‘แกงจืด’ กับ ‘ต้มจืด’ ต่างกันอย่างไร? เข้าใจกับถูกหรือเปล่า?
วันนี้จะมาบอกให้กระจ่างว่าทั้งสองอย่างนี้แตกต่างกันอย่างไร ?
แกงจืด
คือวิธีการทำอาหารของคนไทยสมัยก่อน ที่นำ กระเทียม หรือรากผักชีกระเทียมพริกไทยที่โขลกรวมกัน (สามเกลอ) มาผัดกับน้ำมันจนมีกลิ่นหอม ใส่เนื้อสัตว์ลงผัด แล้วปรุงรสด้วยซอส หรือซีอิ๊ว ต่างๆ ก่อนจะเติมน้ำเปล่าลงไป เคี่ยวจนเปื่อยนุ่ม ตามด้วยวัตถุดิบอื่นๆ
ความหวานหอมของน้ำแกงจืดจะได้มาจากเนื้อสัตว์ เครื่องปรุงรสและเครื่องเทศที่นำมาผัดนั่นเอง
ต้มจืด
คือวิธีการทำอาหารที่เราได้รับอิทธิพลมาจากจีน โดยการนำเนื้อสัตว์ หรือกระดูกสัตว์ เช่น ซี่โครงหมู เล้ง คาตั๊ง หรือโครงไก่ มาต้มกับน้ำเปล่าเพื่อให้ความหวานในเนื้อสัตว์หรือกระดูก ออกมาผสมกับน้ำ ก่อนใส่ผักและเครื่องปรุงอื่นๆ ลงไป
ความหวานหอมของต้มจืดจึงได้มาจากความหวานของเนื้อสัตว์ หรือกระดูกที่ผ่านความร้อนโดยการต้ม
ทีนี้ก็เข้าใจกับแล้วนะ แล้วคุณล่ะ ชอบแกงจืด หรือต้มจืดมากกว่ากัน?