ข้ามแม่น้ำ Mara อันยิ่งใหญ่
แม่น้ำ Mara ไหลผ่านเคนยาและแทนซาเนียในทวีปแอฟริกาตัดกับเส้นทางการอพยพของสัตว์ป่าและสัตว์อื่น ๆ ในเขตสงวนของ Serengeti-Masai Mara สัตว์กว่าสองล้านตัวซึ่งประกอบด้วย วิลเดอบีสต์ ม้าลาย และละมั่ง อพยพจากอุทยานแห่งชาติเซเรนเกติในแทนซาเนียไปยังทุ่งหญ้าสีเขียวของเขตอนุรักษ์แห่งชาติมาไซมาราในเคนยาในช่วงเดือนกรกฎาคมถึงตุลาคม การเคลื่อนไหวของสัตว์หลายแสนตัวซึ่งมักขนานนามว่าการอพยพครั้งใหญ่เป็นหนึ่งในภาพที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลกธรรมชาติ ระหว่างการเดินทางพวกเขาต้องข้ามแม่น้ำ Mara ที่เต็มไปด้วยอันตรายซึ่งอยู่ตรงข้ามเส้นทางของพวกเขา การข้ามแม่น้ำ Mara ถือเป็นการข้ามแม่น้ำที่ใหญ่ที่สุดและน่าทึ่งที่สุดในบรรดาสัตว์ป่าและยังเป็นศูนย์กลางของสารคดีมากมาย
การอพยพเกิดขึ้นภายในระบบนิเวศ Serengeti-Mara พูดอย่างเคร่งครัดไม่มีทั้งการเริ่มต้นและการสิ้นสุดในขณะที่สัตว์ต่างๆวนเวียนอยู่ในระบบนิเวศของเซเรนเกติ - มาราในการค้นหาอาหารและน้ำอย่างไม่มีที่สิ้นสุด พวกเขาใช้เวลาหลายเดือนในการเดินป่า Serengeti-Masai Plains จนกระทั่งถึงแม่น้ำ Mara
Wildebeest มาถึงแม่น้ำ Mara ในจำนวนนับหมื่นและรวมตัวกันเพื่อรอข้าม เป็นเวลาหลายวันที่พวกเขารอให้พี่น้องมาถึงและตัวเลขก็สร้างขึ้นเรื่อย ๆ ในที่สุดสัตว์ป่าเลือกจุดผ่านแดน โดยปกติแล้วจุดที่เลือกคือแนวน้ำที่ค่อนข้างเงียบสงบโดยไม่มีพืชที่มีนักล่าปกปิดมากเกินไปในด้านไกลแม้ว่าบางครั้งพวกเขาจะเลือกสถานที่ที่ดูเหมือนจะฆ่าตัวตายและจมน้ำตายเป็นร้อย ๆ
การข้ามเป็นสิ่งกีดขวางที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเพียงอย่างเดียวที่สัตว์ต้องเผชิญระหว่างการเดินทาง จุดผ่านแดนก่อให้เกิดปัญหาคอขวดซึ่งสัตว์หลายพันตัวต้องตายจากการเหยียบย่ำหรือจมน้ำ จระเข้ใช้ประโยชน์จากสิ่งนี้เพื่อเป็นเหยื่อของสัตว์ในขณะที่พวกมันพยายามดิ้นรนเพื่อไปยังริมฝั่งแม่น้ำ มาไซมารายังมีสิงโตที่มีความหนาแน่นมากที่สุดแห่งหนึ่งในโลกและพวกมันก็มีสัตว์กินเนื้อชนิดอื่น ๆ เช่นไฮยีน่าเสือดาวและเสือชีตาห์ที่ไล่ตามและล่าสัตว์ป่า
ในแต่ละปีมีสัตว์ป่าประมาณ 1.5 ล้านตัวและม้าลาย 300,000 ตัวพร้อมกับละมั่งตัวอื่น ๆ ออกหาอาหารและน้ำ การเดินทางของพวกเขานั้นยาวนานและยากลำบากและทุกๆปีจะมีสัตว์ป่าประมาณ 250,000 ตัวไม่เคยทำได้
ที่มา: https://www.amusingplanet.com/2012/09/the-great-mara-river-crossing.html
รู้จัก M777 ปืนใหญ่สนามตัวโหด เบา คล่อง ยิงแม่นระดับนำวิถี ตัวเปลี่ยนเกมสงครามยุคใหม่
ไทยซื้อระบบป้องกันทางอากาศใหม่ !
เจาะสถิติสลากกินแบ่งรัฐบาล ย้อนหลัง 10 ปี (งวด 2 มกราคม)
วิเคราะห์สถิติหวยปีใหม่ 2 มกราคม: เจาะลึกเลขเด่นรับโชควันศุกร์ 2569
APC M113 รถเกราะ 60 ปี ลุยสมรภูมิช่องอานม้า เสริม "เกราะไม้" กันจรวดสุดแกร่ง
ชายคนหนึ่งจับ "สัตว์ประหลาด" ในน้ำจืดขนาดมหึมาได้ 2 ครั้งในวันเดียว!!
เพื่อนสนิทวัย 30 ชวนกันทุ่มเงินมหาศาล เพื่อซื้อหมู่บ้านมาบูรณะใหม่
BBC ยกให้ "กรุงพนมเปญ" ติด TOP20..ปลายทางที่ดีที่สุดในโลก
เขมร ยอมมาโต๊ะเจรจาที่จันทบุรี หลังไทยดัดหลัง "ไม่ย้ายประเทศ"
ช่องอานม้าแตก! ทหารไทยรุกยึดบังเกอร์ ปักธงชาติคืนพื้นที่
เมื่อ "แก้มแดง" ของซานต้าอาจไม่ใช่แค่ความใจดี แต่คือสัญญาณเตือนสุขภาพ
เผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี..งวดวันที่ 2 มกราคม 69
ทภ.2 แฉภาพจรวด BM-21 เขมร ถล่มบ้าน-ชุมชน-วัด-โรงเรียน-รพ.
ป้าฟันต้นมะม่วงแก้วขมิ้นเพราะเกลียดเขมรที่ทำร้ายคนและทหารไทย ยอมรับความเกลียดและอยากให้ทหารจัดการเรื่องนี้เร็วๆ
ปิดฉากบทบาทนักการเมือง! "นอท พันธ์ธวัช" ย้ำชัดลาออกพรรคเปลี่ยน พร้อมประกาศจุดยืนไม่หนุนฝ่ายใด
อาเซียนเทเขมร ไม่เอาด้วย โยนให้ไทย กับกัมพูชาไปเคลียร์กันเอง
“รอยแผลบนขาของพลายประตูผา…คือรอยน้ำตาของคนทั้งแผ่นดิน”















