ทำกินกุ้ง Lobster สดๆ+น้ำจิ้มวาซาบบสุดแซ่บบ
สวีดัด .สวัสดี ครับทุกคน เจอกับผมอีกครั้งกับ Chef Huakung กระทู้นี้ก็เป็น กรูทู้ที่ 3 ของผม วันนี้ ผมอยากจะแชร์ประสบการณ์ การกินกุ้ง Lobster แบบ สดๆ เป็นๆมาให้เพื่อนๆ ได้ชมครับ
ผมอาจจะเขียนไม่ค่อยรู้เรื่องหน่อยต้องขออภัยนะครับ ผมเพิ่งผึกเริ่มต้นการเขียนกระทู้
ก่อนอื่นเลยต้องแนะนำตัวเอง ผม โอ๊ค นะครับ
ตอนนี้อาศัยอยู่ที่อเมริกา รัฐเท็กซัส ครับ
และตอนนี้ผมทำงานที่ร้านอาหาร แล้วก็ทำช่องยูทูป ร่วมกับเพื่อนผมคนนึง ชื่อเม่น เค้าเคยเป็นเชฟอาหารไทยละก็อาหารญี่ปุ่นด้วยครับ ผสมผสานไปกับความกวนๆของพวกเรา จึงร่วมกันทำช่อง ยูทูป Chef Huakung ครับ
โอเครครับ เราคงเริ่มรู้จักกันนิดนึงละ งั้นมาเริ่มกันเลย
วันนี้ผมได้ไปหาซื้อของในตลาด 99 Ranch ซึ่งเป็นตลาดจีนครับ ตอนแรกอยากที่จะกิน จุ๊เนื้อดิบกัน แต่ช่วงเวลาที่ผมไปมัน ตกเย็นละ จึงคิดว่าเนื้อมันไม่น่าจะสดขนาดที่เอามาทำ จุ๊เนื้อได้ เพราะส่วนใหญ่เค้าจะเชือดวัวตอนเช้า แล้วส่งตามตลาดครับ
ผมก็เลยเดินผ่านไปจากเชลล์เนื้อ และดันไปเห็น เจ้าLobster ที่อยู่ในตู้ครับ ตัวค่อนข้างใหญ่เลยทีเดียว ตก pound ละ 14.99 สำหรับไซส์ใหญ่ ละก็ 11.99 สำหรับไซส์เล็ก เห็นอย่างนั้นผมจึงเกิดไอเดีย อยากที่จะลอง กินล๊อบสเตอร์ แบบสดๆดู ก็จัดเลยครับ จัด ไซส์ใหญ่มา 2 ตัว ไซส์ เล็กมาอีก 3 ตัว หู..คงฟินน่าดู(คิดในใจ) แต่เดียวก่อน กินล๊อบเตอร์สดๆก็ต้องมาน้ำจิ้มเด็ดๆจึงคิดจะทำน้ำจิ้มซีฟู๊ด แต่แล้วสายตาดันเหลือบไปเห็น วาซาบิ!! เคยดูช่องหม่อนถนัดแดก เค้าผสมวาซาบิลงไปในน้ำจิ้มซิฟู๊ด เรียกว่า น้ำจิ้ม วาซาบบ จัดอีกครับ แต่มันต้องมีกับแก้มนิดหน่อย เราจึงไปจัดของทำส้มดำมา มะละกอ มะนาว มะเขือเทศ ส่วนของที่เหลือเราพอมีที่บ้าน ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยกับการจ่ายตลาด
ตัดมาที่บ้าน พอถึงบ้านปุ๊บผมก็ลงมือทำเลย เพราะว่าตอนนี้เป็นเวลา เกือบจะ 3 ทุ่มละ แล้วคู่หูของผม(เม่น) เลิกงานประมาณ 3 ทุ่มครึ่งจึงเริ่มจากการทำล๊อบสเตอร์ก่อน ผมใช้มีดญี่ปุ่น เขียง และกรรไกรเป็นอุปกรณ์ เริ่มจากการปลิดชีพ โดยใช้ มีด แทงไปที่หลังคอlobster ในคราเดียว จากนั้นก็เอาหัวแกะออกจากตัวlobster แล้วก็เอากรรไกรตัดเปือกหลัง ละใช้มีดญี่ปุ่นเลอะเนื้อออกจากเปลือก(ขั้นตอนนี้ผมใช้เวลาค่อนข้างนานนิดนึงเพราะเนื้อค่อนข้างที่จะติดกับเปลือก) พอเลอเเนื้ออกมาได้หมดเราก็หั่นเป็นชิ้นเล็กๆละใส่กลับไปในเปลือกเหมือนเดิม ตกแต่งจานด้วย ไข่ปลาแซลม่อนละก็ผักชี แค่นี้ก็ดูหรูหราอลังการละ(ลืมบอกตอนไปซื้อของ แอบหยิบไข่ปลาแซลม่อนติดมือมาด้วย)
แล้วผมก็มีลูกมือช่วยผมอีกหนึ่งคน นั้นก็คือ น้องสาวผมเอง น้องสาวผม(น้องแอล)ก็มีช่องยูทูปด้วยนะชื่อช่อง normalia.aa
เรามาเข้าเรื่องกันต่อดีกว่า น้องก็เป็นฝ่ายทำน้ำจิ้มวาซาบบ แล้วก็ช่วยผมทำส้มตำแถมนางยังบอกอีกว่า เมื่อคืนทำกุ้งดองไว้ ก็เลยนำมาใส่รวมกับส้มตำ เท่านั้นยังไม่พอ เรายังมีเส้นขนมจีน ที่เป็นสินค้า OTOP ของไทย ขนมจีน วัชราภรณ์ ซึ่งเป็นเส้นขนมจีน 7 สีแบบอบแห้ง สีที่ใช้ก็สกัดมาจากธรรมชาติล้วนๆ(รุ่นพี่ให้เรามา โปรโมทให้นิดนึง อิๆ)
ต้มขนมจีนละจีบไว้ข้างๆจาน 🤤🤤🤤 น้ำลายไหลแล้ว
และในที่สุดคู่หูผมก็กลับถึงบ้าน เราทำเสร็จพอดี!
ได้เวลาเปิดกล้องละ!!
เราเริ่มกันที่ส้มตำก้นก่อนเลย รสชาติถือว่าผ่านเปรี้ยวหวานเค็มเผ็ดครบ+กุ้งดอง ที่กรุบๆ +เส้นขนมจีนสีม่วง(สีจากอัญชัน) รวมแล้วเข้ากันได้ดี
ต่อไปเราไปต่อที่Lobster ซาซิมิ ที่เป็นจากหลักของเรา แต่!!เดี๋ยวก่อนทำใจแปป ขอเติมพลังด้วยโซจูรสองุ่นลื่นๆคอ เอ้าาชน!!
ไม่พูดพำทำเพลงจัดตักออกมาชิ้นโตๆ+ไข่ปลาแซลม่อ+น้ำจิ้มวาซาบบ เอ้าาชิมม
รสสัมผัสแรกคือแบบกรุบกรอบเนื้อlobster เด้งสู้ฟันมาก และยังมีน้ำจิ้มที่ช่วยดึงรสความอร่อยเปรี้ยวเผ็ดเหมือนกับกินวาซาบิ ฟินมากกก น้ำตาจะไหล
เนื้อสัมผัสของรอบเตอร์สดๆผมคิดว่าไม่ค่อยเหมือนกุ้งนะ เหมือนหอยเชลล์สดๆที่มันเด้งๆ
สรุปโดยรวมจัดว่าาเด็ดดครับผม
ถ้าใครอยากรู้เรื่องทั้งหมดสามารถรับชมได้ทางช่อง
Youtube :Chef Huakung
IG Oak : oaknatthakrit IG Menz : m4z0m
ฝากติดตามผลงานของพวกเราด้วยนะครับ
กดซับสไคล์เป็นกำลังใจให้พวกผมด้วยนะ
แล้วเราจะแวะมาใหม่กับ Chef Huakung