หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ดตั้งกระทู้

ความทรงจำของปลาทองอยู่ได้นานแค่ไหน?

ความทรงจำของปลาทองอยู่ได้นานแค่ไหน?

มีความเชื่อที่นิยมว่าปลาทองมีความจำเพียง 3 วินาทีเท่านั้น แต่ปลาทองผู้ต่ำต้อยอาจไม่เพียง แต่มีความจำที่ยาวนานกว่าที่คนส่วนใหญ่คิด แต่ยังฉลาดกว่าอีกด้วย

หากคุณเป็นเจ้าของปลาทองมีโอกาสดีที่มันจะจำคุณได้นานกว่า 3 วินาที ภาพโดย Benson Kua ผ่าน Flickr

ปลาทองจำได้นานแค่ไหน?

การทดลองง่ายๆที่ดำเนินการโดยเด็กชายวัย 15 ปีได้หักล้างทฤษฎีที่ว่าปลาทองจำไม่ได้นานกว่าสองสามวินาที เมื่อเขาให้อาหารปลาทองสัตว์เลี้ยงของเขาเขาจะใส่เลโก้สีแดงในตู้ปลาของพวกเขาและจะโรยอาหารรอบ ๆ ตัวต่อเลโก้ ในตอนแรกปลาดูเหมือนกลัวสิ่งกีดขวาง แต่หลังจากนั้นสองสามสัปดาห์ปลาทองก็เรียนรู้ว่าก้อนสีแดงหมายความว่าอาหารกำลังจะมาและจะว่ายตรงไปหามัน หลังจากที่ปลาทองดูเหมือนจะเรียนรู้ความหมายของบล็อกแล้วเขาก็หยุดใช้ชิ้นส่วนเลโก้เป็นเวลา 1 สัปดาห์ จากนั้นเขาก็แนะนำบล็อกอีกครั้งและปลาก็ว่ายตรงไปหามันเพื่อรออาหาร การทดลองที่ค่อนข้างสง่างามนี้แสดงให้เห็นว่าปลาทองสามารถจดจำข้อมูลได้อย่างน้อยหนึ่งสัปดาห์ ในการทดลองอื่นนักวิจัยฝึกปลาทองอายุน้อยโดยเล่นเสียงบางอย่างในช่วงเวลาให้อาหาร ปลาทองเหล่านี้จึงถูกปล่อยลงสู่มหาสมุทร ประมาณ 6 เดือนต่อมานักวิจัยได้เล่นเสียงอีกครั้งผ่านลำโพงและปลาทองหลายตัวก็กลับมาที่เสียงนั้น อีกครั้งนานเกินกว่าที่ตำนาน 3 วินาทีจะให้คุณเชื่อดังนั้นปลาทองสามารถจำสิ่งต่างๆได้นานกว่า 3 วินาทีอย่างชัดเจน แต่พวกมันฉลาดหรือไม่?

ปลาทองฉลาดแค่ไหน? ถ้าฉันขอให้คุณตั้งชื่อสัตว์ที่ "ฉลาด" คุณอาจจะพูดว่าบางอย่างเช่นโลมาหรือลิงชิมแปนซีฉันไม่คิดว่าคุณจะพูดปลาชนิดหนึ่ง อย่างไรก็ตามนักวิทยาศาสตร์คิดว่าปลาหลายตัวฉลาดกว่าที่เราให้เครดิต นักชีววิทยาหลายคนคิดว่าจริงๆแล้วปลาค่อนข้างฉลาด นักชีววิทยาจากมหาวิทยาลัยเอดินบะระกล่าวว่า“ ในหลาย ๆ ด้านเช่นความจำความสามารถในการรับรู้ [ของปลา] ตรงกันหรือเกินกว่าสัตว์มีกระดูกสันหลังชั้นสูง ปลาทองแสดงให้เห็นว่าพวกมันมีความสามารถในการเรียนรู้และประมวลผลข้อมูล ปลาทองสัตว์เลี้ยงสามารถแยกแยะความแตกต่างระหว่างมนุษย์และมักจะจำมนุษย์ที่ให้อาหารพวกมันเป็นประจำ ปลาทองสัตว์เลี้ยงอาจดูเหมือนค่อนข้างกลัวผู้คนใหม่ ๆ แต่จะรู้สึกสบายใจกับเจ้าของมากขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปเพราะพวกเขารู้ว่าพวกเขาไม่ได้เป็นภัย ปลาทองยังได้รับการสอนให้ทำงานที่ค่อนข้างซับซ้อนเช่นว่ายน้ำผ่านเขาวงกตหรือดันลูกบอลเข้าไปในตาข่าย ซึ่งหมายความว่าปลาทองไม่เพียง แต่มีความสามารถในการเรียกคืนข้อมูลเช่นเจ้าของที่เลี้ยงมัน แต่ยังมีความสามารถในการประมวลผลและการรับรู้ที่ซับซ้อนมากขึ้น

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: zxyacida
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: มยุริญ ผดผื่นคัน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ช็อตเด็ดสัตว์โลก : งูหลามยาวเก้าเมตร แห่ง ป่าอินโดนีเซีย ใหญ่ขนาดนี้ น้อนเขากินอะไรเป็นอาหารกันน๊าาา....Fail พังพินาศ จะไม่ยอมเห็นภาพนี้คนเดียวอัพเดตอาการเมียน้อย ที่ถูกเมียหลวงจุดไฟเผาที่ สปป.ลาว เริ่มขยับได้บ้าง แม่เธอถามว่า "เข็ดไหม"ชดเชย 100 ล้านวอน เบอร์หลุดในละครสมุนไพรง่ายๆรักษาแมลงสัตว์กัดต่อย!!มีติดบ้านไว้ยามฉุกเฉินสุโขทัย น้ำท่วมอ่วม! บ้าน รมต.สมศักดิ์ ก็ไม่เว้น(คลิป)ย้อนดูหนุ่มซื้อน้ำพริก ไลฟ์ ร่ำให้ ประนามไทยภัคดี ทิ้งคนแก่ปะทะกันจัดอันดับ 12 ราศี คุณเป็นคน ‘มูฟออน’ ยากแค่ไหน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ต้นโคลงเคลงขนต่อมภาพของ Roger Hamilton ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองนิทรรศการวิทยาศาสตร์และอุตสาหกรรมไซบีเรีย ยูรัล ปี 1887ภาพถ่ายเอเชีย: ดามัสกัส ซีเรีย ในปี 1965
ตั้งกระทู้ใหม่