หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

หมู่บ้านโมชาฟแห่งอิสราเอล

โมชาฟเป็นชุมชนเกษตรกรรมประเภทหนึ่งในอิสราเอลซึ่งประกอบด้วยกลุ่มฟาร์มแต่ละแห่ง โดยทั่วไปแล้ว Moshav ตั้งอยู่บนหลักการของกรรมสิทธิ์ในที่ดินของเอกชนโดยเน้นที่แรงงานชุมชนและการตลาดชุมชน คนงานผลิตพืชผลและสินค้าบนทรัพย์สินของพวกเขาผ่านแรงงานและทรัพยากรของแต่ละบุคคลหรือรวมกันและใช้กำไรและอาหารเพื่อหาเลี้ยงตัวเอง เกษตรกรจ่ายภาษีจำนวนหนึ่งและเงินนี้ใช้เพื่อให้บริการทางการเกษตรแก่ชุมชนเช่นการซื้อเสบียงและการตลาดผลผลิตในฟาร์ม

Moshav แห่งแรกก่อตั้งขึ้นใน Jezreel Valley ในปีพ. ศ. 2464 ในช่วงการอพยพครั้งใหญ่หลังการสร้างอิสราเอลในปีพ. ศ. 2491 โมชาฟถูกพบว่าเป็นรูปแบบการตั้งถิ่นฐานที่เหมาะสำหรับผู้ย้ายถิ่นฐานใหม่ซึ่งแทบไม่มีใครเคยชินกับ การอยู่อาศัยของชุมชน ในปี 1986 มีชาวอิสราเอล 156,700 คนอาศัยและทำงานอยู่ที่ 448 moshavim

Moshav Nahalal หุบเขา Jezreel เครดิตภาพ

โมชาวิมมีสองประเภทที่พบมากขึ้นในสองประเภทนี้เรียกว่าโมชาฟโอฟดิม (ภาษาฮีบรูสำหรับ "คนงาน") Moshav ovdim อาศัยความร่วมมือในการจัดซื้อวัสดุสิ้นเปลืองและการตลาดของผลิตผล อย่างไรก็ตามครอบครัวหรือครัวเรือนเป็นหน่วยพื้นฐานของการผลิตและการบริโภค

 

อีกประเภทหนึ่งที่พบได้น้อยกว่าคือ moshav shitufi (ภาษาฮีบรูสำหรับ "ส่วนรวม") สิ่งเหล่านี้มีความคล้ายคลึงกับคิบบุตซิมซึ่งเป็นวิถีชีวิตของชุมชนอีกประเภทหนึ่งเนื่องจากที่ดินได้รับการทำไร่ไถนาโดยรวมและผลกำไรแบ่งปันเท่า ๆ กัน ความแตกต่างคือครัวเรือนมีความเป็นอิสระต่อกันและครอบครัวเป็นศูนย์กลางของชีวิตทางสังคม สมาชิกที่มีงานทำนอกชุมชนต้องเสียภาษีด้วย Moshav ประเภทนี้ก่อตั้งขึ้นครั้งแรกในปีพ. ศ. 2479

การลดลงของความสามารถในการทำกำไรทางการเกษตรในอิสราเอลทำให้เกิดปัญหาทางการเงินอย่างรุนแรงสำหรับโมชาวิมและคิบบุตซิมเนื่องจากมีปัญหาในการดูดซับเด็กทุกคนที่อาจต้องการอยู่ในชุมชน ในช่วงปลายทศวรรษ 1980 มีการจ้างงานสมาชิกชาวมอชาฟในภาคที่ไม่ใช่เกษตรกรรมนอกชุมชนมากขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้นชาวมอสฮาวิมบางส่วนจึงมีลักษณะคล้ายหมู่บ้านชานเมืองหรือนอกเมืองที่ประชาชนเดินทางไปทำงาน โดยทั่วไปแล้ว Moshavim ไม่เคยมีความสุขกับสถานะชนชั้นสูงที่สอดคล้องกับ kibbutzim; ในทำนองเดียวกันพวกเขาไม่ได้รับความเสื่อมเสียในศักดิ์ศรีในปี 1970 และ 1980

วันนี้ชาวมอสฮาวิมหลายคนหันมาสนใจการท่องเที่ยว Amirim ทางตอนเหนือของอิสราเอลสมควรได้รับการกล่าวถึงเป็นพิเศษเนื่องจากที่นี่ได้กลายเป็นสถานที่ยอดนิยมในช่วงสุดสัปดาห์สำหรับชาวอิสราเอล ทุกครอบครัวที่อาศัยอยู่ที่นั่นเป็นมังสวิรัติและได้พัฒนาเป็นศูนย์กลางสำหรับร้านอาหารมังสวิรัติเกสต์เฮาส์และสปา

ฟาร์ม Moshav ที่ Nahalal เครดิตภาพ: Yann Arthus-Bertrand

เครดิตภาพ: ไม่ทราบ

11 กันยายน พ.ศ. 2464 - ผู้ตั้งถิ่นฐานกลุ่มแรกเดินทางมาโดยม้าและเกวียนจากมิกเวห์อิสราเอล เครดิตภาพ

จัตุรัสหลักของ Nahalal ในช่วงทศวรรษที่ 1930 เครดิตภาพ

Nahalal ในปี 1979 เครดิตภาพ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: STUBBORNLY
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: ไทยเฉย, UmiNami
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
3อาชีพที่ธนาคารปล่อยสินเชื่อได้ง่ายที่สุดจังหวัดที่คน หน้าตาดีที่สุดในไทยบริษัทเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย ที่ยังคงเปิดกิจการอยู่จนถึงปัจจุบันประเทศที่เล็กที่สุดในโลก มีประชากรเพียง 4 คนพิกัดร้านร้านก๋วยเตี๋ยวหมู ที่อร่อยที่สุดในโลก3คู่ปีนักษัตร ที่อยู่ด้วยกันแล้วร่ำรวย2 จังหวัดของไทย ที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน 2 ประเทศภัตตาคารไทยที่ใหญ่ที่สุดในโลกเตือนภัยแก๊งคอลเซ็นเตอร์ มารูปแบบใหม่ทำไม เรียกกล้วยแขก?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"เฉลิมชัย" เผย ไปขอร้อง "อภิสิทธิ์" อย่าลาออก ยัน ไม่มีปัญหาขัดแย้งกัน ทำหน้าที่ฝ่ายค้านเต็มที่คลิปหลุด! ธนาคารดังลืมวางสาย..นินทาลูกค้ากระจายเลยงานนี้สุดแสนหดหู่ สังเวชใจ หนุ่มช่างทาสีโดนซ้อมช้ำในเสียชีวิตขณะรอแจ้งความรุ่งริ่ง "ณัฏฐ์ เทพหัสดิน" เคลียร์ปมย้ายประเทศ จนโดนเข้าใจผิดไม่จ้างงาน!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
คาถาเสกสิ่งของให้ลอยได้ค่าตอบแทนของลูกเรือหรือคนเรือทั่วไปประเทศที่ยากจนที่สุดในโลกในปี 2023เปิดประวัติ Gaslighting จากแสงส่องสว่างตามถนนสู่การครอบงำจิตใจ
ตั้งกระทู้ใหม่