ข่าวบิดเบือน การฉีดวิตามินซี 10,000 มิลลิกรัม ป้องกัน Covid - 19
ข่าวบิดเบือน ⚡️
การฉีดวิตามินซี 10,000 มิลลิกรัม ป้องกัน Covid - 19
จากที่ได้มีข้อความถูกเผยแพร่อยู่ตามสื่อออนไลน์ต่างๆ ในประเด็นเรื่อง " ป้องกันโควิด-19 ด้วยการฉีดวิตามินซี 10,000 มิลลิกรัม "
ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง ไปยัง กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็น " ข้อมูลบิดเบือน " ⚡️ ค่ะ
เนื่องจากได้มีข้อความชวนเชื่อปรากฏในสื่อ โดยกล่าวอ้างว่าหากฉีดวิตามินซี 10,000 มิลลิกรัม จะมีผลในการช่วยป้องกัน Covid - 19 , ป้องกันการเจ็บป่วย และช่วยให้ร่างกายมีภูมิต้านทานที่ดี
กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข ได้ให้การชี้แจงถึงประเด็นดังกล่าวว่า ข้อความเหล่านั้นเป็นการโฆษณาเกินจริง
วิตามินซี หรือ กรดแอสคอร์บิก หรือ กรดแอล-แอสคอร์บิก หรือ แอสคอร์เบต เป็นวิตามินที่พบในอาหาร และอาหารเสริมต่าง ๆ ใช้ป้องกันและรักษาโรคลักปิดลักเปิด เป็นสารอาหารจำเป็นที่ใช้ซ่อมแซมเนื้อเยื่อ และผลิตสารสื่อประสาทบางอย่างโดยอาศัยเอนไซม์ จำเป็นในการทำงานของเอนไซม์หลายอย่างและสำคัญต่อการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน
ถึงวิตามินซี จะมีคุณสมบัติที่ส่งเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างการ แต่ก็ยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์หรืองานวิจัยทางคลินิก ที่ยืนยันว่าการฉีดวิตามินซี สามารถสร้างภูมิคุ้มกันโรค Covid - 19 ได้
การจะระบุสรรพคุณว่าป้องกันโรค Covid - 19 ได้หรือไม่อย่างไร ยังต้องทำการศึกษาเพิ่มเติมก่อน และการนำสารใดๆ เข้าสู่ร่างกายในปริมาณมาก อาจส่งผลเสียมากกว่าผลดีค่ะ
. ซึ่งหากโรงพยาบาลเอกชน หรือคลินิกใดก็ตาม ทำการอวดอ้างถึงสรรพคุณดังกล่าวช่วยต้านโรค หรือป้องกันโรค Covid - 19 ได้นั้น ถือว่าเป็นการโฆษณาเกินจริง ต้องได้รับโทษความผิดทางกฎหมายทั้งจำ และปรับ
และทางกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข ได้ให้คำแนะนำเพิ่มเติมถึงป้องกัน และการสร้างภูมิคุ้มกันได้ด้วยตนเอง โดยให้เว้นระยะห่างทางสังคม , สวมหน้ากากอนามัย , ล้างมือให้สม่ำเสมอ , รับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ และปฏิบัติตนให้ถูกสุขลักษณะค่ะ
เพราะฉะนั้น ข้อความดังกล่าวถือเป็นคำกล่าวเกินจริง จึงเป็นข้อมูลบิดเบือน ขอให้เพื่อนๆ อย่าแชร์ , อย่าส่งต่อข่าวดังกล่าว และทำความเข้าใจเสียใหม่ เพื่อเป็นการป้องกันผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น
และหากเพื่อนๆ ต้องการได้รับข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติม จากกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข เพื่อนๆ สามารถติดตามได้ที่ www.hss.moph.go.th หรือโทร 1667 ค่ะ
สรุปคือ ตราบจนถึงปัจจุบัน ยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ หรืองานวิจัยทางคลินิกใดๆ ที่ยืนยันว่าการฉีดวิตามินซี สามารถสร้างภูมิคุ้มกันโรค Covid - 19 ได้
หน่วยงานที่ตรวจสอบ : กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข
อ้างอิงจาก: https://www.antifakenewscenter.com/ข่าวบิดเบือน-อย่าแชร์-ป้องกันโควิด-19-ด้วยการฉีดวิตามินซี-10000-มิลลิกรัม/
www.hss.moph.go.th
ศึกปีกสีดำ! นกขุนทอง ปะทะ นกเอี้ยง ใครคือสุดยอดนักพูดแห่งพงไพร?
เผยงานวิจัยล่าสุด! "โลก" กำลังถูก "ดวงจันทร์" ดูดชั้นบรรยากาศ..เพื่อสร้างอาณานิคมใหม่นอกโลก
มหาวิทยาลัยที่ใหญ่และดีที่สุด อันดับหนึ่งในประเทศกัมพูชา
ผู้ชายไทยเพียง 4 คนเท่านั้น ที่ได้ตำแหน่งเป็นแชมป์โอลิมปิก
รวมอาจารย์ดังเลขเด็ด งวด 17 มกราคม 2569
90% คนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่า สามารถทำความสะอาดไมโครเวฟ ได้ด้วยมะนาวเพียงลูกเดียว
กัมพูชาเดือด ประชาชนบุกทุบตู้ ATM หลังแบงก์ยักษ์ "Prince Bank" ล้มละลาย ปิดตำนานออกญาเฉินจื้อ
ของป่าจากประเทศไทย ที่มีมูลค่าการส่งออกสูงมากที่สุด
3 สกุลเงินที่แข็งแกร่งที่สุด มั่นคงและน่าเชื่อถือมากที่สุดในโลก
10 เลขฮิต "OK ล็อตเตอรี่" งวดวันที่ 17 มกราคม 69..ส่องก่อน รวยก่อน!!
ห้างสรรพสินค้าในประเทศไทย ที่สวยงามและหรูหรามากที่สุด
ด่วน ถนนพระราม2 ยุบอีก รถกระบะตกหลุม หลังเกิดหลุมทรุดตัวกลางถนนขนาดใหญ่
ด่วน ถนนพระราม2 ยุบอีก รถกระบะตกหลุม หลังเกิดหลุมทรุดตัวกลางถนนขนาดใหญ่
การตามหา 52 ปีจบลงอย่างไร้ร่องรอย? ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์ประหลาดล็อกเนสยอมรับว่า "ทั้งหมดเป็นเพียงภาพลวงตา"
ศุภจี สอนมวย ศิริกัญญา ในรายการกรรมกรข่าว
รู้ยัง? เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ไม่ใช่ถั่ว! เปิดความลับผลไม้สุดแปลก
กินทุเรียน อิ่มอร่อย เพาะเมล็ดต่อได้ในทันที!
รวมสายพันธุ์มะม่วงในประเทศไทยที่น่ากินมากที่สุด



