เคล็ดลับการเลือกซื้ออะโวคาโด
เลือกซื้ออะโวคาโดอย่างไรให้อร่อยน่ารับประทาน
1.สีเปลือกยังมีสีเขียวสดทั้งลูก หรือสีเขียวเข้ม ขั้วเริ่มเปลี่ยนสีเป็นเขียวเข้มเล็กน้อยแน่นอนว่ายังดิบอยู่และยังทานไม่ได้ เพราะในเนื้ออะโวคาโดจะมีสารที่เรียกว่า แทนนิน และมีรสขม หากทานเข้าไปอาจจะทำให้ปวดศีรษะ ปวดท้องและอาเจียนได้ หากได้รับปริมาณมากอาจจะเป็นอันตรายถึงชีวิตได้
2.สีเปลือกและขั้วเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล แปลว่าผลอะโวคาโดสุกพร้อมทานแล้ว แต่ยังมีเนื้อแน่นไม่นิ่มหรือเละจนเกินไป เหมาะกับการรับประทานที่สามารถหั่นเป็นชิ้น ๆ ได้ การซื้ออะโวคาโดช่วงที่เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลแล้วจึง เหมาะสำหรับคนที่ไม่อยากรอและพร้อมรับประทานได้ทันที
3.สีเปลือกเข้มจนเป็นสีน้ำตาลอมม่วง และขั้วกลายเป็นสีน้ำตาลเข้ม เมื่อเจอลักษณะนี้แปลว่าเนื้อสุก นิ่ม เหมาะกับอาหารที่ต้องการนำอะโวคาโดไปบดรับประทาน
ข้อควรระวัง คือไม่ควรเก็บผลอะโวคาโดที่ดิบอยู่เข้าตู้เย็น เพราะจะทำให้เนื้ออะโวคาโดไม่สุกและยังเน่าเสียไปอีกด้วย ควรเก็บไว้ในถุงกระดาษหรือลังและเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องประมาณ 3 วัน อะโวคาโดก็จะสุกพร้อมประทานพอดี
วิธีการเลือกซื้ออะโวคาโดข้างต้นเป็นวิธีที่เราสามารถสังเกตได้ด้วยตาเปล่า ไม่ว่าเราจะไปเลือกซื้อผลไม้เองหรือว่าสั่งอะโวคาโดออนไลน์ ก็สามารถนำวิธีนี้ไปใช้ได้ด้วยเช่นเดียวกัน