หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เมื่อเด็กยุคโควิดต้องเรียนออนไลน์ | คุณแม่เหมาทุกวิชา | A-Day Lovely Kids


เมื่อเด็กยุคโควิดต้องเรียนออนไลน์ | คุณแม่เหมาทุกวิชา | A-Day Lovely Kidsสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ ที่ผ่านมา กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ตัดสินใจประกาศปิดสถานศึกษา เพื่อความปลอดภัยของนักเรียน และบุคลากรทางการศึกษา ขณะเดียวกัน ศธ. ให้ความสำคัญกับความต่อเนื่องในการเรียนรู้ ภายใต้แนวคิด “โรงเรียนหยุดได้ แต่การเรียนรู้หยุดไม่ได้” เด็กๆ คุณครูและผู้ปกครอง ก็เลยต้องปรับตัว เพื่อเข้าสู่กระบวนการเรียนออนไลน์ 

แต่เนื่องจากลูกของเรา เพิ่งอายุ 7 ขวบ ยังเด็กมากสำหรับเรื่องการเรียนออนไลน์ เพราะยังไม่รู้จักว่า อะไรคือ...การเรียน อะไรคือ...ความรับผิดชอบต่อตนเอง เหมือนเด็กที่โตในระดับหนึ่งแล้ว แถมยังเป็นเด็กนักเรียน Class EP(English Program) คือเรียนทุกวิชาเป็นภาษาอังกฤษ ยกเว้นภาษาไทยวิชาเดียว คุณแม่อย่างเราก็เลยต้องปรับตัวหนักขึ้นเป็นหลายเท่าตัวเลย 


 


 แต่โชคดีที่เราเป็นคุณแม่ที่ทำงานอยู่กับบ้าน จึงมีโอกาสที่จะคอยดูแลลูก 7 ขวบ อย่างใกล้ชิด ให้เรียนออนไลน์ได้ตลอดรอดฝั่ง จนจบการเรียนการสอนไปในแต่ละวันๆ ขอบอกเลยว่า มันเหนื่อยมาก เพราะต่อให้เด็กนั่งเรียนอยู่ในห้องเรียน ที่มีคุณครูและเพื่อนๆ คนอื่นๆ นั่งเรียนอยู่ด้วย คุณครูสอนมา 100% เด็กๆ อาจจะรับข้อมูลมาได้ไม่ถึง 80 % จึงก็ต้องกลับมาทบทวน ทำการบ้าน อ่านหนังสือเพิ่ม เพื่อทำความเข้าใจให้มากขึ้น แต่นี่นั่งมองจอเล็กๆ บางวิชาที่ควรจะได้ลงมือสัมผัส ได้ลงมือทำการทดลอง ก็ไม่ได้ทำ เหมือนนั่งมองให้หมดชั่วโมงไปแค่นั้น ยิ่งสอนเป็นภาษาอังกฤษอีก หนักเข้าไปใหญ่เลยทีนี้ จะรับข้อมูลมาได้ถึง 50% หรือเปล่านะ นึกไปถึงผู้ปกครองที่ ต้องออกไปทำงานนอกบ้าน ลูกอยู่กับคุณตาคุณยาย คุณปู่คุณย่า ภาษาอังกฤษก็ไม่ค่อยได้ หรือบางครอบครัวมีลูกมากกว่า 1 คน ลูกอยู่คนละชั้นปีอีก เราเลยได้แต่คิดให้กำลังใจว่า สู้ๆ นะ พวกเราจะต้องผ่านมันไปให้ได้

 

  


เมื่อลูกอาจจะรับข้อมูลมาได้ไม่ถึง 50% คุณแม่อย่างเรา ก็ต้องนั่งเรียนออนไลน์ไปด้วย แถมต้องฟังคุณครูสอนเป็นภาษาอังกฤษ โอย...มึน 9 วิชา ฟังไปค่ะเรา เพื่อที่จะได้รู้ว่าคุณครูสอนอะไร และเราก็จะได้สอนลูกทำการบ้านได้ แต่โชคดีที่เรามีลูกแค่ 1 คน ก็เป็น 9x1 ตัดภาพไป...คนที่มีลูก 2 คน 9x2 = 18 โชคดีนะคะคุณแม่ เราจะรอดไปด้วยกันค่ะ

แต่โควิด-19 ก็ทำให้เรารู้ว่า บางเนื้อหา มันไม่น่าจะให้เด็ก 7 ขวบมานั่งเรียนเลยนะ คือถึงขั้นว่า อยากจะไปนั่งปรับทัศนคตีกับกระทรวงศึกษาธิการเลยทีเดียว เด็ก 7 ขวบ class EP ภาษาอังกฤษกับภาษาไทยยังตีกัน ภาษาไทยยังพูดไม่ชัด ไม่แตกฉาน ภาษาไทยบางคำยังไม่เข้าใจความหมายเลย แต่เนื้อหาบางเรื่องใช้ศัพท์ยากมาก แถมชื่อวัตถุบางอย่างก็ทั้งยาวและก็จำยากมากๆ ผู้ใหญ่อย่างเราๆ ยังจำไม่ได้เลย

 


 


แต่เนื่องจากเราเป็นคุณแม่ที่อ่านหนังสือเรียนลูกทุกวิชา เพราะเด็กยุคนี้ กับยุคของเรา มันต่างกันมาก เด็กยุคนี้เรียนอะไรกันบ้าง เราก็ควรจะรู้ เพื่อที่จะได้สอนการบ้าน หรือตอบคำถามลูกได้ เป็นที่พึ่งของลูกได้เมื่อเขาต้องการใครสักคน เพื่อหาคำตอบในเรื่องที่เขาไม่รู้ และก็เหมือนได้กลับมาเรียนหนังสือใหม่อีกครั้ง หลังจากที่บางเนื้อหา เราก็ได้พับเก็บคืนคุณครูไปหมดแล้ว ใครที่เคยพูดว่า หากย้อนเวลากลับไปได้ จะไปตั้งใจเรียนวิชานั้น วิชานี้ใหม่ อยากจะบอกว่า นี่คือ โอกาสของคุณแล้วค่ะ 555+

ตอนนี้ก็เลยกลายเป็นคุณแม่เหมาทุกวิชาไปโดยปริยาย ถามว่าเหนื่อยไหม ตอบเลยว่า เหนื่อยมาก แต่เพื่อลูกค่ะ ทำได้ จบโควิดนี้ (จะจบรึเปล่า จะจบเมื่อไรนะ) คุณแม่อาจจะเปิดรับสอนกวดวิชาได้เลย

 


 


ปล.คุณแม่สอนเอง หากมีเนื้อหาอะไรที่สอนผิดไปบ้าง ขออภัยมาไว้ ณ ทีนี้ เพราะฟังภาษาอังกฤษมาอีกที ก็มึนๆ เหมือนกันค่ะ


ใครนำข้อความไปใช้ให้เครดิตด้วยนะคะ
----------------------------------------------------------
My Blog
เรื่องย่อซีรีส์ : https://reuangyor-series.blogspot.com
Blockdit : https://www.blockdit.com/reuangyor.series
Bloggang : https://love-memoirist.bloggang.com
Postjung : https://page.postjung.com/lovememoirist
Pinterest : https://www.pinterest.com/LoveMemoirist/reuangyor-series
 

เนื้อหาโดย: Love Memoirist
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Love Memoirist
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
27 VOTES (4.5/5 จาก 6 คน)
VOTED: บังไค, chillchillpae, มีร่า, Black Angel, ยูโซคิ้วเวลายูยิ้ม, Love Memoirist
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
การออกแบบ 12 ราศี โดย AI เท่ห์ มากก!!! 😎“ห้ามชี้ ให้บอกพนักงานว่าจะเอาไส้อะไร” ป้ายที่ทางร้านสะดวกซื้อแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น เขียนบอกลูกค้าต่างชาติ เวลาจะสั่งซาลาเปา เค้าจะเข้าใจมั้ยนั่น!!!รวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ เมื่อคืนไม่น่าเผลอตื่นมาตอนตี 2 เลย กว่าจะได้โพสต์จะบ่าย 2 แล้วเน้เพจดัง เผย "ปืนเจ้าของร้านทอง" คือ ปืนลูกซอง "Benelli USA M4" รุ่นเดียวกับที่ "John Wick" ใช้จังหวัดแรกในไทยที่เริ่มเอาสายไฟลงใต้ดินขนาดฉลามยังโดน!! นี่คือสาเหตุที่ออร์กาถูกเรียกว่าวาฬเพชฌฆๅต🐬🦈🌊ใครคือผู้ผลิตข้าวรายใหญ่ที่สุดของไทยวิธีเดินไปเข้าห้องน้ำ เเบบใหม่ขำๆครายเครียดๆก่อนนอน!!🤣
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
ทำไมถึงรู้สึกว่าตัวเองไม่เหมาะกับการมีแฟน?สาวแจ้งความจับเด็ก 8 คน ขโมยกล้วย 1 หวี เรียกค่าเสียหายรวมหลักหมื่น“ห้ามชี้ ให้บอกพนักงานว่าจะเอาไส้อะไร” ป้ายที่ทางร้านสะดวกซื้อแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น เขียนบอกลูกค้าต่างชาติ เวลาจะสั่งซาลาเปา เค้าจะเข้าใจมั้ยนั่น!!![คลิป] แชร์ประสบการณ์ | ตกงานที่อเมริกาเกือบปี !! เครียด? งานหายาก?
ตั้งกระทู้ใหม่