หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ข่าวปลอม ‼️ คลิปวิดีโอสาธิตช่วยผู้ป่วยหมดสติ ด้วยการใช้มือซ้ายกดข้อมือขวา

เขียนโดย

ข่าวปลอม ‼️

      คลิปวิดีโอสาธิตช่วยผู้ป่วยหมดสติ ด้วยการใช้มือซ้ายกดข้อมือขวา

 

     จากที่มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอ ซึ่งเป็นคลิปวีดีโอที่เกี่ยวกับ " การแสดงสาธิตช่วยชีวิตผู้ป่วยที่หมดสติ  โดยการใช้มือซ้ายกดข้อมือขวา "

 

     ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริง ไปยัง สถาบันโรคทรวงอก กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข พบว่าข้อมูลดังกล่าวนั้น เป็น " ข้อมูลเท็จ " ‼️ ค่ะ

 

     เนื่องจาก ที่มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอ แสดงสาธิตการช่วยผู้ป่วยหมดสติ หรือมีอาการจากโรคหัวใจ ด้วยการใช้มือซ้ายกดบนข้อมือขวาโดยอ้างว่าเป็นบริเวณตำแหน่งเยื่อหุ้มหัวใจ พร้อมกับการใช้มือขวากุมมือซ้ายของผู้ป่วยแล้วหมุนเป็นวงกลมนั้น

 

     ทางสถาบันโรคทรวงอก กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้ให้การชี้แจงว่า การกระทำด้วยวิธีดังกล่าวนั้น ไม่สามารถรักษาอาการเสียวหัวใจได้

 

     วิธีการดังกล่าว เป็นเพียงการขยับกล้ามเนื้อบริเวณแขนหัวไหล่ และกล้ามเนื้อหน้าอกเป็นการกระทำที่ช่วยให้ความตึงของกล้ามเนื้อที่เกี่ยวข้องคลายตัวลง ,  ลดอาการปวดกล้ามเนื้อภายนอก

 

     แต่ไม่สามารถรักษาโรคหัวใจ หรือช่วยชีวิตได้

 

     ซึ่งหากถ้าหลงเชื่อ และนำวิธีการดังกล่าวไปใช้กับผู้ป่วยที่หมดสติ หรือทดแทนการทำCPR หรือการกู้ชีพแล้วล่ะก็ อาจจะส่งผลให้เกิดความล่าช้าในการช่วยชีวิตผู้ป่วยที่หัวใจหยุดเต้น , ทำให้สูญเสียโอกาสในการรอดชีวิตได้  เนื่องจากอาจเพิ่มช่วงเวลาที่สมอง และอวัยวะต่างๆ ขาดเลือดไปเลี้ยงนานเกินไปค่ะ

 

     เพราะฉะนั้น ขอให้เพื่อนๆ อย่าได้หลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมืออย่าส่งต่อหรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อออนไลน์ต่างๆ

 

    และหากเพื่อนๆ ต้องการได้รับข้อมูลข่าวสารจากกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข  เพื่อนๆ สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.dms.go.th หรือโทร. 02-590-6000  ค่ะ

 

     สรุปคือ  คลิปวีดีโอดังกล่าว เป็นเพียงวิธีการขยับกล้ามเนื้อบริเวณแขนหัวไหล่ และกล้ามเนื้อหน้าอก , ช่วยให้เกิดการคลายความตึงของกล้ามเนื้อที่เกี่ยวข้องเท่านั้น , ไม่สามารถรักษาอาการเสียวหัวใจ และไม่ควรนำไปใช้กับผู้ป่วยที่หมดสติ หรือทดแทนการทำCPR หรือการกู้ชีพ

 

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : สถาบันโรคทรวงอก กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Bubble tree's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 154 ครั้ง
เขียนโดย Bubble tree
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
วิเคราะห์เลขเด่น แม่น้ำหนึ่ง 16/5/69ใช้ปลั๊กไฟมาทั้งชีวิต เพิ่งรู้ ว่ารูเล็กๆ บนขา มีไว้ทำแบบนี้นี่เองโรงเรียนเอกชนชื่อดังและเก่าแก่ที่ปิดกิจการไปแล้วจังหวัดไหนมีเส้นทางธรรมชาติขับรถสวยที่สุดคณะไหนมีนักศึกษาลาออกกลางทาง มากที่สุด?5 มหาลัยเอกชนที่เด็กไทยนิยมเรียนที่สุด"Tupai King" ราชาของทุเรียนที่มีรสชาติเอร็ดอร่อย และหาทานได้ยากที่สุดชนิดหนึ่งสิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/5/69ใช้คอมมาทั้งชีวิตเพิ่งรู้! ขีดนูนบนปุ่ม F และ J มีไว้ทำไม?อำเภอในประเทศไทยที่ยังไม่มีร้าน 7-Eleven เปิดให้บริการ5 (ต่าง)จังหวัด ที่สอบติดหมอมากที่สุดในประเทศไทยประเทศที่ยากจนที่สุดในโลก ที่อยู่ในทวีปแอฟริกา
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เปิดประวัติเครื่องหมาย # จากปุ่มโทรศัพท์ สู่สัญลักษณ์เปลี่ยนโลก!รีวิวหนัง HONEST THIEF ทรชนปล้นชั่วกล้องชัด!หนุ่มใหญ่ซิ่งเก๋ง บุกขโมยดาบสมเด็จพระเจ้าตาก - ลูกแก้วองค์จตุคามรามเทพเงินเดือน สารวัตรทหาร (ส.ห.)รู้หรือไม่!ประเทศไทยก็ปลูกแอปเปิ้ล ได้นะจังหวัดที่มี"วัดเยอะ"ที่สุดในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
รอน วีสลีย์ แผลในใจวัยเด็กกับ "พี่น้องแกล้งกัน"รู้หรือไม่!ประเทศไทยก็ปลูกแอปเปิ้ล ได้นะเมืองที่มี “ความเครียด” ที่สุดในโลก4 ของเก่า ที่แพงที่สุดในโลก
ตั้งกระทู้ใหม่