หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ดตั้งกระทู้

ข่าวปลอม ‼️ ว่านหางจระเข้ , ใบบัวบก , ใบฝรั่ง และบอระเพ็ด ช่วยแก้ผมหงอกได้

ข่าวปลอม ‼️

ว่านหางจระเข้ , ใบบัวบก , ใบฝรั่ง และบอระเพ็ด ช่วยแก้ผมหงอกได้

จากที่มีข้อความถูกเผยแพร่อยู่ในสื่อออนไลน์ต่างๆ กล่าวอ้างว่ามีวิธีการ "แก้ผมหงอกได้ด้วยว่านหางจระเข้ ใบบัวบก ใบฝรั่ง และบอระเพ็ด "

ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริง ไปนัง สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข พบว่าข้อมูลดังกล่าวนั้น เป็น " ข้อมูลเท็จ " ‼️ ค่ะ

เนื่องจากมีข้อความชวนเชื่อ แนะนำถึงวิธีการแก้ผมหงอก ด้วยว่านหางจระเข้ ใบบัวบก ใบฝรั่ง และบอระเพ็ด

ทางสำนักงานคณะกรรมการอาหาร และยา กระทรวงสาธารณสุข ได้ให้การชี้แจงว่า " สมุนไพรทั้ง 4 ชนิด ได้แก่ ว่านหางจระเข้ ใบบัวบก ใบฝรั่ง และบอระเพ็ด ใช้รักษาผมหงอกไม่ได้ "

เนื่องจาก ผมหงอก มีสาเหตุเกิดจากการที่เซลล์ของรากผม ไม่ได้ผลิตเซลล์เม็ดสีแล้ว หรือสร้างเม็ดสีได้น้อยลง  ทำให้เส้นผมมีสีขาว หรือสีเทา ซึ่งสามารถพบได้ในเด็กตั้งแต่อายุ 10 ปี ขึ้นไป

เพราะฉะนั้น การที่จะสามารถรักษาผมหงอกได้จะต้องทำให้เซลล์ของรากผมผลิตเม็ดสีได้

แต่สมุนไพรทั้ง 4 ชนิดดังกล่าว ไม่มีผลต่อการสร้างเม็ดสีให้กับเซลล์ผม  และในปัจจุบันนี้ ยังไม่มีสมุนไพรชนิดใดเลย ที่มีคุณสมบัติในการรักษาผมหงอกได้

ว่านหางจระเข้  และใบบัวบก  มีสรรพคุณสามารถช่วยสมานแผล , ลดการอักเสบจากการถูกน้ำร้อนลวก หรือไฟไหม้ เมื่อนำมาใช้เป็นยาทาภายนอก

ใบฝรั่ง มีสรรพคุณบรรเทาอาการท้องเสีย

บอระเพ็ด มีสรรพคุณในการลดไข้ และเพิ่มความอยากอาหารได้

ปัจจัยที่ทำให้เกิดผมหงอกได้ คือ

1. อายุ

2. ผู้ที่เป็นโรคต่อมไทรอยด์

3. ผู้ที่ขาดวิตามินบี 12

4. ภาวะความเครียด

5. ฮอร์โมน

6. มลพิษที่สัมผัส

เพราะฉะนั้น เพื่อนๆ อย่าได้หลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมืออย่าส่งต่อ หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อออนไลน์ต่างๆ

และหากเพื่อนๆ ต้องการได้รับข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติม จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข  เพื่อนๆ สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ http://www.fda.moph.go.th/ หรือโทร. 1556 ค่ะ

     สรุปคือ  สมุนไพร 4 ชนิด อันได้แก่ ว่านหางจระเข้ , ใบบัวบก , ใบฝรั่ง และบอระเพ็ด ไม่สามารถรักษาผมหงอกได้ และไม่สามารถสร้างเม็ดสีให้กับเซลล์ผมได้  และในปัจจุบันยังไม่มีสมุนไพรชนิดใดเลย ที่สามารถรักษาผมหงอกได้

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Bubble tree
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คนบันเทิงเห็นด้วย! กดไลค์รัวๆ "อั๋น ภูวนาท" พูดแสดงความคิดดีมาก ปมดราม่าของ "หนึ่ง จักรวาล"IT รู้ทัน Facebook Protect วิธีตั้งค่าความปลอดภัย ก่อนเฟซบุ๊กโดนล็อกภายใน 15 วัน!!(28 ต.ค. 64) วันนี้โรงพยาบาลหลายแห่ง เริ่มกำหนดฉีดวัคซีนโมเดอร์นา คาดว่าเร็วสุด 8 พ.ย. 64เดือดสุด ๆ หนึ่ง จักรวาล กระแสดราม่าบนโลกโซเชียล!! (28 ต.ค.64)
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
7 น้ำหอมผู้ชาย ยั่วยวนเกินต้านกกลังกา ก็เป็นสมุนไพรหรือนี่ร่างสู้ มาสไรเดอร์รีไวซ์ ตอนที่ 1 ถึงตอนที่ 8ช็อตเด็ดสัตว์โลก : พวกหนูวิ่งเก่ง แต่น้ำมันมามากขนาดนี้ ก็เหนื่อยมากๆเหมือนกันนะ
ตั้งกระทู้ใหม่