หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

มหาสมุทรของโลกพบกันที่ไหน

คลื่นทะเลขนาดใหญ่สองลูกปะทะกัน เครดิตภาพ: David Bostoc / Shutterstock.com

มีมหาสมุทรห้าแห่งบนโลกและทั้งหมดเชื่อมต่อกันเพื่อสร้างแหล่งน้ำที่ต่อเนื่องกัน ในอดีตมีมหาสมุทรเพียง 4 แห่ง ได้แก่ แอตแลนติก แปซิฟิก อินเดีย และอาร์กติก ในปี 2000 องค์การอุทกศาสตร์ระหว่างประเทศได้ตัดสินใจที่จะขุดมหาสมุทรใหม่รอบทวีปที่มีประชากรน้อยที่สุดที่ก้นโลกนั่นคือแอนตาร์กติกาโดยอาศัยหลักฐานที่แสดงว่าแหล่งน้ำแห่งนี้มีระบบนิเวศที่แตกต่างกันและมีผลกระทบที่ไม่เหมือนใครต่อสภาพภูมิอากาศโลก มหาสมุทรแอนตาร์กติกหรือที่เรียกว่ามหาสมุทรใต้กลายเป็นมหาสมุทรที่ห้าบนโลกและเป็นมหาสมุทรที่ใหญ่เป็นอันดับสี่ในห้าของโลกซึ่งมีขนาดใหญ่กว่ามหาสมุทรอาร์คติก

เช่นเดียวกับพรมแดนของประเทศขอบเขตของมหาสมุทรทั้งห้าถูกกำหนดไว้อย่างชัดเจนโดยองค์การอุทกศาสตร์ระหว่างประเทศแม้ว่าจะไม่ใช่ทุกคนที่เห็นด้วยกับขอบเขตเหล่านี้ก็ตามเช่น CIA World Factbook

มหาสมุทรแปซิฟิกซึ่งเป็นมหาสมุทรที่ใหญ่ที่สุดทอดตัวจากมหาสมุทรใต้ไปยังมหาสมุทรอาร์คติก อาณาเขตด้านตะวันออกตามชายฝั่งของอเมริกาเหนือและใต้ในที่สุดก็พบกับมหาสมุทรแอตแลนติกที่ Cape Horn ตามแนวเส้นตรงที่ทอดตัวจาก Tierra del Fuego ไปยังมหาสมุทรแอนตาร์กติก เขตแดนทางตะวันตกกำหนดโดยหมู่เกาะอินเดียตะวันออกทะเลฟิลิปปินส์ทะเลญี่ปุ่นและทะเลโอค็อตสค์ทางตอนเหนือและชายฝั่งของออสเตรเลียทางซีกใต้ มหาสมุทรแปซิฟิกบรรจบกับมหาสมุทรอินเดียที่แหลมตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งเป็นจุดทางใต้สุดของแทสเมเนียจากเส้นเมริเดียนไปยังมหาสมุทรแอนตาร์กติก

มหาสมุทรแอตแลนติกซึ่งเป็นมหาสมุทรที่ใหญ่เป็นอันดับสองทอดตัวจากมหาสมุทรใต้ระหว่างทวีปอเมริกาและแอฟริกาและยุโรปไปจนถึงมหาสมุทรอาร์คติก บรรจบกับมหาสมุทรแปซิฟิกที่ Cape Horn และมหาสมุทรอินเดียที่ Cape Agulhas ทางตอนใต้ของแอฟริกา

มหาสมุทรอินเดียที่ใหญ่เป็นอันดับสามทอดตัวไปทางเหนือจากมหาสมุทรทางใต้ไปยังอินเดียคาบสมุทรอาหรับและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทางตะวันตกเลียบชายฝั่งแอฟริกาไปจนบรรจบกับมหาสมุทรแอตแลนติกที่ Cape Agulhas ทางทิศตะวันออกติดต่อกับมหาสมุทรแปซิฟิกใกล้กับรัฐแทสเมเนีย

ขอบเขตของมหาสมุทรอาร์คติกมีความซับซ้อนมากขึ้นเนื่องจากมวลพื้นดินที่นี่มีการแยกส่วน โดยทั่วไปมหาสมุทรอาร์คติกพาดผ่านขั้วโลกเหนือที่สัมผัสกับอเมริกาเหนือในซีกโลกตะวันตกและสแกนดิเนเวียและไซบีเรียในซีกโลกตะวันออก เชื่อมต่อกับมหาสมุทรแอตแลนติกใกล้กับกรีนแลนด์และไอซ์แลนด์และเชื่อมต่อกับมหาสมุทรแปซิฟิกที่ช่องแคบแบริ่ง

มหาสมุทรใต้มีขอบเขตที่สะอาดที่สุดซึ่งเป็นวงกลมที่สมบูรณ์แบบโดยรอบแอนตาร์กติกาตามเส้นขนานที่ 60 อย่างไรก็ตามไม่ใช่ทุกประเทศที่เห็นด้วยกับขอบเขตที่เสนอดังนั้นสิ่งนี้จึงยังไม่ได้รับการให้สัตยาบันโดยสมาชิกของ IHO

จะเห็นมหาสมุทรแอตแลนติกและมหาสมุทรแปซิฟิกได้ที่ไหน?

สถานที่ที่ชัดเจนที่สุดในการชมน้ำของสองมหาสมุทรที่มาบรรจบกันคือที่ขอบเขต หากต้องการดูมหาสมุทรแอตแลนติกและมหาสมุทรแปซิฟิกพบกันที่ Cape Horn ทางตอนใต้ของชิลีคุณต้องนั่งเรือสำราญที่ออกจาก Ushuaia ในอาร์เจนตินาและจาก Punta Arenas ในชิลี เรือแล่นรอบแหลมและหากสภาพอากาศเอื้ออำนวยให้ขึ้นฝั่งของผู้มาเยือนบนแหลม ผืนน้ำรอบแหลมที่ขรุขระแห่งนี้ยากต่อการเดินเรือมีกระแสน้ำไหลแรงลมแรงและสภาพอากาศที่คาดเดาไม่ได้ ดังนั้นการเดินทางไป Cape Horn อาจไม่ได้ส่งผลให้ขึ้นฝั่งเสมอไป หากคุณโชคดีคุณสามารถเยี่ยมชมประภาคารที่อยู่ด้านล่างสุดของโลกและอนุสาวรีย์ Cape Horn ที่สร้างขึ้นเพื่อความทรงจำของลูกเรือทุกคนที่เสียชีวิตจากซากเรืออัปปางในตำนาน

แหลมของแหลมฮอร์น เครดิตภาพ: Boris Kasimov / Flickr

ประภาคารที่ Cape Horn เครดิตภาพ: Alexandre G. ROSA / Shutterstock.com

อีกวิธีหนึ่งในการชมมหาสมุทรแอตแลนติกและมหาสมุทรแปซิฟิกคือการปีนภูเขาไฟ VolcánBarúตั้งอยู่ในปานามาและเป็นภูเขาที่สูงที่สุดในประเทศด้วยความสูงกว่า 11,000 ฟุต VolcánBarúตั้งอยู่ในจุดที่คอคอดปานามากว้างประมาณ 120 กิโลเมตร ด้านหนึ่งของคอคอดคือมหาสมุทรแอตแลนติกและอีกด้านหนึ่งคือมหาสมุทรแปซิฟิก ในวันที่อากาศแจ่มใสสามารถมองเห็นมหาสมุทรทั้งสองแห่งได้จากยอดเขา

ตำแหน่งของVolcánBarúระบุด้วยสามเหลี่ยมสีแดง

สถานที่ดูมหาสมุทรแอตแลนติกและมหาสมุทรอินเดีย?

ที่Cape Agulhasซึ่งอยู่ทางใต้สุดของทวีปแอฟริกา ซึ่งแตกต่างจาก Cape Horn Cape Agulhas สามารถเข้าถึงได้โดย บริษัท ทัวร์ที่จัดทัวร์ไปยัง Cape จาก Cape Town และสถานที่อื่น ๆ เป็นประจำ น่าเสียดายที่มีความสับสนในหมู่นักท่องเที่ยวเกี่ยวกับสถานที่นัดพบที่แท้จริงของมหาสมุทรซึ่งชาวบ้านใช้ประโยชน์จากการพานักท่องเที่ยวไปที่ Cape of Good Hope หรือ Cape Point แทนและขายของที่ระลึก

Cape Agulhas ในแอฟริกาใต้ เครดิตภาพ: PaulR1800 / Flickr

สถานที่ดูมหาสมุทรอินเดียและมหาสมุทรแปซิฟิก?

มหาสมุทรอินเดียและมหาสมุทรแปซิฟิกพบกันที่ South East Cape ซึ่งเป็นจุดทางใต้สุดของเกาะหลักของรัฐแทสเมเนียในออสเตรเลีย

South East Cape ตั้งอยู่นอกเส้นทางที่ถูกตี ในการไปที่นั่นคุณต้องขับรถสองชั่วโมงจากโฮบาร์ตไปยังนิคมเล็ก ๆ ที่เรียกว่าค็อกเคิลครีกซึ่งเป็นจุดที่ไกลที่สุดทางตอนใต้ที่ทุกคนสามารถขับรถได้ในออสเตรเลีย จากที่นั่น South East Cape อยู่ห่างออกไปโดยใช้เวลาเดิน2-3 ชั่วโมง

มุมมองที่น่าตื่นตาตื่นใจจาก South Cape Bay แหลมหินในระยะไกลคือแหลมทางตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งเป็นจุดที่อยู่ทางใต้สุดของออสเตรเลีย เครดิตภาพ: Tom Jastram / Shutterstock.com

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: UmiNami
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
25 VOTES (5/5 จาก 5 คน)
VOTED: ขี้ลอยน้ำ, lLuCiFeR, โยนี มีเงิน, PlengDee, UmiNami
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิดโฉมหน้า "ไอ้แม้ว" หึงโหด บีบคอเผานั่งยาง "น้องปอ"คุณหลอกดาว ใครเห็นป้ายลดราคาอย่าพึ่งเชื่อ!!ผงะ! พบศwหนุ่ม 21 ปี ถูกฆ่ๅในบ้านร้าง คาดเสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 3 วันยายวัย 70 อัลไซเมอร์ ถูกผัวทุบน่วมมานาน2ปีชมเต็มๆ ช็อตนายกฉีดสเปรย์แอลกอฮอล์ใส่นักข่าว อ้างหยอกเล่น ชาวเน็ตวิจารณ์ขรมข่าวพ่ออนาจๅรลูก ถ้าลูกไม่ยินยอม ผู้เป็นพ่อจะกล้าทำเหรอ?ผัวหึงโหด! llทงเมียดับ คาร้านหมอฟันที่ราชบุรีเครียด.! หวังกระโดดสะพานฆ่ๅตัวตายสลด อุบัติเหตุ ช่องเขาขาดทางลงเขา หนุ่ม 22 ปี ดับ!ต่างคนต่างอยู่ "แบม ไพลิน" ประกาศขอแยกทาง "เบิ้ล ปทุมราช"R.I.P. สาวถูกแฟน ม.6 หึงโหด ฆ่ๅบีบคอ-จับเผานั่งยาง เหลือแต่กระดูกเปิดคำสารภาพ หนุ่ม ม.6 ฆ่ๅเผาอำพรางแฟนสาววัย 19รมว.ยุติธรรม เสนอ แยกเรือนจำเฉพาะ "นักโทษการเมือง" ลดความแออัดได้ตัวฆๅตกร. ! ที่แม้ฝีมือหนุ่ม.6 ฆ่ๅเผๅนั่งยางสาว วัย 19 ปี ลงมือบีบคo นำศwขึ้นรถกระบะมาเผาอำพรางคดี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ความยั่งยืนของพื้นที่ชุ่มน้ำประโยชน์ของไข่ กินได้ไม่มีผลเสีย แถมดีต่อสุขภาพเยอะทางเดิน Aar Gorge5 อุทยานแห่งชาติที่ไม่เหมือนใครของอินเดีย
ตั้งกระทู้ใหม่