ข่าวปลอม ‼️ สัมผัสสารกันบูดในปลาทูนึ่ง ทำให้เป็นมะเร็งผิวหนัง
ข่าวปลอม ‼️
สัมผัสสารกันบูดในปลาทูนึ่ง ทำให้เป็นมะเร็งผิวหนัง
จากที่ได้มีการเผยแพร่ประเด็นเรื่อง " สัมผัสสารกันบูดในปลาทูนึ่ง ทำให้เป็นมะเร็งผิวหนัง "
ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริว ไปยังสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข พบว่าข้อมูลดังกล่าวนั้นเป็น " ข้อมูลเท็จ " ‼️ ค่ะ
ตามที่มีปรากฏข้อความเตือนภัยเรื่องสัมผัสสารกันบูดในปลาทูนึ่ง ทำให้เป็นมะเร็งที่มือ ทางสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้ให้คำชี้แจงว่า จากการตรวจสอบข้อมูล พบว่ายังไม่มีหลักฐานหรือข้อมูลวิชาการที่บ่งชี้ว่าการสัมผัสสารกันบูดส่งผลให้เกิดมะเร็งผิวหนัง
ขณะเดียวกันกระบวนการผลิตปลาทูนึ่ง ถือว่าเป็นการถนอมอาหารอยู่แล้ว ดังนั้นจะช่วยรักษาคุณภาพปลาทูไว้ทำให้สามารถเก็บไว้ได้ในระยะหนึ่งโดยไม่จำเป็นต้องใส่สารกันบูดค่ะ
สารกันบูด เป็นสารที่ช่วยยืดอายุการเก็บรักษาโดยการทำลาย หรือยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่เป็นสาเหตุการเน่าเสียของอาหาร
ตัวอย่างของสารกันบูด เช่น กรดเบนโซอิก กรดซอร์บิก , พาราเบนส์ , ซัลเฟอร์ไดออกไซด์และซัลไฟต์ เป็นต้น โดยสารกันบูดที่อนุญาตให้ใช้จะผ่านการประเมินความปลอดภัย และมีการกำหนดปริมาณที่บริโภคได้ต่อวัน
นอกจากนี้ยังมีการการสุ่มตรวจ หรือสำรวจปริมาณการตกค้างของสารเหล่านี้ให้อยู่ในค่าไม่เกินมาตรฐานอย่างสม่ำเสมอค่ะ
เพราะฉะนั้นเพื่อนๆ อย่าได้หลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมืออย่าส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ
และหากเพื่อนๆ ต้องการได้รับข้อมูลข่าวสารจากสถาบันมะเร็งแห่งชาติ สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ http://thaicancernews.nci.go.th/_v2/ หรือ www.nci.go.th หรือโทร. 02-202-6800 ค่ะ
สรุปคือ จนถึงปะจจุบันยังไม่มีหลักฐาน หรือข้อมูลวิชาการ ที่บ่งชี้ว่าการสัมผัสสารกันบูดส่งผลให้เกิดมะเร็งผิวหนัง
เพื่อนๆก็รับประทานปลาทูนึ่งกันได้อย่างสบายใจกันแล้วนะคะ
หน่วยงานที่ตรวจสอบ : สถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข
อ้างอิงจาก: https://www.antifakenewscenter.com/ข่าวปลอม-อย่าแชร์-สัมผั/
www.nci.go.th