หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เมื่อเด็กยุคโควิดต้องเรียนออนไลน์ | คุณแม่เหมาทุกวิชา | A-Day Lovely Kids


เมื่อเด็กยุคโควิดต้องเรียนออนไลน์ | คุณแม่เหมาทุกวิชา | A-Day Lovely Kidsสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ ที่ผ่านมา กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ตัดสินใจประกาศปิดสถานศึกษา เพื่อความปลอดภัยของนักเรียน และบุคลากรทางการศึกษา ขณะเดียวกัน ศธ. ให้ความสำคัญกับความต่อเนื่องในการเรียนรู้ ภายใต้แนวคิด “โรงเรียนหยุดได้ แต่การเรียนรู้หยุดไม่ได้” เด็กๆ คุณครูและผู้ปกครอง ก็เลยต้องปรับตัว เพื่อเข้าสู่กระบวนการเรียนออนไลน์ 

แต่เนื่องจากลูกของเรา เพิ่งอายุ 7 ขวบ ยังเด็กมากสำหรับเรื่องการเรียนออนไลน์ เพราะยังไม่รู้จักว่า อะไรคือ...การเรียน อะไรคือ...ความรับผิดชอบต่อตนเอง เหมือนเด็กที่โตในระดับหนึ่งแล้ว แถมยังเป็นเด็กนักเรียน Class EP(English Program) คือเรียนทุกวิชาเป็นภาษาอังกฤษ ยกเว้นภาษาไทยวิชาเดียว คุณแม่อย่างเราก็เลยต้องปรับตัวหนักขึ้นเป็นหลายเท่าตัวเลย 


 


 แต่โชคดีที่เราเป็นคุณแม่ที่ทำงานอยู่กับบ้าน จึงมีโอกาสที่จะคอยดูแลลูก 7 ขวบ อย่างใกล้ชิด ให้เรียนออนไลน์ได้ตลอดรอดฝั่ง จนจบการเรียนการสอนไปในแต่ละวันๆ ขอบอกเลยว่า มันเหนื่อยมาก เพราะต่อให้เด็กนั่งเรียนอยู่ในห้องเรียน ที่มีคุณครูและเพื่อนๆ คนอื่นๆ นั่งเรียนอยู่ด้วย คุณครูสอนมา 100% เด็กๆ อาจจะรับข้อมูลมาได้ไม่ถึง 80 % จึงก็ต้องกลับมาทบทวน ทำการบ้าน อ่านหนังสือเพิ่ม เพื่อทำความเข้าใจให้มากขึ้น แต่นี่นั่งมองจอเล็กๆ บางวิชาที่ควรจะได้ลงมือสัมผัส ได้ลงมือทำการทดลอง ก็ไม่ได้ทำ เหมือนนั่งมองให้หมดชั่วโมงไปแค่นั้น ยิ่งสอนเป็นภาษาอังกฤษอีก หนักเข้าไปใหญ่เลยทีนี้ จะรับข้อมูลมาได้ถึง 50% หรือเปล่านะ นึกไปถึงผู้ปกครองที่ ต้องออกไปทำงานนอกบ้าน ลูกอยู่กับคุณตาคุณยาย คุณปู่คุณย่า ภาษาอังกฤษก็ไม่ค่อยได้ หรือบางครอบครัวมีลูกมากกว่า 1 คน ลูกอยู่คนละชั้นปีอีก เราเลยได้แต่คิดให้กำลังใจว่า สู้ๆ นะ พวกเราจะต้องผ่านมันไปให้ได้

 

  


เมื่อลูกอาจจะรับข้อมูลมาได้ไม่ถึง 50% คุณแม่อย่างเรา ก็ต้องนั่งเรียนออนไลน์ไปด้วย แถมต้องฟังคุณครูสอนเป็นภาษาอังกฤษ โอย...มึน 9 วิชา ฟังไปค่ะเรา เพื่อที่จะได้รู้ว่าคุณครูสอนอะไร และเราก็จะได้สอนลูกทำการบ้านได้ แต่โชคดีที่เรามีลูกแค่ 1 คน ก็เป็น 9x1 ตัดภาพไป...คนที่มีลูก 2 คน 9x2 = 18 โชคดีนะคะคุณแม่ เราจะรอดไปด้วยกันค่ะ

แต่โควิด-19 ก็ทำให้เรารู้ว่า บางเนื้อหา มันไม่น่าจะให้เด็ก 7 ขวบมานั่งเรียนเลยนะ คือถึงขั้นว่า อยากจะไปนั่งปรับทัศนคตีกับกระทรวงศึกษาธิการเลยทีเดียว เด็ก 7 ขวบ class EP ภาษาอังกฤษกับภาษาไทยยังตีกัน ภาษาไทยยังพูดไม่ชัด ไม่แตกฉาน ภาษาไทยบางคำยังไม่เข้าใจความหมายเลย แต่เนื้อหาบางเรื่องใช้ศัพท์ยากมาก แถมชื่อวัตถุบางอย่างก็ทั้งยาวและก็จำยากมากๆ ผู้ใหญ่อย่างเราๆ ยังจำไม่ได้เลย

 


 


แต่เนื่องจากเราเป็นคุณแม่ที่อ่านหนังสือเรียนลูกทุกวิชา เพราะเด็กยุคนี้ กับยุคของเรา มันต่างกันมาก เด็กยุคนี้เรียนอะไรกันบ้าง เราก็ควรจะรู้ เพื่อที่จะได้สอนการบ้าน หรือตอบคำถามลูกได้ เป็นที่พึ่งของลูกได้เมื่อเขาต้องการใครสักคน เพื่อหาคำตอบในเรื่องที่เขาไม่รู้ และก็เหมือนได้กลับมาเรียนหนังสือใหม่อีกครั้ง หลังจากที่บางเนื้อหา เราก็ได้พับเก็บคืนคุณครูไปหมดแล้ว ใครที่เคยพูดว่า หากย้อนเวลากลับไปได้ จะไปตั้งใจเรียนวิชานั้น วิชานี้ใหม่ อยากจะบอกว่า นี่คือ โอกาสของคุณแล้วค่ะ 555+

ตอนนี้ก็เลยกลายเป็นคุณแม่เหมาทุกวิชาไปโดยปริยาย ถามว่าเหนื่อยไหม ตอบเลยว่า เหนื่อยมาก แต่เพื่อลูกค่ะ ทำได้ จบโควิดนี้ (จะจบรึเปล่า จะจบเมื่อไรนะ) คุณแม่อาจจะเปิดรับสอนกวดวิชาได้เลย

 


 


ปล.คุณแม่สอนเอง หากมีเนื้อหาอะไรที่สอนผิดไปบ้าง ขออภัยมาไว้ ณ ทีนี้ เพราะฟังภาษาอังกฤษมาอีกที ก็มึนๆ เหมือนกันค่ะ


ใครนำข้อความไปใช้ให้เครดิตด้วยนะคะ
----------------------------------------------------------
My Blog
เรื่องย่อซีรีส์ : https://reuangyor-series.blogspot.com
Blockdit : https://www.blockdit.com/reuangyor.series
Bloggang : https://love-memoirist.bloggang.com
Postjung : https://page.postjung.com/lovememoirist
Pinterest : https://www.pinterest.com/LoveMemoirist/reuangyor-series
 

เนื้อหาโดย: Love Memoirist
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Love Memoirist
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
27 VOTES (4.5/5 จาก 6 คน)
VOTED: บังไค, chillchillpae, มีร่า, Black Angel, ยูโซคิ้วเวลายูยิ้ม, Love Memoirist
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชัดมั้ยๆ "ฉัตรมงคล​-รัชนก​" ประกาศคบกัน​ต่อหน้า​ชาวเน็ตกว่า 2 แสนคนไฟลามทุ่ง!! ปั้น-โป้ง​ แนะกาโตะถ้าไม่อยากจะหุงเองก็มาบิณที่บ้านผมได้นะค้าบบร้อยเอก ธรรมนัส ผู้แก้ปัญหา ทางการเมืองให้แก่รัฐบาลทหาร และเขาเรียกตนเองว่าเป็นเส้นเลือดสำคัญในรัฐบาลผสมชาวบ้านตะลึง! หลังพบ 'กบ' ตัวใหญ่เท่าเด็กทารก น้ำหนักเกือบกิโล ในหมู่เกาะโซโลมอนอดีตนางงามเมียนมาจับอาวุธประกาศสู้เผด็จการรัฐบาลทหารสลด! หนูน้อย นั่งเฝ้าศพเเม่ 😢สาวปริ๊ดแตก จ้างวาดรูปแต่กลับได้แบบนี้ คนแซวเหมือนเน็ตไอดอลดังพาปลาไปเที่ยวนอกบ้านด่วน!"รุ้ง"แพร่เชื้อ พี่สาวติดแล้วหนึ่ง ชาวเน็ตแรง!แนะให้จองวัดพร้อมท้าหย่าฉีดแวคซีน.แลบลิ้นให้กล้องก่อนเข้าคุกวอล์กอิน ฉีดวัคซีนโควิด โดยไม่ต้องนัดหมายได้ เริ่ม มิ.ย.64"ปลาหยิน-หยาง" เมนูปลาทอดออกแนวพิศดาร ที่คนใจกล้าเท่านั้นถึงจะกิน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
ในวันที่มีทุกอย่างใคร ๆ ก็เข้าหาคุณ . . มันไม่แปลกหรอกสาว ๆ ชอบผู้ชายแบบนี้เลย..ประสบการณ์ความรักอย่ายอมแพ้
ตั้งกระทู้ใหม่