หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จระเข้ศักดิ์สิทธิ์แห่งบาซูล

เขียนโดย สายหมอก ยามเช้า

Bazoule ในบูร์กินาฟาโซเป็นหมู่บ้านริมทะเลสาบที่แผ่กิ่งก้านสาขาห่างจากเมืองหลวงวากาดูกูประมาณ 30 กิโลเมตรมีประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะชาวบ้านหลายชั่วอายุคนอาศัยอยู่ร่วมกับจระเข้ดุร้ายมากกว่าร้อยตัวที่อาศัยอยู่ในสระน้ำของหมู่บ้าน ซึ่งเป็นบ่อเดียวกับที่เด็ก ๆ ว่ายน้ำและอาบน้ำและผู้หญิงก็เอาน้ำมาจาก

จระเข้ของ Bazoule เป็นญาติห่าง ๆ กับจระเข้แม่น้ำไนล์ที่ใหญ่กว่าและก้าวร้าวกว่า พวกมันเป็นสายพันธุ์ของพวกมันเอง - Crocodylus suchus - หรือที่เรียกว่าจระเข้แอฟริกาตะวันตกหรือจระเข้ทะเลทรายเพราะส่วนใหญ่พบในพื้นที่ป่าและแหล่งที่อยู่อาศัยแบบเปิด จระเข้เหล่านี้หรือบรรพบุรุษของพวกมันได้ปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไปในแอฟริกาตอนเหนือตั้งแต่ทุ่งหญ้าสะวันนาอันเขียวชอุ่มและทุ่งหญ้าเมื่อ 10,000 ปีก่อนไปจนถึงทะเลทรายซาฮาราที่ร้อนและแห้งแล้งในขณะนี้

เครดิตภาพ: www.globe-reporters.org

ต่างจากจระเข้แม่น้ำไนล์ที่มักชอบแม่น้ำขนาดใหญ่ตามฤดูกาล จระเข้แอฟริกาตะวันตกมักชอบทะเลสาบและพื้นที่ชุ่มน้ำในพื้นที่ป่า พื้นที่ชุ่มน้ำเหล่านี้บางแห่งเรียกว่า guelta เกิดขึ้นเฉพาะในช่วงฝนตกหรือเมื่อน้ำพุใต้ดินสะสมในที่ลุ่ม เมื่อน้ำระเหยจระเข้ก็จะผ่านฤดูร้อนไปด้วยความร้อนระอุ พวกเขาไม่กินอาหารและเคลื่อนไหวให้น้อยที่สุด

จระเข้แอฟริกาตะวันตกยังมีความก้าวร้าวน้อยกว่าจระเข้ไนล์และมักจะไม่โจมตีมนุษย์ เช่นเดียวกับ Bazoule ชุมชนหลายแห่งทั่วแอฟริกาตะวันตกอาศัยอยู่ใกล้ชิดกับจระเข้แอฟริกาตะวันตกและแทนที่จะกลัวพวกเขาคนเหล่านี้กลับเคารพและปกป้องพวกมันจากอันตราย คนของ Bazoule เชื่อว่าจระเข้มาจากท้องฟ้าพร้อมกับฝนและหากจระเข้หายไปน้ำก็จะหายไปด้วย

นอกจากนี้ยังพบจระเข้ศักดิ์สิทธิ์ในเมืองซาบูทางตะวันตกตอนกลางของบูร์กินาฟาโซ เหนือพรมแดนจากบูร์กินาฟาโซในกานามีเมืองชื่อปากาซึ่งเป็นที่ตั้งของจระเข้ที่อาศัยอยู่เคียงข้างมนุษย์ ทั้งที่ Bazoule และที่ Paga มีไกด์คอยล่อจระเข้ขึ้นมาจากน้ำโดยมีไก่สดเป็นเหยื่อเพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถตบมันและถ่ายรูปกับพวกมันได้

เครดิตภาพ: www.globe-reporters.org

เครดิตภาพ: www.globe-reporters.org

เครดิตภาพ: Marco Schmidt / Wikimedia

เครดิตภาพ: escalepade / Flickr

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
สายหมอก ยามเช้า's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 701 ครั้ง
เขียนโดย สายหมอก ยามเช้า
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: UmiNami
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขารหัสเลขเด่น "ล๊อตเตอรี่ชี้โขค" 16 สิงหาคม 2569108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียงทำไมคนฉลาดบางคนถึงลองสารเสพติดทั้งที่รู้ความเสี่ยงดีทำไมสมองถึงอยากเริ่มเปลี่ยนตัวเองในวันจันทร์ วันที่ 1 หรือปีใหม่ ทั้งที่เริ่มวันนี้ก็ได้จากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้าน10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุดทำไมคนฉลาดก็ยังเลิกบุหรี่ไม่ได้ง่ายแม้รู้ผลเสียครบทุกอย่างเซฟด่วน! 30 AI สายฟรีตลอดชีวิต เจนวิดีโอไม่จำกัด-แต่งรูป-ลบวัตถุเนียนกริบ ไม่ต้องจ่ายรายเดือนทำไมวันอาทิตย์ตอนเย็นถึงหมดสนุกเมื่อสมองเริ่มกังวลเรื่องงานของวันจันทร์ล่วงหน้าประเทศอันดับ 1 ของโลก ที่ซื้อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจากไทยมากที่สุด9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่กินไก่จากไทยมากที่สุด อันดับที่ 1 ของโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สังเกตใครอิจฉาคุณอยู่เซฟด่วน! 30 AI สายฟรีตลอดชีวิต เจนวิดีโอไม่จำกัด-แต่งรูป-ลบวัตถุเนียนกริบ ไม่ต้องจ่ายรายเดือนทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว" หรือ "ทำดีได้ชั่ว ทำชั่วได้ดี"กันแน่? เจาะลึกความจริงในสังคมที่คนตั้งคำถามกันทั้งประเทศ!สินค้าไทยที่ครองตลาดญี่ปุ่นแบบคนไทยคาดไม่ถึง
ตั้งกระทู้ใหม่