หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

หยุดพักการใช้โซเชียลมีเดีย รู้สึกดีกว่าที่คิด...4 ข้อดีของการทำ Social Media Detox

เนื้อหาโดย เยลลี่หมีขี่จรวด

        ในปัจจุบันนี้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าโซเชียลมีเดียเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเราแล้ว ทุกเช้าที่ตื่นมาสิ่งแรกที่หลาย ๆ คนทำก็คือการหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาเช็คความเคลื่อนไหวตามโซเชียลมีเดีย อย่างที่เรารู้ดีกว่าโซเชียลมีประโยชน์มากมายและเพิ่มความรวดเร็วในการติดต่อสื่อสาร แต่ในขณะเดียวกันก็ทำให้เรารับข้อมูลข่าวสารที่มากเกินความจำเป็น วันนี้เราจึงขอชวนทุกคนมาลองทำ Social Media Detox หรือการหยุดพักการใช้โซเชียลเป็นการชั่วคราวหรือจำกัดเวลาการเล่นโซเชียลกันค่ะ ซึ่งประโยชน์ของการทำ Social Media Detox มีดังนี้

  1. การนอนมีประสิทธิภาพมากขึ้น

แสงสีฟ้าจากหน้าจอโทรศัพท์มีผลต่อการนอนหลับ หากเราเล่นโซเชียลช่วงก่อนนอนนอกจากแสงที่ทำให้เรานอนหลับยากแล้ว เรื่องราวและข้อมูลต่าง ๆ ที่เราได้รับมาจากสิ่งที่เราอ่านยังทำให้สมองเกิดความเครียดโดยไม่รู้ตัว ส่งผลต่อประสิทธิภาพก่อนนอนหลับของเรา หากเราสามารถทำโซเชียลดีท็อกช่วงก่อนเข้านอนได้ก็จะทำให้การนอนมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 

  1. ความเครียดลดลง

การเสพข้อมูลต่าง ๆ บนโลกโซเชียลทำให้เราได้รับข้อมูลมากเกินความจำเป็น เราสามารถรับรู้ชีวิตของคน ๆ หนึ่งได้ผ่านฟีตเฟซบุ๊ค บางครั้งก็ทำให้เราเผลอเปรียบเทียบชีวิตของเรากับคนในโซเชียลโดยไม่รู้ตัว หมกมุ่นกับยอดไลก์หรือการตอบคอมเมนท์ ซึ่งทำให้เราเกิดความเครียดได้ เคยมีงานวิจัยว่าโซเชียลเป็นปัจจัยก่อให้เกิดภาวะซึมเศร้าได้ ดังนั้นหากเราพักเสียบ้างความเครียดของเราก็จะลดลงตามไปด้วยค่ะ

 

  1. มีเวลาอยู่กับตัวเองมากขึ้น

เมื่อสมองเราไม่ต้องคอยรับรู้เรื่องของคนอื่นเราก็จะมีเวลาอยู่กับตัวเองมากขึ้น ได้มีโอกาสคิดทบทวนเรื่องราวต่าง ๆ ของตัวเอง ทำความรู้จักกับตัวเองและเข้าใจตัวเองมากยิ่งขึ้น

 

  1. สมาธิดีขึ้น

การที่ไม่ต้องคอยพะวงกับการแจ้งเตือนจากแอพลิเคชั่นต่าง ๆ ก็ช่วยให้เรามีสมาธิที่ดีขึ้น สามารถจดจ่ออะไรได้นาน ๆ อาจจะมีช่วงหนึ่งของวันที่เราจะปิดเครื่องหรือปิดแจ้งเตือนโทรศัพท์ไปเลยเพื่อให้เรามีสมาธิและสามารถจดจ่อกับงานที่ทำได้ดีขึ้น

 

        และนี่คือประโยชน์ของการทำ Social Media Detox ค่ะ ทุกอย่างมีทั้งด้านดีและด้านที่แย่ ดังนั้นการใช้โซเชียลแต่พอดีจะสมดุลที่สุดค่ะ หากใครที่รู้สึกว่าตัวเองอยู่กับโซเชียลมากเกินไปแล้วก็ลองทำ Social Media Detox ดูนะคะ ผลลัพธ์ที่ได้มันดีมาก ๆ ค่ะ

เนื้อหาโดย: เยลลี่หมีขี่จรวด
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: มยุริญ ผดผื่นคัน, PlengDee
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แบบเดิมสวยกว่า?? กทม.เปลี่ยนสติกเกอร์ BANKGKOK ใหม่ ตรงจุดเช็คอินสกายวอล์ก"กรุณา บัวคำศรี" ยุติรายการฟ้าผ่า เป็นการตัดสินใจที่จำเป็น น่าสงสัย? สื่อมีเสรีภาพในการคิดแอนนา ทีวีพูล ก่อคดีฉ่ำ 3 ปีซ้อนสัมผัสประสบการณ์สุดหรูบนรถไฟ "มหาราชาส์ เอ็กซ์เพรส" เผยโฉมความงดงามของอินเดียไฟไหม้ร้านราเมนจิโระ แต่ลูกค้ายังกินต่อ แม้จะไฟลุกก็ตามหมู่บ้านที่คนขายไตกันเป็นเรื่องปกติ จนถูกขนานนามว่า "หมู่บ้านหนึ่งไต""แพต ชญานิษฐ์" ฮาไม่ไหว! ตำนานบทใหม่..รองเท้าส้นสูงติดบันไดเลื่อน 😁เมื่อคุณพ่อนักเรียนทำแบบนี้..ทำเอาครูถึงกับพูดไม่ออกเลย 🤣ตาข่ายบังวิวฟูจิ ถูกมือดีแอบเจาะรู
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เตือนภัย เทคนิคใหม่โจรขโมยรถMILLI โดนแซะ! ตกต่ำขนาดไปแสดงบนเวทีหมอลำซะแล้วเหรอ?พระเจ้าซุกจง กษัตริย์แห่งโชซอน ที่มีพระมเหสีมากที่สุดถึง 4 พระองค์ไฟไหม้ร้านราเมนจิโระ แต่ลูกค้ายังกินต่อ แม้จะไฟลุกก็ตาม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ภูเก็ตทยอยตัดต้นตาลเกาะกลางถนนเเล้ว หลังชาวบ้านร้องเกิดอุบัติเหตุบ่อยเกิน 😔เซอร์เอดมันด์ ฮิลลารี และ เทียนซิง นอร์เก นักปีนเขาแรกที่ได้พิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์3 อาชีพที่คนทำกันเยอะที่สุดในประเทศไทย ที่มีความน่าสนใจและมีโอกาสในอนาคตทะเลสาบยางมะตอย ที่เก่าแก่ที่สุดของโลก
ตั้งกระทู้ใหม่