นเหมือนเส้นก๋วยเตี๋ยวผัด ปรุงรสด้วยน้ำมะขาม มีรสหวานเค็มนิดๆ โรยถั่วป่น บีบมะนาวเพิ่มความเปรี้ยวสดชื่นอีกสักหน่อย ก็ได้ความกลมกล่อมลงตัว ใครชอบเผ็ดก็เติมพริกเพิ่มความเผ็ดร้อนเข้าไปอีกได้ เครื่องทีเด็ดที่ต้องผัดลงไปด้วย ก็ต้องมีเต้าหู้ชิ้นเล็กๆ กุ้งแห้ง ต้องห่อไข่ด้วยถึงจะดีงาม ทุกวันนี้ก็มีการดัดแปลงใส่เป็นกุ้งสด และหรืออาจจะเป็นสัตว์ทะเลชนิดอื่นอีกด้วยนะ โดยรวมแล้วเป็นอาหารรสชาติกลางๆ ที่กินง่ายแถมอร่อยอีก มีผักเคียงอย่างหัวปลี ถั่วงอก และผักกุ้ยช่ายที่บางคนก็ขาดไม่ได้เลยจริงๆ สำหรับเมนูนี้ค่ะ

 

   

 

2. ขนมจีน

เป็นอาหารยอดนิยมหารับประทานได้ทั่วไป มีราคาไม่แพง และตักกินผักได้แบบบุฟเฟ่ต์อีก คนกินผักถูกใจสิ่งนี้ยิ่งนัก มีเพียงเส้นขนมจีนราดน้ำยากินกับผัก แต่ก็มีน้ำยาหรือน้ำแกงหลากหลายให้ได้เลือก ถ้าไม่ชอบกินเผ็ดก็กินน้ำยากะทิออกหวานๆ กลมกล่อม เผ็ดมาอีกนิดก็น้ำยาเขียวหวาน ชอบเผ็ดเยอะๆ ก้ต้องน้ำยาป่าแสนเผ็ดร้อน ถ้าไม่ชอบพวกน้ำยากะทิก็กินน้ำเงี้ยวแบบอาหารเหนือแทนไปเลย แต่ถ้าชอบรสจัดๆ ก็ต้องเป็นน้ำยาแกงไตปลาแบบอาหารใต้ไปเลย หรือหากน้ำยาเดียวจะจืดชืดเกินไปจะให้แม่ค้าใส่ผสมมากกว่า 1 น้ำยาก็ได้นะ รสชาติแบบ Mix กัน ยิ่งได้ความแปลกใหม่ขึ้นไปอีก

 

   

 

3. ราดหน้า

ราดหน้าเป็นอาหารจีนค่ะ แต่ได้รับความนิยมเสมอมา เป็นอาหารที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีเส้นกับน้ำราดที่ทำจากแป้งให้ความเหนียวๆ รสชาติอร่อยหวานกลมกล่อม สามารถปรุงรสเพิ่มตามใจชอบได้แบบก๋วยเตี๋ยว เส้นที่นิยมก็จะเป็นเส้นบะหมี่สำหรับคนชอบเส้นเล็กๆ ส่วนเส้นใหญ่นุ่มๆ กินทีไรก็ติดใจเสมอ และทีเด็ดสุดๆ ก็ต้องเป็นเส้นหมี่กรอบคือเส้นบะหมี่แบบทอดที่เอามาใส่กับน้ำราดหน้าที่เข้ากันอย่างลงตัวมาก ร้านที่ทำอร่อยผักคะน้าต้องไม่แก่เกินไปเคี้ยวกรอบกำลังดี หมูต้องหมักให้มีความนุ่มแทบละลายไปกับลิ้น ส่วนใครสายทะเลก็สั่งเนื้อสัตว์ทะเลไปเลยจ้า

 

   

 

4. ก๋วยเตี๋ยว

นี่ก็เป็นอาหารจีน แต่ฝังรากลึกจนเป็นอาหารไทยไปแล้ว เพราะสามารถหากินได้ง่ายกว่าอาหารไทยหลายๆ ชนิดซะอีก แถมหลังๆ มีสูตรต่างๆ ที่ให้มีความเป็นไทยมากขึ้นหากินที่ไหนไม่ได้นอกจากที่ไทยจริงๆ อย่างเช่น ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยา ก๋วยเตี๋ยวน้ำตกที่ใส่เลือดลงไปด้วย ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย เป็นต้น เพียงเท่านี้ก็กินกันไม่หวาดไม่ไหวแล้วจริงๆ ให้เจอราเมงอร่อยๆ มาแค่ไหน ยังก็กลับมาตายรัง กินก๋วยเตี๋ยวบ้านเราอยู่ดีล่ะนะ เพราะว่ารสชาติถูกปากคนไทย ราคาไม่แพง แถมมีความหลากหลายมากๆ เลยด้วย ร้านไหนลูกชิ้นอร่อย น้ำแกงรสดี ลูกค้าซื้อกันไม่ขาดสายอย่างแน่นอน

 

   

 

5. ผัดขี้เมา

เป็นอาหารที่คาดการณ์ว่าเป็นการผสมผสานระหว่างอาหารจีนกับอาหารไทยเข้าด้วยกัน ที่เรียกว่าผัดขี้เมา ก็คงเป็นเพราะคนที่ชอบดื่มสุรามักจะชอบหาอะไรมากินเป็นกับแกล้ม เมื่อเจออะไรเหลืออยู่ในครัวหรือในตู้เย็นก็เอาออกมาผัดทำกินผสมๆ กันไป ตามปกติจะเป็นอาหารที่เอาไว้กินเป็นกับข้าว แต่แล้วก็มีร้านอาหารบางร้านเอามาผัดกับเส้นมาม่า หรือว่าเส้นสปาเก็ตตี้แล้วให้รสชาติที่ดีและลงตัวมาก สูตรของผัดขี้เมานั้นไม่ค่อยตายตัวนัก แต่หลักๆ จะมีการใส่เครื่องเทศและสมุนไพรอย่างพริกไทยสด พริกชี้ฟ้า กระชาย ใบกระเพรา และผักอะไรก็ได้ รสชาติจะค่อนข้างจัดและเผ็ดร้อน บอกไม่ถูกว่าเป็นยังไง แต่กินไม่เคยเหลือจริงๆ

 

   

 

6. ข้าวซอย

ถึงชื่อเมนูจะเป็นข้าว แต่จริงๆ แล้วเป็นอาหารเส้นเป็นอาหารของทางภาคเหนือที่จะมีหน้าตาเหมือนกับก๋วยเตี๋ยวและน้ำแกงที่เป็นแกงกะหรี่ มีที่มาจากชาวจีนมุสลิมที่ย้ายไปอยู่ทางภาคเหนือของไทย เส้นจะเป็นเหมือนเส้นบะหมี่สีเหลืองทรงแบนขนาดกลางที่ใหญ่กว่าเส้นเล็กสักหน่อย ส่วนใหญ่ที่เราได้กินมักจะเป็นข้าวซอยไก่ แต่ถ้าใครสายเนื้อก็มีให้กินนะ ก่อนกินก็ใส่หอมแดง ผักดอง และบีบมะนาวซีกลงไปด้วย ตัดความเลี่ยนมันได้เป็นอย่างดี ใครไม่ชอบรสเผ็ดน่าจะถูกใจ มีความหอมจากเครื่องแกงกะหรี่ ยิ่งกินยิ่งหอมขึ้นจมูก เผลอแป๊บเดียวก็หมดชามแล้วล่ะ

 

   

 

เห็นแต่ละเมนูแล้วเป็นอย่างไรบ้างคะ คงจะตัดสินใจกันยากทีเดียวว่า เย็นนี้จะกินอะไรดีแล้วใช่ไหมล่ะ ก็เลือกเก็บไว้กินมื้อละเมนูก็ได้ เพราะอาหารแต่ละอย่างนั้นไม่ได้หากินยากเท่าไหร่หรอกค่ะ แค่เตรียมท้องให้พร้อมก็พอแล้วลองหาเลือกร้านเจ้าดังๆ ที่มีคนเลือกกินเยอะๆ มาลองรับประทานกันดูได้เลยนะคะ จะได้อิ่มอร่อยไปกับเมนูเส้นกันฟินเลยจ้า

 

ชอบเมนูเส้นอะไรมากที่สุดกันคะ?

 

✪ บทความ โดย : Akine_noxx

✿ เผยแพร่ครั้งแรกในเว็บ Spice/Pepper

❀ ฝากติดตาม กดไลค์ กดแชร์ คอมเม้นท์เป็นกำลังใจกันด้วยนะคะ

เนื้อหาโดย: Noxx
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Noxx's profile


โพสท์โดย: Noxx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: Noxx, แหวนดอกไม้วงนั้น
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จำเป็นแค่ไหน? ที่เจ้าของคาเฟ่จะต้องให้น้ำฟรีกับไกด์ที่พาลูกค้ามาเที่ยวคิมเบอร์ลี่ สวยเหมือนเจ้าหญิง ในงานอีเว้นท์ Cartier Nature Sauvage
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
tense: ตึงเครียด เคร่งเครียดล่าสุด!อิสราเอลสังหารหมู่ 5 ครั้งใน 24 ชั่วโมงจำเป็นแค่ไหน? ที่เจ้าของคาเฟ่จะต้องให้น้ำฟรีกับไกด์ที่พาลูกค้ามาเที่ยว"พชร" ที่ปรึกษาประธาน กสทช. ให้กำลังใจ "หนุ่ม กรรชัย" ปม กสทช.สั่งแบนโหนกระแส 1 วัน ชี้ เป็นมติตกยุค
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
เปิดสูตรไม่ลับ " ขนมเปียกปูนอัญชัน " ขนมไทยโบราณฮือฮา! พบเห็ดเผาะทั่วผืนป่าชายหาด อช.เขาลำปีฯ ในภาคใต้มหัศจรรย์แห่งความสมบูรณ์ทางธรรมชาติเคล็ดลับทำหมูกรอบให้อร่อย หนังกรอบ เนื้อนุ่ม ฉ่ำสูตรทำไข่ดองซีอิ๊ว
ตั้งกระทู้ใหม่