หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เสาโอเบลิสก์แห่งอัสวานที่ยังสร้างไม่เสร็จ

เหมืองหินแกรนิตที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำไนล์ในเมืองอัสวานได้จัดหาหินที่มีคุณภาพดีที่สุดจำนวนหนึ่งสำหรับการก่อสร้างวัดประติมากรรมและอนุสาวรีย์ในอียิปต์โบราณ เข็มของคลีโอพัตราที่มีชื่อเสียงซึ่งปัจจุบันตั้งอยู่ในลอนดอนรวมถึงสิ่งก่อสร้างหลายอย่างในปิรามิดของคูฟูคาเฟรและที่กีซาสร้างขึ้นจากหินที่ขุดขึ้นมาในอัสวาน

ในพื้นที่ทางตอนเหนือของเหมืองหินของ Aswan มีเสาโอเบลิสก์ที่ยังสร้างไม่เสร็จวางอยู่ด้านข้าง มันควรจะเป็นเสาโอเบลิสก์ที่สูงที่สุดและใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยสร้างมาในอียิปต์โบราณ น่าเสียดายที่เสาโอเบลิสก์สร้างไม่เสร็จ ขณะแกะสลักรอยแตกเริ่มปรากฏขึ้นในหินแกรนิตทำให้โครงการถูกทิ้งร้าง เนื่องจากช่างแกะสลักได้แกะมันออกมาจากพื้นหินโดยตรงจึงพบได้ว่ามันมีอายุเมื่อ 3,500 ปีก่อนโดยที่ด้านล่างของมันยังคงติดอยู่กับพื้นหิน

เชื่อกันว่าเสาโอเบลิสก์ถูกสร้างและทิ้งในสมัยของราชินีฮัตเชปซุตในศตวรรษที่ 15 ก่อนคริสต์ศักราช อาจมีการมอบหมายให้เสาโอเบลิสก์เสริมเสาโอเบลิสก์ Lateran ซึ่งเดิมตั้งอยู่ที่วิหารคาร์นัคในอียิปต์ แต่ต่อมาถูกชาวโรมันนำตัวไปยังกรุงโรม หากสร้างเสร็จจะยืนได้ประมาณ 137 ฟุตและน่าจะเป็นเสาโอเบลิสก์ที่หนักที่สุดเท่าที่เคยสร้างมาในอียิปต์โบราณ

เสาโอเบลิสก์ที่ยังสร้างไม่เสร็จนำเสนอข้อมูลเชิงลึกที่ผิดปกติเกี่ยวกับเทคนิคการทำหินของอียิปต์โบราณเนื่องจากยังคงเห็นรอยขีดข่วนที่เกิดจากเครื่องมือของคนงานได้อย่างชัดเจนบนพื้นผิวหิน นอกจากนี้ยังพบเส้นสีเหลืองสดบนพื้นผิวซึ่งอาจถูกวาดขึ้นเพื่อทำเครื่องหมายสถานที่ที่คนงานควรจะแกะหินแกรนิตออก นักโบราณคดีเชื่อว่าชาวอียิปต์โบราณใช้ Dolerite ลูกเล็ก ๆ ซึ่งเป็นหินชนิดหนึ่งที่แข็งกว่าหินแกรนิตในการตัดผ่านหิน เมื่อตัดด้านข้างลงไปในหินแล้วเสาโอเบลิสก์จะต้องแยกออกจากพื้นหิน สำหรับสิ่งนี้พวกเขาขุดโพรงเล็ก ๆ ในตัวของหินตามแนวของการปลดที่ต้องการและโพรงเหล่านั้นเต็มไปด้วยหนามไม้

ปัจจุบันเหมืองหินทั้งหมดกลายเป็นพิพิธภัณฑ์แบบเปิดและจัดขึ้นเพื่อรักษาโครงสร้างเหล่านี้ไว้เป็นสมบัติทางโบราณคดีของประเทศ

เครดิตภาพ: Dan Lundberg / Flickr

เครดิตภาพ: Jorge Láscar / Flickr

เครดิตภาพ: Hiddenincatours.com

เครดิตภาพ: Hiddenincatours.com

เครดิตภาพ: Hiddenincatours.com

เครดิตภาพ: Hiddenincatours.com

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: STUBBORNLY
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: UmiNami
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นิสัยแปลกๆ ของแต่ละกรุ๊ปเลือดสกุลเงินที่มีค่ามากที่สุดในโลก: อันดับล่าสุด 2023ประเทศที่มีคนไทยไปอาศัยอยู่เยอะที่สุดภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก ที่ทำรายได้รวมมากถึง 1 แสนล้านบาทรวมเลขเด็ด เลขท้าย 3 ตัว งวด 1/3/2567 ลุ้นโชคลาภรับต้นเดือน!สกุลเงินชาติที่ไร้ค่าที่สุดในโลกประเทศในอาเซียนที่มีทองคำสำรองมากที่สุดรวมตัวเลขคนเล่าฝัน งวด 1 มีนาคม 2567ท่าเรือที่มีขนาดใหญ่ที่สุด และมีเรือเข้าใช้บริการมากที่สุดในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"หนุ่ย พงศ์สุข" ลั่น! ผมอาย..ที่คนไทยค้นหา "คำลๅมก" ติดอันดับโลกมุมตัซ มาฮาล มเหสีในตำนาน แห่งทัชมาฮาลหนุ่มมะกัน โชว์เดินทางข้ามเวลาไปยุค 90เจ้าบ่าวหอบสบู่ ยาสีฟัน น้ำยาซักผ้า พร้อมเงิน 99 บาท สู่ขอเจ้าสาว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
งานศพไทย ควรจัดแบบไหนดี?? เรียบง่ายแบบกรุงเทพ หรือเลี้ยงโต๊ะจีนแบบอีสานเจ้าบ่าวหอบสบู่ ยาสีฟัน น้ำยาซักผ้า พร้อมเงิน 99 บาท สู่ขอเจ้าสาว5 ประเทศที่เจริญที่สุดในเอเชียสวิสชาร์ด ผักใบเขียว มีสรรพคุณมาก กำลังเป็นที่ต้องการของผู้รักสุขภาพ
ตั้งกระทู้ใหม่