ข่าวปลอม ‼️ กระทะเทฟลอน ทำให้เกิดมะเร็ง
ข่าวปลอม‼️
ใช้กระทะที่เคลือบสารเทฟลอน ประกอบอาหาร ทำให้เกิดโรคมะเร็ง
จากที่มีประเด็นข่าวตามสื่อออนไลน์ เรื่อง ใช้กระทะที่เคลือบสารเทฟลอนประกอบอาหารแล้ว ทำให้เกิดโรคมะเร็ง
ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง ไปยัง สถาบันมะเร็งแห่งชาติ พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้นเป็น " ข้อมูลเท็จ " ‼️ค่ะ
ตามที่มีการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารว่า " กระทะเทฟลอนเมื่อได้รับความร้อนจะปล่อยสารที่ใช้เคลือบออกมา ทำให้ปะปนในอาหาร และเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคมะเร็ง"
ทางสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ได้ให้คำชี้แจงว่า สารเทฟลอนที่นิยมใช้เคลือบกระทะ คือ Polytetrafluoroethylene (PTFE) ที่สังเคราะห์มาจาก Tetrafluoroethylene (TFE) เป็นสารที่เสถียร และทนความร้อนได้สูงมาก
กรณีได้รับความร้อนสูงจนเกิดความเสียหายจะเกิดการหดตัว และหลุดร่อนเท่านั้น เมื่อได้รับเข้าสู่ร่างกายจะถูกขับถ่ายออกมาพร้อมกับอุจจาระ " โดยไม่ได้ทำปฏิกิริยา หรือดูดซึมเข้าร่างกาย " แต่อย่างใดค่ะ
ในปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลยืนยันว่า เทฟลอนเป็นสารก่อมะเร็งในมนุษย์ กระทะเทฟลอนสามารถนำมาใช้ในการทำอาหารได้ ค่ะ
แต่ก็อาจมีข้อจำกัดสำหรับอายุการใช้งาน เพื่อนๆ ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ และเหมาะกับการใช้งานตามคำแนะนำ
อย่างไรก็ตาม ในกระบวนการผลิตเทฟลอนอาจมีการใช้สาร Perfluorooctanoic acid หรือ PFOA (ซึ่งขณะนี้ไม่นิยมนำมาใช้แล้ว) สารดังกล่าวถูกจัดให้เป็นกลุ่มสารที่มีความเป็นไปได้ในการก่อมะเร็งในสัตว์ทดลอง โดยเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดเนื้องอกของตับ ตับอ่อน อัณฑะ และเต้านมของสัตว์. " แต่ยังไม่มีหลักฐานงานวิจัยที่ศึกษาในมนุษย์ "
ดังนั้น ยังคงต้องรอการศึกษาวิจัยต่อไปในอนาคต
เราก็เป็นคนหนึ่งที่เชื่อมาโดยตลอดว่า เทฟลอน เป็นสาเหตุของโรงมะเร็ง ค่ะ
รู้อย่างนี้แล้วก็ขอให้เลือกใช้สินค้าที่มีคุณภาพ เพื่อความปลอดภัยนะคะ
เพราะฉะนั้นขอให้เพื่อนๆอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมืออย่าส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ
และหากเพื่อนๆ ต้องการได้รับข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมจากสถาบันมะเร็งแห่งชาติ เพื่อนๆ สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ http://thaicancernews.nci.go.th/_v2/ หรือ www.nci.go.th หรือโทร. 02 2026800
สรุปคือ ในปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลยืนยันว่า สารเคลือบกระทะเทฟลอนเป็นสารก่อมะเร็งในมนุษย์ โดยกระทะเทฟลอนสามารถนำมาใช้ในการทำอาหารได้ ทั้งนี้อาจมีข้อจำกัดสำหรับอายุการใช้งาน ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและเหมาะกับการใช้งานตามคำแนะนำ ค่ะ
หน่วยงานที่ตรวจสอบ : สถาบันมะเร็งแห่งชาติ