หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ข่าวจริง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ อนุมัติงบ 400 ล้าน พัฒนาและรับมือผลไม้ฤดูกาลใหม่ ส่งเสริมการกระจายผลผลิต

โพสท์โดย Bubble tree

ข่าวจริง 💚

      กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ อนุมัติงบ 400 ล้านบาท  เพื่อการพัฒนา เตรียมพร้อมรับมือผลไม้ฤดูกาลใหม่ และส่งเสริมการกระจายผลผลิต

 

     จากที่มีข่าวถูกเผยแพร่อยู่ตามสื่อออนไลน์ต่างๆ เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง " กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ อนุมัติงบ 400 ล้าน พัฒนาและรับมือผลไม้ฤดูกาลใหม่ ส่งเสริมการกระจายผลผลิต "

 

     ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง ไปยัง สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็น " ข้อมูลจริง " 💚 ค่ะ

 

    เมื่อวันที่ 29 มกราคม 2564 ทางกระทรวงเกษตร และสหกรณ์ โดย นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตร และสหกรณ์ ได้มอบหมายให้ นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตร และสหกรณ์ เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการพัฒนาและบริหารจัดการผลไม้ (Fruit Board) ครั้งที่ 2/2564  พร้อมด้วย นายนราพัฒน์ แก้วทอง ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายประยูร อินสกุล รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายทินกร อ่อนประทุม คณะที่ปรึกษารัฐมนตรีเกษตรฯ นายชาตรี บุญนาค รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร ฝ่ายเลขานุการคณะกรรมการฯ และคณะกรรมการ

 

     ได้ประชุมทางไกลออนไลน์ ผ่านระบบ ZOOM Application โดยที่ประชุมฟรุ๊ตบอร์ดได้เห็นชอบเกี่ยวกับ โครงการพัฒนา และแก้ไขปัญหาผลไม้ ปี 2564 ด้วยงบประมาณ 492 ล้านบาท และมอบหมายกรมการค้าภายใน นำเสนอคณะกรรมการบริหารกองทุนรวม เพื่อช่วยเหลือเกษตรกร

 

     ซึ่งพิจารณาให้ความเห็นชอบในต้นเดือนกุมภาพันธ์ต่อไป

 

     ค่าใช้จ่ายในการดำเนินกิจกรรมตามโครงการฯ ที่สำคัญ ประกอบด้วย กิจกรรมสนับสนุนด้าน

1.  การกระจายผลผลิตออกนอกแหล่งผลิตและการเชื่อมโยงการจำหน่ายช่วงผลผลิตออกสู่ตลาดมาก

2. การเพิ่มช่องการจำหน่าย

3. การรวบรวมรับซื้อผลผลิตเพื่อส่งออก

4.  การจัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์และรณรงค์การบริโภคผลไม้ ซึ่งเป็นมาตรการรองรับ

 

     สำหรับการบริหารจัดการรวมทั้งปัญหาผลกระทบจากสถานการณ์ COVID-19 ระลอกใหม่ โดยเน้นการแก้ไขปัญหาเชิงรุกล่วงหน้า อาทิ ปัญหาผลผลิตออกมาพร้อมกันในช่วงต้นฤดูร้อน , ปัญหาโลจิสติกส์ , การขนส่งผลไม้ทั้งทางบก ทางอากาศ และทางเรือจากค่าบริการที่เพิ่มขึ้น , ตู้คอนเทนเนอร์ที่ขาดแคลน , ปัญหาแรงงาน และประเด็นเรื่องความเชื่อมั่นของตลาดต่างประเทศ โดยเฉพาะตลาดจีน

 

    เนื่องจากสถานการณ์การปนเปื้อนเชื้อ Covid - 19 ของสินค้าเกษตรที่จีนนำเข้าจากบางประเทศ จึงต้องเพิ่มมาตรการตรวจสอบย้อนกลับ (Traceability) รวมถึงมาตรการเพิ่มการสื่อสารเชิงรุกเพื่อสร้างความเชื่อมั่นของผู้บริโภคทั้งใน และต่างประเทศ พร้อมกับประชาสัมพันธ์ และทำการตลาดล่วงหน้าออนไลน์ และออฟไลน์

 

      นอกจากนี้แล้วยังให้การส่งเสริมการแปรรูปผลไม้เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มโดยสนับสนุนให้จัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมผลไม้ในภาคเหนือ , ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ , ภาคใต้ และภาคตะวันออก โดยประสานงานกับศูนย์ AIC ทุกจังหวัด และสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ร่วมขับเคลื่อนค่ะ

 

     สำหรับแนวทางการบริหารจัดการผลไม้ช่วงสถานการณ์  Covid - 19 ที่พวกเราเผชิญอยู่นี้  ในการประชุมคณะกรรมการพัฒนา และบริหารจัดการผลไม้ ครั้งที่ 1/2564  ได้มีมติเห็นชอบ , ต้องการสนับสนุนแนวทางบริหารจัดการผลไม้ ปี 2564-2566 ซึ่งเป็นแนวทางบริหารจัดการผลไม้ในระยะปานกลาง (3 ปี) ที่เน้นความสอดคล้องตามยุคสมัยปัจจุบันที่มีเทคโนโลยี และเครื่องมือสื่อสารที่อำนวยความสะดวกมากขึ้นในยุค 4.0

 

     ไปจนถึงในการดำเนินการให้เข้ากับสถานการณ์การระบาดของโรค Covid -19 โดยเน้นช่องทางการซื้อขายออนไลน์ ซึ่งมีประสิทธิภาพในการกระจายได้สูงเพิ่มขึ้น , เกษตรกรมีการปรับตัวให้เข้ากับสื่อออนไลน์ที่ช่วยในเรื่องการขายรูปแบบใหม่ในปัจจุบัน ซึ่งไม่ต้องพึ่งพ่อค้าคนกลางอีกต่อไป

 

     โดยให้คณะกรรมการเร่งแก้ไขปัญหาผลิตผลการเกษตรระดับจังหวัด (คพจ.) ทุกจังหวัด ส่งเสริม และสนับสนุนอำนวยความสะดวกเกษตรกรในพื้นที่ให้สามารถกระจายผลผลิตด้วยวิธีการซื้อขายทางระบบออนไลน์ให้มากขึ้นต่อไป เน้นการป้องกันตั้งแต่ต้นทางไปจนถึงปลายทาง , การเก็บเกี่ยว และการจัดการในสวนผลไม้  จนกระทั่งเรื่องการขนส่งไปยังผู้บริโภคให้มีการปฏิบัติงานที่ถูกต้อง ปลอดภัย 

 

     หากเพื่อนๆ มีข้อสงสัย หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อนๆ สามารถติดต่อไปได้ที่เว็บไซต์ https://www.opsmoac.go.th หรือโทร 1170 ค่ะ


หน่วยงานที่ตรวจสอบ : สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Bubble tree's profile


โพสท์โดย: Bubble tree
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: นิโคลัสเคส
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ใครอยู่สมุย อยากดังเหมือน "ลิซ่า" รีบมาสมัครเลย!..ค่าแรงวันละ 700 🐱‍👓เสาปริศนาเสาใหม่มาอีกแล้ว คราวนี้ไปโผล่ในทะเลทรายรู้หรือไม่ ความหมายของการใส่แหวนแต่ละนิ้ว มีความสำคัญอย่างไรได้ตัวแล้ว คนจุดพลุจนทำรถไฟไหม้ถกร่างกฏหมายสมรสเท่าเทียมเดือด! "สว.วรพงษ์" ค้านหัวชนฝา ลั่น เซาะกร่อนทำลายสถาบันครอบครัวพาเพื่อนมาพิสูจน์ผีที่บ้านร้าง..แต่สิ่งที่เจอกลับพีคสุดๆ 🐱‍👤โกงน้ำหนักกระเป๋าแบบนี้ก็มีด้วย..เห็นแก่ตัวสุดๆlazy: ขี้เกียจ เกียจคร้านประเทศที่เหยียดlกย์มากที่สุดในโลกใครใช้อยู่ ให้หยุดใช้ทันที เปิดชื่อ 16 เครื่องสำอางอันตราย มีการผสมสารอันตรายต้องห้าม ทั้งสเตียรอยด์-ปรอทเปิดตำนานสุสานขุนนาง 2,400 ปี ฝังม้าพร้อมรถม้าโบราณในจีนสาระน่ารู้ แอร์ในห้องที่ปิด สร้างออกซิเจนให้เราหายใจได้ยังไง?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ถกร่างกฏหมายสมรสเท่าเทียมเดือด! "สว.วรพงษ์" ค้านหัวชนฝา ลั่น เซาะกร่อนทำลายสถาบันครอบครัวท่องโลกดึกดำบรรพ์: เกาะจิ๋วและเจ้าเวหานักโภชนาการเตือน 5 อาหารและเครื่องดื่ม เสี่ยงทำกระดูกพรุนหมีสีน้ำตาลปีนรถยนต์ที่เกาะซาคาลิน รัสเซีย ทำคนตกใจกลัวแตงกวา ประโยชน์ สรรพคุณ ข้อควรระวัง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ความเป็นมาของ ไข่เยี่ยวม้า"ลิงกำมะหยี่"สัตว์ที่มีไข่สีสวยสะดุดตาที่สุดในโลก!brain: สมองEpiphyllum Oxypetalum ดอกหอมที่สุดในโลก ออกดอกปีละ 1 คืน
ตั้งกระทู้ใหม่