หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

โครงสร้าง Richat: Eye Of The Sahara

เขียนโดย สายหมอก ยามเช้า

โครงสร้าง Richat หรือที่เรียกว่า Eye of the Sahara เป็นลักษณะวงกลมที่โดดเด่นในทะเลทรายซาฮาราทางตะวันตก - ตอนกลางของมอริเตเนียใกล้ Ouadane ล้อมรอบไปด้วยทะเลทรายที่แทบไร้รูปลักษณ์หลายพันตารางไมล์ซีรีส์วงกลมศูนย์กลางขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 40-50 กม. นี้สามารถมองเห็นได้ง่ายจากอวกาศ ลักษณะวงกลมที่โดดเด่นในทะเลทรายซาฮารานี้ได้รับความสนใจตั้งแต่ภารกิจอวกาศที่เก่าแก่ที่สุดเนื่องจากมีลักษณะเหมือนตาวัวขนาดมหึมา

Richat Structure ไม่ได้เป็นที่ตั้งของหลุมอุกกาบาตโบราณอย่างที่หลายคนตั้งข้อสันนิษฐานไว้ในตอนแรก วงกลมศูนย์กลางเหล่านี้เป็นชั้นหินตะกอนหินแปรและหินอัคนีสลับกันที่ถูกผลักขึ้นด้านบนในรูปแอนติไซด์สมมาตรโดมธรณีจากด้านล่างเนื่องจากมีการแทรกซึมของหินหนืดเล็กน้อย โครงสร้างมีลักษณะสึกกร่อนลึก หินตะกอนที่สัมผัสในโดมนี้มีอายุตั้งแต่ช่วงปลายโปรเตโรโซอิก (2.5 พันล้านปี) ภายในใจกลางโดมจนถึงหินทรายออร์โดวิเชียน (480 ล้านปี) รอบขอบ

ในตอนแรกถูกตีความว่าเป็นโครงสร้างผลกระทบของดาวเคราะห์น้อยเนื่องจากมีความกลมสูงปัจจุบันเป็นที่ถกเถียงกันว่าเป็นโดมธรณีวิทยาที่สมมาตรและสึกกร่อนอย่างมาก แม้จะมีการศึกษาภาคสนามและในห้องปฏิบัติการอย่างกว้างขวางนักธรณีวิทยาพบว่าไม่มีหลักฐานที่น่าเชื่อถือใด ๆ สำหรับการแปรสภาพช็อกหรือการเปลี่ยนรูปแบบใด ๆ ที่บ่งบอกถึงผลกระทบจากนอกโลก

นอกจากนี้โครงสร้าง Richat ยังขาดความหดหู่ของวงแหวนที่แสดงลักษณะโครงสร้างผลกระทบนอกโลกขนาดใหญ่ที่มีขนาดเท่านี้ นอกจากนี้มันค่อนข้างแตกต่างจากโครงสร้างผลกระทบจากนอกโลกขนาดใหญ่ตรงที่ชั้นของตะกอนที่ประกอบด้วยโครงสร้างนี้มีสภาพสมบูรณ์และ "เป็นระเบียบ" อย่างน่าทึ่งและไม่มีชั้นที่พลิกคว่ำจุ่มลงอย่างชันหรือบล็อกที่สับสน การศึกษาพหุวิทยาการล่าสุดเกี่ยวกับ Richat megabreccias สรุปได้ว่าคาร์บอเนตภายใน megabreccias ที่อุดมด้วยซิลิกาถูกสร้างขึ้นโดยน้ำไฮโดรเทอร์มอลอุณหภูมิต่ำและโครงสร้างนั้นต้องการการปกป้องเป็นพิเศษและการตรวจสอบแหล่งกำเนิดเพิ่มเติม

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
สายหมอก ยามเช้า's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 633 ครั้ง
เขียนโดย สายหมอก ยามเช้า
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: ก็ไม่เล็กนะ, ไทยเฉย, UmiNami
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉ชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคนประเทศที่อาบน้ำบ่อย ที่สุดในโลก4 จุดบนโลกที่แทบไร้สิ่งมีชีวิต จาก Dallol ถึงทะเลสาบ Don Juan
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุดหอยทากกินได้จริงเหรอ!? เมนูหรูจากฝรั่งเศสที่ไม่ได้ใช้หอยอะไรก็ได้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
แท่งเทียนกลับตัว การวิเคราะห์และเทคนิคการเทรดที่ควรรู้สอนเทรดทองอย่างมีประสิทธิภาพสำหรับมือใหม่เจ้าต่างประเทศ ตอน "ว่าด้วยมูลเหตุแห่งพระปรมาภิไธยของสมเด็จพระเจ้ากรุงสวีเดน อันมีลักษณะเป็นสองพระนาม"ประเทศที่อินเทอร์เน็ตเร็วที่สุดในโลก
ตั้งกระทู้ใหม่