หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไมถึงมีชาวไทในประเทศไทย? เป็นชาติพันธุ์เดียวกับชาวไทในจีนหรือไม่?

แปลโดย มะม่วงแอปเปิ้ล

ชาวไทในจีนและชาวไทในประเทศไทยไม่ใช่กลุ่มชาติพันธุ์เดียวกัน ตรงกันข้าม ชาวไทในประเทศจีนมีประวัติความเป็นมาที่ซับซ้อนกว่าชาวไทในประเทศไทยมาก

ตามประวัติศาสตร์ของการกระจายของประชากร ชาวไทส่วนใหญ่กระจายอยู่ในมณฑลยูนนานซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับประเทศไทย แถมชื่อของทั้งสองชาติพันธุ์ก็เหมือนกัน

ดังนั้น คนจึงทำให้เข้าใจผิดได้ง่าย โดยเชื่อกันว่าชาวไทในประเทศจีนและชาวไทในประเทศไทยเป็นกลุ่มชาติพันธุ์เดียวกัน

โดยทั่วไปแล้ว ชนกลุ่มน้อยส่วนใหญ่ในจีนตอนใต้ โดยเฉพาะชนกลุ่มน้อยที่กระจายอยู่ในยูนนาน, กวางสี มีความคล้ายคลึงกันในด้านของภาษา ขนบธรรมเนียมและวัฒนธรรม แต่มักจะมีความแตกต่างกันในเรื่องวัฒนธรรมการแต่งกาย สำหรับบุคคลภายนอก เป็นการยากมากที่จะแยกแยะว่าพวกเขาอยู่ในกลุ่มชาติพันธุ์ใด

และในบรรดาชนกลุ่มน้อยทางภาคใต้ รวมทั้งชาวไท บรรพบุรุษของพวกเขาคือชาวไป๋เยว่ในช่วงยุควสันตสารทหรือยุคชุนชิว ในสมัยนั้นชาวไป๋เยว่อาศัยอยู่ในกวางสี

ตามประวัติศาสตร์จีนชาวไป๋เยว่มักจะรุกรานประเทศจีน ในสมัยชุนชิวตอนต้นพวกเขาเริ่มลุกฮือ แต่ว่า พวกเขาถูกปราบปรามลง แม้เวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนแล้วก็ตามพวกเขาก็ยังคงมีชะตากรรมเหมือนกับในอดีตที่ผ่านมา

จนถึงราชวงศ์ซ่ง โดยเฉพาะในช่วงต้นราชวงศ์ซ่ง ชาวไป๋เยว่เริ่มมีจำนวนมากขึ้น

นับตั้งแต่มีชาวไป่เยว่มีจำนวนเพิ่มขึ้น พวกเขาเริ่มอพยพกระจายในทั่วสารทิศ หลายคนไปตั้งถิ่นฐานในยูนนาน ประเทศจีน บางคนก็ไปพม่าและลาว แน่นอนว่า ก็ต้องมีอพยพมายังประเทศไทยด้วย

เมื่อชาวไป่เยว่เหล่านี้อพยพมาอยู่ที่ยูนนาน คนพื้นเมืองในยูนนานก็มีเยอะอยู่แล้ว ชาวไป่เยว่และชาวพื้นเมืองที่นี่ ได้แต่งงานกัน และค่อยๆ กลมกลืนกันไป และพัฒนากลายเป็นอีกหนึ่งชาติพันธุ์ เป็น "ชาวไท "ที่มีถิ่นฐานอยู่ที่ยูนนาน โดยเรียกตัวเองว่า "ชาวสุ่ยไต่ หรือ ชาวไทน้ำ"

มาถึงสมัยราชวงศ์หมิง ชาวไป่เยว่ในกว่างซีประสบกับปัญหาอีกระลอก ครั้งนี้พวกเขาอพยพกระจายไปทั่วสารทิศอีกครั้ง การอพยพนี้คล้ายกับช่วงต้นราชวงศ์ซ่ง หลังจากอพยพมาถึงยูนนาน พวกเขาทำตัวกลมกลืนเข้ากับคนในท้องถิ่นอีกครั้ง กลายเป็น "ชาวไท" แต่ว่า ชาวไป๋เยว่ที่อพยพมาในสมัยราชวงศ์หมิงเหล่านี้เรียกว่า "ชาวฮั่นไต่ หรือชาวไทแห้ง"

ในสายตาคนนอก พวกเขาเป็นชาติพันธุ์เดียวกัน แต่สำหรับพวกเขาเองแล้ว มีความแตกต่างหลายประการระหว่าง "ชาวไทน้ำ" และ "ชาวไทแห้ง" นอกจากนี้ยังมีความแตกต่างมากมายในภาษาที่ใช้ และตรงกันข้าม "ชาวไทแห้ง" มีความกล้าหาญและเก่งในการต่อสู้มากกว่า "ชาวไทน้ำ"

แต่ด้วยเวลาที่ผ่านไป ชาติพันธุ์ "ไท" ทั้งสองเริ่มผสมผสานกันเป็นหนึ่งเดียว เหมือนดั่งที่เราเห็นในปัจจุบันนี้

จริงๆ แล้วชาวไทในประเทศจีนเป็นสายหนึ่งของชาวไป๋เยว่ในกวางสี แม้ว่าตอนนี้ "ชาวไทแห้ง" และ "ชาวไทน้ำ" จะรวมเข้าด้วยกันแล้ว แต่ก็ยังคงมีความแตกต่างมากมายที่ยังพอสามารถจะแยกแยะออกได้

ดังนั้น สิ่งนี้ยังพิสูจน์ได้ว่าชาวไทในประเทศจีนและชาวไทในประเทศไทยไม่ใช่กลุ่มชาติพันธุ์เดียวกัน

ชาวไทในประเทศจีน มีความแตกต่างกันมากระหว่างชาวไทในประเทศไทย การผสมผสานทางวัฒนธรรมของชาวไทในประเทศไทยมีระดับสูงมาก

และในเวลานั้น ชาวไป่เยว่ของประเทศจีนเพิ่งอพยพและตั้งถิ่นฐานรกรากไปไม่นาน ในแง่ของเวลา การก่อตัวของชาวไทในประเทศไทยนั้นเร็วกว่าการก่อตัวของชาวไทในประเทศจีนมาก

แปลโดย: OneOne
ที่มา: http://www.qulishi.com/article/201912/384076.html
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ไทยเฉย
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ไข่กุ้งที่กินบนซูชิ จริงแล้วไม่ใช่ไข่กุ้ง และไม่ได้มาจากกุ้งด้วย!!!หมอดูฉายานอสตราดามุสคนใหม่ ทำนายวันที่เกิดสงครามโลกครั้งที่ 3เลขปฏิทินคำชะโนด เลขปฏิทินท้าวเวสสุวรรณ งวด 1 กรกฎาคม 2567พบสุสานจีนโบราณซ่อนอยู่ใต้ท่อระบายน้ำ กว่า 800 ปีครูสาวเมืองคอน ถูกผึ้งต่อยนิ้วบวมเป่งแหวนรัดเจ็บ ร้องกู้ภัยช่วยรวมเทคนิควิธีการกินอาหารบุฟเฟ่ต์ กินยังไงให้คุ้มนักวิทยาศาสตร์ค้นพบ "สุสานฉลาม" ในมหาสมุทรอินเดียศึกสะใภ้เกาหลี! "แพน" ฟาดแรง "สะใภ้ซอ"..ซัดติ่งดูให้จบแล้วจะรู้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
marine: เกี่ยวกับทะเล อยู่ในทะเลสลด!เด็กชายวัย 10 ขวบ นั่งบนท่อนไม้ยางท้ายกระบะพลัดตกรถดับมด HoneyPot Ant มดที่สามารถผลิตน้ำหวานได้รวบเณร 8 รูป มั่วสุมเสพยาคากุฏิ ฉี่ม่วงยกแก๊งค์ศึกสะใภ้เกาหลี! "แพน" ฟาดแรง "สะใภ้ซอ"..ซัดติ่งดูให้จบแล้วจะรู้ไข่กุ้งที่กินบนซูชิ จริงแล้วไม่ใช่ไข่กุ้ง และไม่ได้มาจากกุ้งด้วย!!!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
"4ปลามงคลสวยงาม"เปิดประตูโชคลาภ-ความสำเร็จ"มด HoneyPot Ant มดที่สามารถผลิตน้ำหวานได้ทำความรู้จัก “บาบ๋า - ย่าหยา” หรือ “เปอรานากัน” กลุ่มชาวจีนมลายูงานวิจัยพบว่า oสุจิไม่วิ่ง อาจเป็นผลมาจากวัคซีนโควิด
ตั้งกระทู้ใหม่