หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไมท้องฟ้าถึงเปลี่ยนเป็นสีแดงเมื่อพระอาทิตย์ขึ้นและตก?

โพสท์โดย zxyacida

Why Does the Sky Turn Red at Sunrise and Sunset?

ทำไมท้องฟ้าถึงเปลี่ยนเป็นสีแดงเมื่อพระอาทิตย์ขึ้นและตก?

ดวงอาทิตย์สีส้มหรือสีแดงในตอนเช้าตรู่หรือตอนเย็นเป็นภาพที่น่าจับตามอง ท้องฟ้าเปลี่ยนเป็นสีสดใสเหล่านี้เนื่องจากปรากฏการณ์ที่เรียกว่าการกระเจิงของเรย์ลี

การทำสีจากสิ่งที่แตกต่างกัน

แสงแดดที่เราเห็นเป็นรังสีแม่เหล็กไฟฟ้าชนิดหนึ่งที่ปล่อยออกมาจากดวงอาทิตย์ เรียกว่าแสงที่มองเห็นได้มีลักษณะเป็นสีขาว แต่ประกอบด้วยสีที่มีความยาวคลื่นต่างกันโดยสีม่วงมีความยาวคลื่นสั้นที่สุดและสีแดงจะยาวที่สุด คุณสามารถเห็นสีต่างๆได้เมื่อคุณมองผ่านปริซึมหรือเมื่อรุ้งปรากฏบนท้องฟ้า

บรรยากาศของโลก

ชั้นบรรยากาศของโลกส่วนใหญ่ประกอบด้วยโมเลกุลของก๊าซโดยออกซิเจนประกอบด้วยประมาณ 21% และไนโตรเจนประมาณ 78% นอกจากนี้โมเลกุลของน้ำในรูปของหยดผลึกน้ำแข็งและไอและอนุภาคต่างๆเช่นฝุ่นละอองมลพิษและเถ้าสามารถพบได้ในชั้นบรรยากาศซึ่งมีความหนาแน่นมากขึ้นใกล้โลกมากขึ้นและบางลงเมื่อระดับความสูงเพิ่มขึ้น

เมื่อแสงแดดกระทบกับโมเลกุลของก๊าซเช่นไนโตรเจนและออกซิเจนแสงที่มีความยาวคลื่นยาวกว่าเช่นสีแดงสีเหลืองและสีส้มจะส่องผ่านได้ง่ายในขณะที่แสงที่มีความยาวคลื่นสั้นกว่าเช่นสีน้ำเงินและสีม่วงจะถูกดูดซับและกระจัดกระจายไปทุกทิศทางโดย โมเลกุลของก๊าซ เมื่อคุณมองขึ้นไปบนท้องฟ้าในตอนกลางวันแสงสีฟ้าและสีม่วงที่กระจัดกระจายนี้จะมาถึงดวงตาของคุณอย่างไรก็ตามดวงตาของมนุษย์เปิดรับความถี่สีน้ำเงินมากกว่าความถี่สีม่วงดังนั้นท้องฟ้าจึงดูเป็นสีฟ้า ปรากฏการณ์นี้เรียกว่า Rayleigh scattering ได้รับการตั้งชื่อตามนักฟิสิกส์ชาวอังกฤษ John William Strutt หรือที่รู้จักกันในชื่อ Lord Rayleigh นอกจากจะทำให้ท้องฟ้าเป็นสีฟ้าแล้วยังเป็นสาเหตุที่ทำให้ดวงอาทิตย์เป็นสีเหลืองในตอนกลางวันแม้ว่าแสงแดดจะเป็นสีขาวก็ตาม เมื่อดวงอาทิตย์อยู่สูงบนท้องฟ้าแสงจะต้องเดินทางผ่านชั้นบรรยากาศเป็นระยะทางสั้นลง ซึ่งหมายความว่าแสงสีเหลืองสีส้มและสีแดงส่วนใหญ่ผ่านไปในขณะที่แสงสีน้ำเงินและสีม่วงจำนวนเล็กน้อยกระจัดกระจายและนำออกจากการผสม ดวงอาทิตย์จึงดูเป็นสีเหลืองสำหรับเราที่นี่บนโลก

เดินทางได้ไกลขึ้น ในช่วงพระอาทิตย์ตกและพระอาทิตย์ขึ้นเมื่อดวงอาทิตย์อยู่ใกล้ขอบฟ้ามากขึ้นแสงแดดจะต้องเดินทางผ่านระยะทางไกลขึ้นและสภาพแวดล้อมที่หนาแน่นมากขึ้นเพื่อเข้าถึงสายตาของผู้สังเกตการณ์ เนื่องจากการกระเจิงของเรย์ลีแสงส่วนใหญ่ที่มีความยาวคลื่นสั้นกว่าสีน้ำเงินม่วงและเขียวจะกระจัดกระจายไปหลายครั้งโดยเหลือเพียงแสงที่มีความยาวคลื่นยาวกว่าคือสีแดงสีส้มและสีเหลืองเพื่อส่งผ่านไปยังผู้สังเกตการณ์โดยตรง ด้วยเหตุนี้ดวงอาทิตย์ที่กำลังขึ้นและตกจึงมีแนวโน้มที่จะมีเฉดสีแดงส้มและเหลืองที่งดงาม

ฝุ่นละอองและมลพิษ

คุณภาพของอากาศที่แสงแดดส่องผ่านยังมีผลต่อสีของดวงอาทิตย์ขึ้นและดวงอาทิตย์ตก อนุภาคฝุ่นและมลพิษมักจะทำให้สีบนท้องฟ้าลดลงรวมทั้งขัดขวางไม่ให้แสงส่องถึงผู้สังเกตการณ์บนพื้นดิน ด้วยเหตุนี้ท้องฟ้าจึงมีสีแดงและเหลืองหม่นเมื่ออากาศเต็มไปด้วยฝุ่นละอองและมลพิษ นี่คือสาเหตุที่พระอาทิตย์ขึ้นและตกในพื้นที่ชนบทเหนือมหาสมุทรและทะเลทรายจึงมีสีสันและสดใสมากกว่าในเมืองและในเขตเมือง

โพสท์โดย: zxyacida
อ้างอิงจาก: https://www.timeanddate.com/astronomy/red-sunset.html
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
zxyacida's profile


โพสท์โดย: zxyacida
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ก็ไม่เล็กนะ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"วงกลมลึกลับ" โผล่เหนือน้ำ..บางหลุมมีปลาอยู่ มันคืออะไรกันแน่ ?เช้านี้อิสราเอลยิงขีปนาวุธ โจมตีอิหร่านแล้ววว!!สาวสงสัยว่าบ้าน หรือร้านขายพัดลมกันแน่..เพราะเล่นติดถึง 14 ตัวทั่วบ้านiPhone รุ่นประหยัดมาแล้ว!ยิ้มอ่อนกับเขมรรายวัน : สื่อเขมรอ้างว่ามีการซื้อรถไฟญี่ปุ่นความเร็วสูง แต่โลกออนไลน์งง นี่มันรถไฟเก่าปลดระวางรอเอามาซ่อมใช้ใหม่นี่นา....ชาวบ้านตาดี พบคู่รักซั่มกันในทะเล ที่ภูเก็ต (มัีคลิป)ยิ้มอ่อนกับเขมรรายวัน : รถไฟไม้ใผ่ อีกหนึ่งของดีย์ เมืองเขมร ที่ทำเป็นเล่นไป นักท่องเที่ยวชอบอยู่เหมือนกันนะเอ้อ..."กอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่" นั่งท้ายกระบะมาคอนเสิร์ต..ทำเอาการ์ดไม่เชื่อว่าเป็นศิลปินนักวิทยาศาสตร์เผย? “มนุษย์ทุกคนจะมีคนที่หน้าเหมือนเราอีก 7 คน อยู่ทั่วโลก”
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"กอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่" นั่งท้ายกระบะมาคอนเสิร์ต..ทำเอาการ์ดไม่เชื่อว่าเป็นศิลปินเช้านี้อิสราเอลยิงขีปนาวุธ โจมตีอิหร่านแล้ววว!!ครูไพบูลย์ เจ้าของฉายากงยูเมืองไทย โพสหยอดหวาน ลั่น "เมื่อไหร่จะได้ยกเอวเขาน้อ"hamper: กีดกั้น ขัดขวาง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
12 เทพเจ้ากรีกมีใครบ้าง100 บาท ท้าทายชีวิตหนึ่งวันในกรุงเทพเงินเดือน 15,000 บาทจะพอไหม?memorable: น่าจดจำ ควรระลึกถึงhamper: กีดกั้น ขัดขวาง
ตั้งกระทู้ใหม่