หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อียิปต์เปิดพิพิธภัณฑ์ฟอสซิลแห่งแรกของตะวันออกกลาง

ในหุบเขาทะเลทราย Wadi al-Hitan ห่างจากไคโรไปทางตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 150 กม. " ฟอสซิลรูปโดมสีทรายและพิพิธภัณฑ์การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศสร้างขึ้นโดยได้รับทุนสนับสนุนจากอิตาลี 2 พันล้านยูโรตามคำกล่าวของเอกอัครราชทูตอิตาลีมอริซิโอมัสซารี จุดศูนย์กลางของพิพิธภัณฑ์คือโครงกระดูกปลาวาฬขายาวอายุ 37 ล้านปีและยาว 20 เมตรซึ่งเป็นเครื่องพิสูจน์ว่าวาฬในยุคปัจจุบันวิวัฒนาการมาจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมบนบกได้อย่างไร พิพิธภัณฑ์ Valley of the Whales ยังเป็นที่ตั้งของเครื่องมือก่อนประวัติศาสตร์ที่มนุษย์ยุคแรกใช้และซากดึกดำบรรพ์ของวาฬหลายชนิดที่จัดแสดงในกล่องแก้วที่ยืนยันการเปลี่ยนแปลงวิวัฒนาการของวาฬในยุคแรกจากบนบกสู่สัตว์น้ำ

เครดิตภาพ: Thomas Hartwell / AP Photo

แต่ฟอสซิลของปลาวาฬมาลงเอยที่กลางทะเลทรายที่ร้อนแรงที่สุดได้อย่างไร? นั่นเป็นเพราะหุบเขาแห่งนี้จมอยู่ใต้น้ำเมื่อประมาณ 40 ถึง 50 ล้านปีก่อนโดยทะเลที่เรียกว่าทะเลเทธิสซึ่งไปถึงทางใต้ของทะเลเมดิเตอร์เรเนียนที่มีอยู่

Wadi al-Hitan หรือ Valley of Whales มีคอลเลกชันฟอสซิลและกระดูกอันมีค่าของวาฬที่สูญพันธุ์ไปแล้วในปัจจุบันซึ่งเรียกว่าอาร์เคียโอเซติ ซากดึกดำบรรพ์เหล่านี้อธิบายถึงความลึกลับที่ยิ่งใหญ่ที่สุดอย่างหนึ่งของวิวัฒนาการของปลาวาฬนั่นคือการเกิดขึ้นของวาฬในฐานะสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในมหาสมุทรจากชีวิตก่อนหน้านี้ในฐานะสัตว์ที่อาศัยอยู่บนบก ซากดึกดำบรรพ์ของ Wadi Al-Hitan มีอายุย้อนกลับไปถึง 50 ล้านปีแสดงให้เห็นถึงนักโบราณคดีที่อายุน้อยที่สุดในขั้นตอนสุดท้ายของวิวัฒนาการจากสัตว์บกไปสู่การดำรงอยู่ในทะเล พวกมันแสดงให้เห็นรูปแบบลำตัวที่คล่องตัวตามแบบฉบับของปลาวาฬสมัยใหม่ในขณะที่ยังคงรักษาลักษณะดั้งเดิมบางประการของโครงสร้างกะโหลกศีรษะและฟันรวมทั้งขาหลัง โครงกระดูกปลาวาฬหลายตัวอยู่ในสภาพดีเนื่องจากได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างดีในแนวหิน พบโครงกระดูกกึ่งสมบูรณ์ในหุบเขาและในบางกรณีอาจมีการเก็บรักษากระเพาะอาหารไว้ด้วย

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เปิดขึ้นโดยเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามของรัฐบาลที่เข้มข้นในการดึงดูดนักท่องเที่ยวที่ต้องการจำนวนมากซึ่งขับเคลื่อนโดยการโจมตีของกลุ่มก่อการร้ายเมื่อเร็ว ๆ นี้และฟื้นฟูความเชื่อมั่นในความปลอดภัยของสถานที่ท่องเที่ยว

แต่นาย Khaled Fahmy รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมเตือนไม่ให้ตีความการเปิดพิพิธภัณฑ์ว่าเป็นการ "รับรองทฤษฎีวิวัฒนาการ" ซึ่งขัดแย้งกับศาสนาอิสลาม

“ นั่นเป็นเรื่องที่แตกต่างอย่างสิ้นเชิง” เขากล่าว “ เรายังคงยึดติดกับระบบความเชื่ออิสลามของเรา”

พิพิธภัณฑ์รูปโดมสีทรายแทบจะมองไม่เห็นในภูมิประเทศทะเลทรายอันน่าทึ่งที่ทอดยาวไปทั่ว เครดิตภาพ: Thomas Hartwell / AP Photo

ฟอสซิลวาฬ Basulosaurus isis ที่ยังคงสภาพสมบูรณ์ที่ใหญ่ที่สุดซึ่งจัดแสดงอยู่ที่ Wati El Hitan Fossils and Climate Change Museum ในวันเปิดทำการในโอเอซิส Fayoum ประเทศอียิปต์วันพฤหัสบดีที่ 14 มกราคม 2559 เครดิตภาพ: Thomas Hartwell / AP Photo

เครดิตภาพ: Thomas Hartwell / AP Photo

เครดิตภาพ: Thomas Hartwell / AP Photo

เครดิตภาพ: Thomas Hartwell / AP Photo

เครดิตภาพ: Thomas Hartwell / AP Photo

เครดิตภาพ: Thomas Hartwell / AP Photo

เครดิตภาพ: Thomas Hartwell / AP Photo

เครดิตภาพ: Thomas Hartwell / AP Photo

ฟอสซิลของไซเรเนีย (หรือ "วัวทะเล") เป็นภาพในพื้นที่สงวนตามธรรมชาติของวาดิอัล - ฮิตันหรือ "หุบเขาปลาวาฬ" ที่ทะเลทรายอัลฟายูมทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงไคโรประเทศอียิปต์วันที่ 14 มกราคม 2016. เครดิตภาพ: Thomas Hartwell / AP Photo

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: STUBBORNLY
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: UmiNami
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สกุลเงินที่มีค่ามากที่สุดในโลก: อันดับล่าสุด 2023รวมเลขเด็ดโค้งสุดท้าย 1/3/67ประเทศในอาเซียนที่มีทองคำสำรองมากที่สุดประเทศที่มีคนไทยไปอาศัยอยู่เยอะที่สุดภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก ที่ทำรายได้รวมมากถึง 1 แสนล้านบาทจังหวัดที่มีความสวยงามอันดับต้นๆของประเทศไทยสกุลเงินชาติที่ไร้ค่าที่สุดในโลกนิสัยแปลกๆ ของแต่ละกรุ๊ปเลือดหน่วยทหารรบพิเศษชั้นนำของโลก ที่ได้ชื่อว่าแข็งแกร่งและพร้อมรบมากที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นึกว่ามีเเต่รถไอติมที่โบกไม่ทัน รถขายหอยเเมลงภู่ก็ด้วยเหรอเนี่ย ขับเเบบนี้ขายใครก่อนคุณเพ่!!🤣ท่าเรือที่มีขนาดใหญ่ที่สุด และมีเรือเข้าใช้บริการมากที่สุดในประเทศไทยโรงแรมที่ใหญ่และมีจำนวนห้องพักเยอะ แห่งเมืองพัทยาประเทศไทยต้นมะม่วงหิมพานต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีอายุกว่า 1,000 ปี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ต้นมะม่วงหิมพานต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีอายุกว่า 1,000 ปีหมาป่าที่กินแมลงเป็นอาหารสัตว์ป่าหายากมาก ที่คาดว่าอาจจะสูญพันธุ์จากโลกนี้ภายใน 10 ปีอุบัติเหตุด้านรังสีครั้งรุนแรงที่สุด ที่เคยเกิดขึ้นในประเทศไทย
ตั้งกระทู้ใหม่